Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm nhanh chóng?

Ông Trần Đại Quang cùng nội các trong buổi hội đàm với Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (không có trong hình) tại Hà Nội hôm 11 Tháng Chín, năm 2018. (Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sắc diện của ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước CSVN, đang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội hôm 11, 12 và 13 Tháng Chín, 2018, so với trước đó.

Các bức ảnh được 2 phóng viên của AFP là Nhạc Nguyễn và Lương Thái Linh chụp khi ông Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ Tịch Nhà Nước Cuba Salvador Antonio Valdes Mesa (13 Tháng Chín), tiếp Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono (12 Tháng Chín) và cuộc họp cùng nội các đón tiếp Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (11 Tháng Chín).

Ông Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ Tịch Cuba Salvador Antonio Valdes Mesa tại Hà Nội hôm 13 Tháng Chín, năm 2018. (Hình: Nhạc Nguyễn/AFP/ Getty Images)
Ông Trần Đại Quang và Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono tại Hà Nội hôm 12 Tháng Chín, 2018. (Hình: Nhạc Nguyễn/AFP/Getty Images)
Ông Trần Đại Quang đứng, trong buổi hội đàm với Tổng Thống Indonesia Joko Widodo tại Hà Nội hôm 11 Tháng Chín, năm 2018. (Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)

Qua các bức ảnh chụp từ nhiều góc độ khác nhau cho thấy, sắc diện của ông Quang suy giảm rất nhanh kể từ đầu năm 2016, khi ông này được Quốc Hội CSVN bầu làm chủ tịch nước.

Khuôn mặt ông Trần Đại Quang gầy đi rất nhiều, trên trán có một vết màu xanh, hai gò má cao, hai thái dương tóp lại, hốc mắt sụp sâu xuống, và thần sắc không mấy vui tươi so với người bên cạnh,…

Sắc diện ông Quang cũng giảm so với các đây khoảng 10 tháng, thời gian mà hình ảnh ông Quang xuất hiện nhiều trên truyền thông quốc tế khi Việt Nam tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Tháng Mười Một, năm 2017.

Ông Trần Đại Quang trong cuộc họp báo với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Hà Nội hôm 23 Tháng Ba, 2018. (Hình: Minh Hoàng/AFP/ Getty Images)

Nó cũng giảm nhanh so với gần đây nhất là hôm 23 Tháng Ba, 2018, khi ông Trần Đại Quang tiếp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Hà Nội.

Còn nếu so với thời điểm năm 2016 và hiện tại thì đó là hai hình ảnh hoàn toàn khác biệt.

Ông Trần Đại Quang tại Hội nghị APEC, Tháng Mười Một, năm 2017 tại Đà Nẵng. (Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)

Ông Trần Đại Quang, 62 tuổi, được Quốc Hội CSVN bầu làm chủ tịch nước vào ngày 2 Tháng Tư, 2016, thay thế ông Trương Tấn Sang. Trước đó, ông Quang là đại tướng, bộ trưởng Bộ Công An.

Hồi Tháng Mười, năm 2017, đã có hàng loạt các tin đồn đoán về việc ông Trần Đại Quang sang Nhật chữa bệnh và nhiều nguồn tin “lề trái’ còn cho hay ông Quang “bị bệnh ung thư.”

Trong khi đó, truyền thông tại Việt Nam do nhà nước quản lý gần như im bặt không có một dòng tin. Tuy nhiên ít lâu sau đó lại dẫn lời các cử tri nói “giờ thấy chủ tịch nước mạnh khỏe hồng hào…”

Hình ông Trần Đại Quang cùng Tổng Thống Philipinnes Rodrigo Duterte tại Hà Nội hôm 29 Tháng Chín, 2016, 5 tháng sau khi ông Quang nhậm chức chủ tịch nước. (Hình: Lương Thái Linh/AFP/Getty Images)

Vào Tháng Tư và Tháng Năm 2018, lại có nhiều đồn đoán về sức khỏe ông Trần Đại Quang trước khi đảng CSVN tổ chức Hội Nghị Trung Ương 7. Một số nhà quan sát còn nhận định, ông Quang sẽ bị thay thế bởi ông Nguyễn Thiện Nhân. Tuy nhiên điều đó không xảy ra, ông Quang vẫn tại vị, còn ông Nhân về làm bí thư Thành Ủy Sài Gòn thay ông Đinh La Thăng bị xử tù.

Sức khỏe của các lãnh đạo chóp bu trong đảng CSVN,đặc biệt là các ủy viên Bộ Chính Trị, được xem là “bí mật quốc gia.”

Chỉ có một trường hợp hy hữu là ông Đinh Thế Huynh, thường trực Ban Bí Thư của đảng CSVN, sau một thời gian dài bị đồn đoán là “sang Nhật chữa bệnh,” bất ngờ hôm 1 Tháng Tám 2017, Bộ Chính Trị đảng CSVN “quyết định phân công ông Trần Quốc Vượng, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, tham gia thường trực Ban Bí Thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh.”

Sau đó vào ngày 2 Tháng Ba, 2018, ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính Trị đã quyết định cho ông Huynh “thôi giữ chức thường trực Ban Bí Thư và chủ tịch Hội Đồng Lý Luận Trung Ương nhiệm kỳ 2016-2021 để tiếp tục chữa bệnh dài hạn.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lở núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn...

Cựu phó chủ tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một