‘Sếp’ PVN từ chức trong lúc vụ đầu tư ở Venezuela bị điều tra

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN). (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng Ba, tin cho hay ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ từ chức.

Ông Sơn, người nắm vị trí đứng đầu PVN từ năm 2016, ra đi trong bối cảnh các báo nhà nước đồng loạt loan tin PVN bị điều tra vụ đầu tư dầu khí “mất trắng hàng trăm triệu đô” tại Venezuela hồi đầu thập niên 2010.

Báo Tuổi Trẻ cho biết lý do khiến ông Sơn từ chức “chưa được tiết lộ”.

Ông Sơn được ghi nhận có 30 năm làm việc trong ngành dầu khí, từng trải qua nhiều vị trí quản lý ở Liên Doanh Dầu Khí Việt Xô (Vietsovpetro) và là tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Đầu Khí (PVEP) năm 2009. Trong giai đoạn này, PVEP đầu tư nhiều dự án ra nước ngoài, trong đó có những dự án “không hiệu quả” như khai thác dầu nặng Junin 2 tại Venezuela.

“Trong dự án này, PVEP góp 40% vốn cùng Công Ty Dầu Khí Quốc Gia Venezuela thành lập liên doanh PetroMacareo. Nhưng do không có triển vọng, Tháng Mười Hai, 2013, Thủ Tướng [Nguyễn Tấn Dũng] đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư dự án,” theo Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, tờ Thanh Niên cho biết thêm: “Tập Đoàn Dầu Khí hoàn toàn chịu trách nhiệm về rủi ro có tính kỹ thuật của dự án”. Đến cuối năm 2017, tổng công ty đầu tư góp vốn liên doanh này nhiều phần sẽ không thu hồi được số tiền $635 triệu (chưa tính phí tham gia đợt ba là $142 triệu và các chi phí phát sinh của liên doanh từ khi có quyết định tạm dừng dự án)”.

Hôm 14 Tháng Ba, ông Lê Minh Nguyên (chuyên gia tư vấn độc lập về chiến lược, thị trường ngành dầu khí) công khai lá thư đề gửi ông Sơn trên trang cá nhân: “Phải thẳng thắn nhìn nhận là ngoài những thành tựu mà anh [ông Nguyễn Vũ Trường Sơn] mang lại cho ngành, ngoài những rào cản và sự bất cập về cung cách quản lý của nhà nước vốn nặng về hành chính và là những cảm bẫy vô hình, anh cũng có trách nhiệm về các vụ việc liên quan trong tư cách người đứng đầu giai đoạn anh làm lãnh đạo ở PVEP. Về mặt tổ chức thực hiện, đó là trách nhiệm thiếu cân nhắc khi ký các quyết định hay hợp đồng mà các quyết định đó liên hệ đến vận mệnh và thành bại của cả PVEP. Sau đó, là trách nhiệm của tổng giám đốc khi đã thiếu đôn đốc, giám sát thực hiện dẫn đến hiệu quả đầu tư kém. Hậu quả dây chuyền của các vụ việc, đến nay còn mang lại những hệ lụy, đặt PVEP vào muôn vàn khó khăn, thiếu dòng tiền đầu tư, phát triển mỏ mới…”

Đáng lưu ý, trong lá thư nêu trên, ông Nguyên còn đưa cáo buộc nhắm vào ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch PVN: “Trước khi ông Thăng đến năm 2007, khối tài sản PVN lên đến gần $6 tỉ. Khi ông Thăng đến rồi đi cuối năm 2011, để lại những hoang tàn với khối tài sản chỉ còn trên dưới $1 tỉ, và những dự án âm vốn chủ sở hữu, nợ nần chồng chất…” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.