Sài Gòn tiếp tục đốn hạ cây cổ thụ

Cây xanh trên đường Lê Lợi sẽ bị đốn hạ. (Hình: Báo điện tử VTC News)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sở Giao Thông Vận Tải cùng các cơ quan liên quan của thành phố Sài Gòn vừa quyết định đốn hạ 28 cây xanh cổ thụ trên vỉa hè đường Lê Lợi để thi công dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Suối Tiên-Bến Thành.

Loan báo với truyền thông Việt Nam chiều 4 Tháng Năm, ông Dương Hữu Hòa, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Metro Số 1, cho biết do phát sinh nhà ga trung tâm Bến Thành và trung tâm thương mại ngầm, qua khảo sát trên vỉa hè dọc đường Lê Lợi, quận 1, có 28 cây xanh, trong đó có 12 cây nằm trong phạm vi ranh giới giải tỏa và 16 cây “có thân nằm ngoài nhưng tán cây nằm trong tĩnh không từ 1 đến 1.5 mét” buộc phải đốn hạ.

Nói với báo điện tử VNExpress, ông Nguyễn Khắc Dũng, trưởng phòng Quản Lý Công Viên Cây Xanh, Sở Giao Thông Vận Tải, cho biết 28 cây chuẩn bị đốn đa phần là cây dầu, lim sẹt, có chiều cao từ 17- 31mét, tuổi đời đã trên 50 năm… Vì vậy, việc bứng dưỡng, vận chuyển mang đi nơi khác trồng lại rất khó và khả năng sống lại của chúng không cao.

Thời gian đốn hạ, chi phí bứng dưỡng số cây này là khoảng một tháng với tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng được thực hiện trong Tháng Năm, khi nhà thầu rào chắn khu vực đường Lê Lợi thi công tường.

Như vậy, từ năm 2014 đến nay, đây là lần đốn hạ cây xanh thứ tư với tổng số khoảng 150 cây nằm trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, Công Trường Lam Sơn, Tôn Đức Thắng, Phạm Ngũ Lão và Lê Lợi. Các đợt đốn hạ, di dời này đã để lại khoảng trống cây xanh và đã tạo ra bầu không khí nắng nóng khá lớn ở giữa trung tâm Sài Gòn. (Tr.N)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 5 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...