‘Thủ phủ’ hoa Tết miền Trung tiêu điều sau lũ dữ

Ngoài số bị ngập chìm trong bùn đất, rất nhiều chậu hoa khác ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, bị lũ cuốn trôi, hư hỏng. (Hình: Báo Người Lao Động)

MIỀN TRUNG, Việt Nam (NV) – Sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm, hàng ngàn chậu hoa chuẩn bị bán Tết Nguyên Đán Mậu Tuất ở hai “thủ phủ” hoa Quảng Ngãi và Quảng Nam bị tan hoang, thiệt hại nặng nề.

Theo báo Người Lao Động, sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm 5 và 6 Tháng Mười Một, tại các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp của huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nơi được mệnh danh “thủ phủ” hoa, với hàng trăm gia đình trồng hoa chuyên canh phục vụ Tết Nguyên Đán với trên 200,000 chậu hoa các loại trơ trọi lại khung cảnh tiêu điều, xơ xác…

Ngoài hàng chục hécta rau màu, vườn tược của người dân hai bên bờ sông bị lũ cuốn trôi, xói lở còn có hàng chục ngàn chậu hoa kiểng bị ngập chìm trong bùn đất, héo úa sau lũ dữ do người dân không kịp di chuyển nên bị lũ nhấn chìm, nhiều gia đình trở nên trắng tay.

Tương tự, hàng trăm gia đình trồng hoa ở Nam Mỹ, Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 tại làng hoa Cẩm Châu, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nơi có hơn 200 gia đình trồng hoa với diện tích hơn 5 hecta mỗi năm cho ra thị trường gần 100,000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ dịp Tết Nguyên Đán đang “đứng ngồi không yên,” bởi vì hầu hết diện tích hoa Tết trong vườn bị nước lũ gây ngập nhiều ngày đã thối rễ và chết hàng loạt sau đó.

Tiền bạc lẫn công sức của người dân trong vùng giờ đây đang rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. “Giờ thì hết rồi, hơn 500 chậu hoa mãn đình hồng của gia đình tôi đang chết dần do bị thối rễ sau lũ,” ông Trương Văn Lân, buồn rầu nói.

Ngày 9 Tháng Mười Một, nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quang Tiến, chủ tịch Hội Nông Dân phường Cẩm Châu, cho biết nước lũ kèm mưa lớn trong đợt lũ vừa qua đã khiến cả làng hoa Cẩm Châu bị thiệt hại hơn 28,000 chậu hoa Tết, phần lớn là hoa cúc, vạn thọ, mãn đình hồng trên diện tích 1.7 hecta.

Ngoài việc gây thiệt hại hoa Tết, hiện hơn 28 hecta nuôi trồng thủy sản, phần lớn là tôm và cua bị nước tràn bờ gây thất thoát nặng nề cho người dân địa phương. (Tr.N)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: An ninh siết chặt trước ngày tổng thống Trump đến Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.