Tham nhũng, giả điên né tội, cựu giám đốc bệnh viện Đắk Nông bị khởi tố

Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông nơi ông Nguyễn Mạnh Cường làm giám đốc từ 2004 đến 2011 xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư. (Hình: Tiền Phong)

ĐẮK  NÔNG, Việt Nam (NV) – Sau khi có kết luận thanh tra, cựu giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông bỗng dưng bị bệnh “tâm thần,” mắc nhiều bệnh và mất khả năng lao động…

Ngày 3 Tháng Mười, 2018, ông Phạm Thanh Bình, trưởng Phòng Tham Mưu Công An tỉnh Đắk Nông, cho biết Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh đã ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, cựu giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông, về tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.”

Theo báo Thanh Niên, ông Cường bị điều tra do “có liên quan đến sai phạm về quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm, quản lý thiết bị, vật tư y tế tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông.”

Trước đó, dự án nâng cấp Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông, do chính chủ đầu tư, được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào Tháng Mười, 2004, với vốn đầu tư giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng (hơn $7.5 triệu), nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên 233 tỷ đồng (hơn $9.9 triệu) vào Tháng Mười, 2011.

Năm 2014, Thanh Tra tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra “phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại bệnh viện này và đã ban hành các quyết định thu hồi hơn 2.6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm ở các gói thầu xây lắp, thiết bị để nộp ngân sách nhà nước.”

Thanh Tra tỉnh Đắk Nông cho biết, chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm trên thuộc về cá nhân ông Cường, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông từ năm 2004 đến 2011.

Theo báo Tiền Phong, sau khi kết luận thanh tra ban hành, từ năm 2015, sợ bị tù tội ông Cường bỗng dưng “mắc nhiều bệnh, mất khả năng lao động tỷ lệ 76%.” Chưa hết, sau đó ông Cường còn có cả “bệnh án tâm thần” và đi điều trị dài ngày ở Sài Gòn. Việc này khiến các cơ quan điều tra gặp khó khăn trong quá trình xử lý trách nhiệm.

Trả lời báo Người Lao Động câu hỏi vì sao các sai phạm này đã được Thanh Tra tỉnh Đắk Nông kết luận từ đầu năm 2015, nhưng đến nay mới khởi tố bị can, ông Bình chỉ cho biết: “Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của ông Cường nên mới lâu như thế.” (Tr.N)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.

Bắt thêm nghi phạm vụ sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

Nghi phạm chính sát hại nữ sinh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên khai đã cùng đồng phạm sát hại nữ sinh viên sau đó lây xe tải chở xác đi phi tang.

‘Ăn độc, mặc lạ’: Ngang nhiên trải bạt ngồi ăn trên đường cao tốc Hà Nội

Hình ảnh nhóm thanh niên ngồi ăn trên đường cao tốc vào ngày 16 Tháng Hai, 2019 khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng hành động nguy hiểm này đã trở thành “trào lưu” mới?

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong có sự giúp đỡ của Chủ Tịch Kim

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.