Thái Nguyên kiểm tra lại các bản án của thẩm phán xài bằng giả

Tấm bằng cử nhân luật của bà Nguyễn Thị Nga đã bị tuyên hủy bỏ. (Hình: Báo điện tử Zing)

THÁI NGUYÊN, Việt Nam (NV) – Nữ thẩm phán tòa án thành phố Thái Nguyên bị tố sử dụng bằng giả đã bị cho “ngồi chơi xơi nước.” Hàng ngàn vụ án do bà này xét xử cũng đang được cho kiểm tra, rà soát lại.

Ngày 13 Tháng Chín, nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Ánh, chánh án tòa án thành phố Thái Nguyên, cho hay: “Sẽ rà soát toàn bộ bản án, quyết định do Thẩm Phán Nguyễn Thị Nga ban hành.”

Ông cho biết, việc Thẩm Phán Nguyễn Thị Nga (41 tuổi) sử dụng bằng trung học phổ thông giả để thi vào trường Đại Học Luật Hà Nội rồi ra làm nghề, được giới chuyên môn đánh giá là “đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.” Chính vì lẽ đó, ngành tòa án tỉnh Thái Nguyên quyết định sẽ tiến hành rà soát toàn bộ bản án, quyết định do Thẩm Phán Nga ban hành, qua đó phúc trình lãnh đạo tỉnh để xem xét, đánh giá.

“Để tránh những sai phạm nghiêm trọng tương tự, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ cán bộ liên quan đến hai cấp tòa huyện và tỉnh. Sau khi xem xét, hiện tại chưa phát giác trường hợp nào tương tự như bà Nga,” ông nói.

Liên quan đến vụ việc, ngày 11 Tháng Chín, ông Lê Tiến Châu, hiệu trưởng Trường Đại Học Luật Hà Nội, đã ban bố quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp đại học luật của bà Nguyễn Thị Nga, với lý do “bà Nga đã sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả để thi vào trường.”

Trước đó, sau khi có đơn tố cao bà Nga sử dụng bằng giả, trả lời tòa án tỉnh Thái Nguyên về chuyện bà Nga đã tốt nghiệp trung học phổ thông hay chưa, Sở Giáo Dục tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản khẳng định “bà Nguyễn Thị Nga đã thi trượt tại kỳ thi tốt nghiệp năm 1994.”

Chưa tin vội, tòa án tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành xác minh tại trường cấp 3, nơi bà Nga đã học. Khi đối chiếu các thông tin trên văn bằng của bà Nga, cơ quan chức năng mới phát giác, số hiệu trên bằng tốt nghiệp trung học phổ thông mang tên một người khác.

Thế nhưng không thừa nhận sự dối trá của mình, bà Nga đã có văn bản biện minh rằng: “Sau khi có điểm thi tốt nghiệp, tôi đã làm đơn phúc khảo bài thi và được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tôi dùng giấy này để dự thi và trúng tuyển Trường Đại Học Luật Hà Nội. Đến năm 1999, thì được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân Luật hệ chính quy.”

Tuy nhiên, theo ông Lê Tiến Châu, với việc sử dụng bằng giả nên “Từ ngày 7 Tháng Chín, 2017, toàn bộ kết quả học tập cũng như tấm bằng tốt nghiệp Đại Học Luật Hà Nội của bà Nga bị vô hiệu.” (Tr.N)

Bắt quả tang thực phẩm bẩn được đưa vào bếp ăn trường học ở Vĩnh Phúc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.