Xin cứu đói nhưng lại cấp ‘khoản chi ngoài lương’ cho nhân viên thuế vụ

Trụ sở Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa. (Hình: Zing)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Lâu nay việc thu chi của cơ quan thuế và thu nhập của nhân viên thuế vụ tại các địa phương là điều hết sức bí ẩn với người dân. Mới đây, công luận xôn xao chuyện Cục Thuế Thanh Hóa đề nghị chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh xin 4.5 tỷ đồng (hơn $195,630), trong đó có 700 triệu đồng (hơn $30,431) dành để “động viên anh em” đi thu thuế. Số tiền này được hiểu là “khoản chi ngoài lương” và khiến công luận băn khoăn tự hỏi đó có phải là khoản “hoa hồng” từ ngân sách nhà nước dành cho nhân viên thuế vụ.

Ông Nguyễn Đình Xứng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa, được báo Người Lao Động hôm 10 Tháng Giêng, 2019, dẫn lời: “Việc Cục Thuế Thanh Hóa có văn bản xin tỉnh trích ngân sách trợ giúp ‘động viên anh em’ là chuyện bình thường và đây cũng là việc tỉnh được phép trợ giúp. Trong năm qua, ngành thuế địa phương rất cố gắng và rất vất vả. Nếu không cố gắng thì ngành thuế không hoàn thành được nhiệm vụ thu. Còn (chúng tôi) sẽ duyệt trợ giúp bao nhiêu thì phải theo quy định và tùy thuộc vào điều kiện ngân sách của tỉnh.”

Đáng lưu ý, trong ảnh chụp “tờ trình” của Cục Thuế Thanh Hóa được nhiều báo đăng tải, người ta thấy mỗi cán bộ của cục này nhận 19 triệu đồng (hơn $826) tiền “chi hành chính năm 2019” khiến cơ quan này “gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai công tác thu ngân sách nhà nước.”

Theo thời giá ở Việt Nam, 4.5 tỷ đồng là khoản tiền có thể mua được hơn 300 tấn gạo. Việc quy số tiền trên ra gạo là vì trong thời gian qua, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa được ghi nhận mỗi năm vài lần đều đặn xin trung ương cấp hàng trăm tấn gạo “cứu đói” cho người dân tỉnh này.

Lần gần nhất, Tháng Mười Một, 2018, truyền thông Việt Nam cho hay, lãnh đạo Thanh Hóa xin trung ương cấp khoảng 2,400 tấn gạo “cứu đói người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.” Trước đó, hồi Tháng Bảy, 2018, Thanh Hóa xin cấp hơn 50,000 tấn gạo cho người nghèo ở các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh và Như Xuân. Hồi Tháng Giêng, 2018, tỉnh này cũng xin cấp 300 tấn gạo cho người nghèo ăn Tết…

Trong bối cảnh đó, công luận cũng không hiểu nổi vì sao hồi Tháng Sáu, 2018, Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa thoạt đầu đề nghị kinh phí tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm “Danh xưng Thanh Hóa” lên đến 104 tỷ đồng (hơn $4.5 triệu). Sau khi con số này được công khai trên mặt báo và bị dư luận phản ứng, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã không thông qua đề nghị nhưng người ra không rõ con số cuối cùng được duyệt chi trong vụ này là bao nhiêu.

Trên mạng xã hội, nhiều blogger nửa đùa nửa thật rằng sau nhiều vụ bê bối liên quan đến cách hành xử theo “lệ làng” của giới chức, tỉnh Thanh Hóa nay là một “quốc gia nằm trong lòng Việt Nam” điển hình với thực trạng cán bộ xưng vương, lập phòng nhì, dân “oằn lưng” đóng thuế. (T.K.)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Muốn lấy lòng chế độ, ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối hát ‘Ly Rượu Mừng’

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.