Sông ô nhiễm, 6,000 gia đình ở Hậu Giang khốn khổ vì thiếu nước sạch

HẬU GIANG, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn gia đình sống dọc sông Cái Lớn, huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ “kêu trời” trước tình trạng nước sông đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngay cả nhà máy nước cũng không thể lấy nước để cung cấp cho dân.

Chị Phạm Thị Thúy Linh (35 tuổi, ngụ khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ), cho biết tình trạng nước đen, thối đã kéo dài gần 10 ngày nay làm cho ếch, cá nuôi của chị và của nhiều gia đình khác bị chết gần hết.

Nói về nguyên nhân nước sông bị ô nhiễm, người dân cho rằng do Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát (Công Ty Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát) xả chất thải.

“Từ khi công ty mía đường này hoạt động đến nay thì nước sông thường xuyên bị đen. Lúc trước thỉnh thoảng nước mới đen nhưng thời gian gần đây nước càng đen, thối và liên tục, người dân chỉ biết kêu trời,” chị Linh bức xúc nói.

Ngày 2 Tháng Năm, 2019, khảo sát dọc theo sông Cái Lớn, báo Pháp Luật TP.HCM ghi nhận “nước sông đen kịt như nước cống, mùi thối bốc lên nồng nặc. Đoạn sông chảy qua khu vực trung tâm thị xã Long Mỹ cũng nhuộm một màu đen.”

Công Ty Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát vẫn hoạt động bình thường với nhiều ghe mía đậu chờ. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Ở khu vực 4, phường Thuận An, từ sáng sớm 2 Tháng Năm, bị cúp nước đột ngột do nước sông bị ô nhiễm, trạm cấp phát nước thị xã Long Mỹ không có nước cung cấp cho dân.

“Nghe là nước sông ô nhiễm trạm cấp nước không lấy nước được nên cúp nước. Thấy xe bồn cấp nước đi ngang nên người dân đem xô ra cửa chờ đón để lấy nước nhưng xe không đủ phát. May gia đình tôi có dự trữ ít nước mưa nên xài tạm, chứ nhà khác không có phải mua nước bình về nhà tắm luôn,” anh Nguyễn Thương (ở khu vực 4, phường Thuận An) nói.

Ngày 3 Tháng Năm, nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Bá Nam, giám đốc Chi Nhánh Cấp Thoát Nước – Công Trình Đô Thị thị xã Long Mỹ thừa nhận nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm, không có nước sạch nên phải tạm ngừng cấp phát cho người dân.

“Trước mắt chúng tôi lấy nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhưng nguồn nước này cũng không đủ để cung cấp liên tục nên phải cấp ngắt quãng 3 tiếng một lần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì không ổn,” ông Nam nói.

Tin cho biết, nước sông Cái Lớn nguồn nước chính để cung cấp cho Nhà Máy Nước thị xã Long Mỹ hoạt động cung cấp nước cho khoảng 6,000 hộ dân ở thị xã.

Giải thích về việc công ty được cho là tác nhân chính gây ô nhiễm nước sông, nói qua điện thoại với báo Pháp Luật TP.HCM bà Bùi Thị Quy, giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát, cho rằng phản ánh của người dân là không đúng. “Công ty tôi đã ngưng hoạt động đã hai năm nay, không có gì để xả thải.”

Người dân để xô nhựa trực chờ xe đô thị phát nước. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Thế nhưng theo người dân, thời gian qua vẫn thấy công ty Long Mỹ Phát vẫn hoạt động bình thường.

Ông Trần Đình Tuấn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Thuận Đông, thị xã Long Mỹ, cho biết Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Hậu Giang đã gửi thông báo kết quả giám định mẫu nước.

“Thông báo chỉ thể hiện nước sông bị ô nhiễm nhưng nguyên nhân cụ thể là gì thì phải chờ kết quả giám định,” ông Tuấn nói.

Cũng trong sáng ngày 3 Tháng Năm, Phòng Cảnh Sát Môi Trường Công An tỉnh Hậu Giang, cho biết đã phối hợp với các cơ quan hữu trách đến làm việc tại Công Ty Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát và lấy mẫu gửi đến Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Cần Thơ để kiểm định. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT