‘Thủ phủ’ hoa Tết miền Trung tiêu điều sau lũ dữ

Ngoài số bị ngập chìm trong bùn đất, rất nhiều chậu hoa khác ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, bị lũ cuốn trôi, hư hỏng. (Hình: Báo Người Lao Động)

MIỀN TRUNG, Việt Nam (NV) – Sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm, hàng ngàn chậu hoa chuẩn bị bán Tết Nguyên Đán Mậu Tuất ở hai “thủ phủ” hoa Quảng Ngãi và Quảng Nam bị tan hoang, thiệt hại nặng nề.

Theo báo Người Lao Động, sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm 5 và 6 Tháng Mười Một, tại các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp của huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nơi được mệnh danh “thủ phủ” hoa, với hàng trăm gia đình trồng hoa chuyên canh phục vụ Tết Nguyên Đán với trên 200,000 chậu hoa các loại trơ trọi lại khung cảnh tiêu điều, xơ xác…

Ngoài hàng chục hécta rau màu, vườn tược của người dân hai bên bờ sông bị lũ cuốn trôi, xói lở còn có hàng chục ngàn chậu hoa kiểng bị ngập chìm trong bùn đất, héo úa sau lũ dữ do người dân không kịp di chuyển nên bị lũ nhấn chìm, nhiều gia đình trở nên trắng tay.

Tương tự, hàng trăm gia đình trồng hoa ở Nam Mỹ, Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 tại làng hoa Cẩm Châu, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nơi có hơn 200 gia đình trồng hoa với diện tích hơn 5 hecta mỗi năm cho ra thị trường gần 100,000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ dịp Tết Nguyên Đán đang “đứng ngồi không yên,” bởi vì hầu hết diện tích hoa Tết trong vườn bị nước lũ gây ngập nhiều ngày đã thối rễ và chết hàng loạt sau đó.

Tiền bạc lẫn công sức của người dân trong vùng giờ đây đang rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. “Giờ thì hết rồi, hơn 500 chậu hoa mãn đình hồng của gia đình tôi đang chết dần do bị thối rễ sau lũ,” ông Trương Văn Lân, buồn rầu nói.

Ngày 9 Tháng Mười Một, nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quang Tiến, chủ tịch Hội Nông Dân phường Cẩm Châu, cho biết nước lũ kèm mưa lớn trong đợt lũ vừa qua đã khiến cả làng hoa Cẩm Châu bị thiệt hại hơn 28,000 chậu hoa Tết, phần lớn là hoa cúc, vạn thọ, mãn đình hồng trên diện tích 1.7 hecta.

Ngoài việc gây thiệt hại hoa Tết, hiện hơn 28 hecta nuôi trồng thủy sản, phần lớn là tôm và cua bị nước tràn bờ gây thất thoát nặng nề cho người dân địa phương. (Tr.N)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: An ninh siết chặt trước ngày tổng thống Trump đến Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.