SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Dự kiến vào ngày 17 Tháng Tám, phiên tòa sơ thẩm xử 227 bị cáo trong vụ bốn nữ tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về Sài Gòn sẽ diễn ra tại Tòa Án TP.HCM.
Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 30 Tháng Bảy, phiên tòa này nhiều khả năng sẽ kéo dài trong vòng gần một tháng.

Các nữ tiếp viên bị cáo buộc nhiều tội danh như “vận chuyển chất ma túy,” “mua bán chất ma túy,” “tổ chức sử dụng chất ma túy,” “tàng trữ chất ma túy,” “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức…”
Trong số các bị cáo có một số người nổi tiếng như ca sĩ Chi Dân và người mẫu An Tây, bị cáo buộc “tổ chức sử dụng chất ma túy” và “tàng trữ chất ma túy.”
Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Đỗ Trúc Phương, người thường được các báo Việt Nam ca ngợi là “cô tiên từ thiện” cũng bị truy tố về tội “tổ chức sử dụng chất ma túy.”
Có gần 100 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án này.
Đáng nói, hồi đầu Tháng Tư, bốn nữ tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức được xác nhận không bị buộc tội hình sự do “bị lợi dụng.”
Cáo trạng vụ án cho biết, sau chuyến bay từ Pháp về phi trường Tân Sơn Nhất hôm 16 Tháng Ba, 2023, bốn nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị chặn lại vì mang nhiều kiện kem đánh răng “có biểu hiện bất thường.”
Qua soi chiếu, các vali của bốn nữ nghi can có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng, bên trong có 11.4 kg ma túy loại ketamine và MDMA (thuốc lắc).

Bốn nghi can sau đó mau chóng được thả vì Công An TP.HCM cho rằng đây là lần đầu tiên các cô này được phân công bay chung trên chuyến bay từ Pháp về Sài Gòn và rằng họ nhận vận chuyển 60kg kem đánh răng và bàn chải cho bị can Hà Danh Nậm (chủ mưu, đang bị truy nã), để hưởng thù lao 6.5 euro ($7.5) mỗi kg.
“Các tiếp viên này không quen biết, không phát sinh liên lạc và giao dịch chuyển, nhận tiền với Hà Danh Nậm và các bị can khác nên không có căn cứ xử lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy,” cáo trạng viết.
Tất cả các chuyến vận chuyển “hàng trắng” của Hà Danh Nậm về Việt Nam nếu trót lọt thì đều đem về một đầu mối nhận hàng tại tỉnh Đồng Nai là Hoàng Sỹ Thắng. Sau đó, bị can Thắng giao cho các đầu mối bán lẻ ma túy cho con nghiện ở nhiều địa phương. (N.H.K) [dt]




















































































































































