Thái Nguyên kiểm tra lại các bản án của thẩm phán xài bằng giả

Tấm bằng cử nhân luật của bà Nguyễn Thị Nga đã bị tuyên hủy bỏ. (Hình: Báo điện tử Zing)

THÁI NGUYÊN, Việt Nam (NV) – Nữ thẩm phán tòa án thành phố Thái Nguyên bị tố sử dụng bằng giả đã bị cho “ngồi chơi xơi nước.” Hàng ngàn vụ án do bà này xét xử cũng đang được cho kiểm tra, rà soát lại.

Ngày 13 Tháng Chín, nói với báo Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Ánh, chánh án tòa án thành phố Thái Nguyên, cho hay: “Sẽ rà soát toàn bộ bản án, quyết định do Thẩm Phán Nguyễn Thị Nga ban hành.”

Ông cho biết, việc Thẩm Phán Nguyễn Thị Nga (41 tuổi) sử dụng bằng trung học phổ thông giả để thi vào trường Đại Học Luật Hà Nội rồi ra làm nghề, được giới chuyên môn đánh giá là “đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.” Chính vì lẽ đó, ngành tòa án tỉnh Thái Nguyên quyết định sẽ tiến hành rà soát toàn bộ bản án, quyết định do Thẩm Phán Nga ban hành, qua đó phúc trình lãnh đạo tỉnh để xem xét, đánh giá.

“Để tránh những sai phạm nghiêm trọng tương tự, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ cán bộ liên quan đến hai cấp tòa huyện và tỉnh. Sau khi xem xét, hiện tại chưa phát giác trường hợp nào tương tự như bà Nga,” ông nói.

Liên quan đến vụ việc, ngày 11 Tháng Chín, ông Lê Tiến Châu, hiệu trưởng Trường Đại Học Luật Hà Nội, đã ban bố quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp đại học luật của bà Nguyễn Thị Nga, với lý do “bà Nga đã sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả để thi vào trường.”

Trước đó, sau khi có đơn tố cao bà Nga sử dụng bằng giả, trả lời tòa án tỉnh Thái Nguyên về chuyện bà Nga đã tốt nghiệp trung học phổ thông hay chưa, Sở Giáo Dục tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản khẳng định “bà Nguyễn Thị Nga đã thi trượt tại kỳ thi tốt nghiệp năm 1994.”

Chưa tin vội, tòa án tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành xác minh tại trường cấp 3, nơi bà Nga đã học. Khi đối chiếu các thông tin trên văn bằng của bà Nga, cơ quan chức năng mới phát giác, số hiệu trên bằng tốt nghiệp trung học phổ thông mang tên một người khác.

Thế nhưng không thừa nhận sự dối trá của mình, bà Nga đã có văn bản biện minh rằng: “Sau khi có điểm thi tốt nghiệp, tôi đã làm đơn phúc khảo bài thi và được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tôi dùng giấy này để dự thi và trúng tuyển Trường Đại Học Luật Hà Nội. Đến năm 1999, thì được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân Luật hệ chính quy.”

Tuy nhiên, theo ông Lê Tiến Châu, với việc sử dụng bằng giả nên “Từ ngày 7 Tháng Chín, 2017, toàn bộ kết quả học tập cũng như tấm bằng tốt nghiệp Đại Học Luật Hà Nội của bà Nga bị vô hiệu.” (Tr.N)

Bắt quả tang thực phẩm bẩn được đưa vào bếp ăn trường học ở Vĩnh Phúc

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.

Mùa bánh trung thu ‘xuất trận’

Cuộc chiến của những “ông lớn” lại bắt đầu khi mùa trung thu đang đến, mặc cho những cơn bão đang hình thành ngoài Biển Đông, mặc cho thiên tai gió lốc, năm nào cũng vậy đến hẹn lại lên...

Sài Gòn, ba gác xà bần miệt mài kiếm sống

Mặc dù đã bắt đầu mùa mưa nhưng việc xây dựng nhà cửa vẫn tiến hành. Mặc mưa thì mưa, nhà cửa không thể chỉ gói ghém xây dựng trong vòng sáu tháng mùa khô được.

Cựu tù lương tâm Nguyễn Văn Oai lại bị kết án 5 năm tù

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai lại vừa bị tòa án Nghệ An kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Vi phạm lệnh quản chế.”

Thiếu hụt năng lượng đe dọa tăng trưởng của Việt Nam

Vì bị Trung Quốc ngăn cản không cho tìm kiếm và khai thác dầu khí trên thềm lục địa, Việt Nam nhiều phần phải tìm kiếm các nguồn năng lượng khác cho nhu cầu ngày một tăng cao.

Việt Nam: Dự án BOT là ‘trấn lột’ nhân dân

Các dự án xây dựng cầu đường tại Việt Nam theo hình thức BOT là “trấn lột” người dân để làm giàu cho các công ty “sân sau” của đám quan chức chế độ hoặc có quan hệ lớn.