Thêm 11 ca COVID-19 mới, toàn Đà Nẵng bị ‘giãn cách xã hội’

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) Chiều tối ngày 27 Tháng Bảy (giờ địa phương), Bộ Y Tế CSVN xác nhận có thêm 11 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, nâng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 431 người.

Báo Người Lao Động cho biết sau khi bị phong tỏa hôm 26 Tháng Bảy, bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm của nhiều bệnh nhân gửi Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Đà Nẵng xét nghiệm. Kết quả có 11 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có bảy bệnh nhân đang điều trị tại các Khoa Tim Mạch, Hồi Sức Tích Cực Chống Độc, Y Học Nhiệt Đới, Nội Thận- Nội Tiết, và bốn nhân viên y tế của bệnh viện Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại chỗ.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long, quyền bộ trưởng Bộ Y Tế CSVN, tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, với sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, sáng cùng ngày cho biết kết quả phân tích nguồn gen của virus từ các bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng, cho thấy đây là chủng virus SARS-CoV-2 mới “chưa từng xuất hiện ở Việt Nam trước đây.”

“Chủng virus lần này khác trước có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước,” ông Long nói.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, trước tình hình lây lan dịch bệnh ở Đà Nẵng muốn dập dịch thì “cần phải tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý, nhưng không phong tỏa tất cả mà phong tỏa từng nấc.”

Các cổng ra vào bệnh viện Đà Nẵng đều “nội bất xuất, ngoại bất nhập.” (Hình: Trường Trung/Tuổi Trẻ)

Theo báo Tiền Phong, kết luận cuộc họp ông Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện “giãn cách xã hội” trên toàn thành phố Đà Nẵng kể từ 0 giờ ngày 28 Tháng Bảy, với các nội dung đầy đủ trong “Chỉ thị 19.”

Theo đó mọi người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng; Tạm dừng các hoạt động không cấp bách; Giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác; Cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân; Những người từ Đà Nẵng đến Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh khác đều bị “xem xét xét nghiệm COVID-19, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế…”

Riêng về việc phong tỏa cụm ba bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y Tế cho biết sẽ áp dụng giống như bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đây. Đồng thời, Bộ Y Tế “sẽ hỗ trợ tối đa về nguồn lực để cùng với thành phố tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…”

Trong khi đó, báo Thanh Niên dẫn phúc trình của Tiểu Ban Điều Trị, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, cho hay hai trong bốn bệnh nhân COVID-19 mới lây từ cộng đồng là bệnh nhân 416 và 418 đều đang nguy kịch, trong đó bệnh nhân 416 sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân 418 biến chứng suy hô hấp, suy tim.

Các bác sĩ tiên lượng các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng phải thở máy và lọc máu liên tục, dùng ECMO (thiết bị hỗ trợ tim, phổi) trong thời gian dài. (Tr.N) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT