Chính quyền xã ăn chặn cả tiền ‘hỗ trợ thiên tai’ của dân

Nhiều đồng nuôi tôm của người dân xã Hoằng Yến bị thiệt hại, hư hỏng sau lũ lụt hồi trung tuần Tháng Mười, 2017. (Hình: Báo Thanh Niên)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Lợi dụng việc nhà nước hỗ trợ chút tiền giúp người dân bị thiên tai, lũ lụt vơi bớt khó khăn khốn khổ vì mất nhà cửa, tài sản, chính quyền xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa đã nghĩ cách bớt xén của dân.

Trước Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 khoảng một tuần, ủy ban xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, tổ chức chi trả 70% tiền hỗ trợ thiên tai, lũ lụt của nhà nước cho người dân nuôi trồng thủy sản trong xã bị thiệt hại do lũ lụt gây ra hồi giữa Tháng Mười, 2017, làm hàng trăm hộ dân bị mất nhà cửa, tài sản thiệt hại từ 100-500 triệu đồng.

Thế nhưng, theo tin báo Thanh Niên, ngay trong các buổi chi trả tiền này cho dân, Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Yến “kêu gọi người dân phải quyên góp, ủng hộ tiền vệ sinh môi trường” và cắt chặn lại từ 50,000-100,000 đồng, hộ nhiều phải “ủng hộ”  hơn 1 triệu đồng tùy theo diện tích ao nuôi.

Theo danh sách “các chủ hợp đồng nuôi trồng thủy sản đóng góp tiền rác thải,” mà chính ủy ban xã Hoằng Yến cung cấp, có 99 hộ bị chặn thu với tổng số tiền gần 36 triệu đồng. Trong đó, nhiều hộ có ghi nộp tiền nhưng không có chữ ký.

Sự việc gây bất bình trong dân vì họ cho rằng, hàng tháng các hộ đều đã phải nộp tiền vệ sinh môi trường để công ty môi trường thu gom đưa rác thải đi xử lý. Hơn nữa, từ trước đến nay, xã chưa từng thu phí này, nhưng không hiểu sao đúng lúc trả tiền nhà nước hỗ trợ thì ủy ban xã lại kêu “đóng góp” tiền này.

“Khi tôi đến nhận tiền, thấy cán bộ chi trả tiền hỏi gia đình ủng hộ bao nhiêu, tôi cũng chẳng biết tiền gì và bao nhiêu, nên ủng hộ 600,000 đồng. Sau đó, tôi có ký vào tờ giấy xác nhận, nhưng thật sự không hiểu tiền đó sử dụng vào việc gì?,” một người dân được nhận hỗ trợ ở xã Hoằng Yến cho biết.

Tương tự, anh L.T.T. cho biết thêm, gia đình anh có ao nuôi tôm thẻ chân trắng rộng hơn 1,500 mét vuông bị mất sạch trong đợt thiên tai vừa rồi, nhưng nhà nước chỉ hỗ trợ hơn 6 triệu đồng. Khi nhận tiền hỗ trợ, gia đình anh lại phải “ủng hộ” ngược lại xã 500,000 đồng.

“Hôm đó tôi đến sau nên không được nghe phổ biến ‘ủng hộ, vận động’ tiền gì cả, đến lúc lên nhận tiền, thấy người chi trả tiền của xã nói ‘ủng hộ’, và thấy nhiều người làm nên tôi làm theo, chứ khi đó tôi cũng chả hiểu họ thu để làm gì,” anh T. nói.

Tin báo này cho biết thêm, việc thu tiền “ủng hộ vệ sinh” của Hợp Tác Xã Hoằng Yến từ  các hộ khoảng 10% tổng số tiền. Trong danh sách đã thu tiền, nhiều hộ nộp số tiền lớn, như hộ ông Nguyễn Chung Thành, hộ ông Trương Thanh Hải; hộ ông Đinh Xuân Hải phải nộp 1.2 triệu đồng/mỗi hộ. Đặc biệt, danh sách 99 hộ nộp tiền nhưng có nhiều hộ chỉ ghi số tiền nộp chứ không có chữ ký.

Ông Nguyễn Văn Tốt, chủ tịch xã Hoằng Yến, xác nhận với báo Thanh Niên, đúng là có sự việc trên. Song ông Tốt lý giải, do mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, trong khi thu của dân chỉ được hơn 20 triệu đồng, nhưng không thể bỏ tiền ngân sách ra để chi nên phải vận động thêm các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người nông trồng thủy sản.

Thế nhưng, khi hỏi việc thu trực tiếp trong lúc người dân vừa nhận tiền hỗ trợ thiên tai có phải là không hợp lý, đúng hơn là sai quy định, thì ông Tốt không trả lời được… (Tr.N)

Tạm ngưng cấp visa I5, R5, người Việt hẹp đường vào Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.