Tham nhũng, giả điên né tội, cựu giám đốc bệnh viện Đắk Nông bị khởi tố

Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông nơi ông Nguyễn Mạnh Cường làm giám đốc từ 2004 đến 2011 xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình đầu tư. (Hình: Tiền Phong)

ĐẮK  NÔNG, Việt Nam (NV) – Sau khi có kết luận thanh tra, cựu giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông bỗng dưng bị bệnh “tâm thần,” mắc nhiều bệnh và mất khả năng lao động…

Ngày 3 Tháng Mười, 2018, ông Phạm Thanh Bình, trưởng Phòng Tham Mưu Công An tỉnh Đắk Nông, cho biết Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh đã ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, cựu giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông, về tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.”

Theo báo Thanh Niên, ông Cường bị điều tra do “có liên quan đến sai phạm về quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm, quản lý thiết bị, vật tư y tế tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông.”

Trước đó, dự án nâng cấp Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông, do chính chủ đầu tư, được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào Tháng Mười, 2004, với vốn đầu tư giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng (hơn $7.5 triệu), nhưng sau đó được điều chỉnh tăng lên 233 tỷ đồng (hơn $9.9 triệu) vào Tháng Mười, 2011.

Năm 2014, Thanh Tra tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra “phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại bệnh viện này và đã ban hành các quyết định thu hồi hơn 2.6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm ở các gói thầu xây lắp, thiết bị để nộp ngân sách nhà nước.”

Thanh Tra tỉnh Đắk Nông cho biết, chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm trên thuộc về cá nhân ông Cường, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông từ năm 2004 đến 2011.

Theo báo Tiền Phong, sau khi kết luận thanh tra ban hành, từ năm 2015, sợ bị tù tội ông Cường bỗng dưng “mắc nhiều bệnh, mất khả năng lao động tỷ lệ 76%.” Chưa hết, sau đó ông Cường còn có cả “bệnh án tâm thần” và đi điều trị dài ngày ở Sài Gòn. Việc này khiến các cơ quan điều tra gặp khó khăn trong quá trình xử lý trách nhiệm.

Trả lời báo Người Lao Động câu hỏi vì sao các sai phạm này đã được Thanh Tra tỉnh Đắk Nông kết luận từ đầu năm 2015, nhưng đến nay mới khởi tố bị can, ông Bình chỉ cho biết: “Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của ông Cường nên mới lâu như thế.” (Tr.N)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Em rể giết chị dâu trong nhà nghỉ rồi lao xe vào ôtô tự sát

Sau khi vào nhà nghỉ cùng chị dâu, người em rể giết chị dâu, sau đó chạy xe lao vào ô tô ngược chiều để tự tử.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.