‘Thủ phủ’ hoa Tết miền Trung tiêu điều sau lũ dữ

Ngoài số bị ngập chìm trong bùn đất, rất nhiều chậu hoa khác ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, bị lũ cuốn trôi, hư hỏng. (Hình: Báo Người Lao Động)

MIỀN TRUNG, Việt Nam (NV) – Sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm, hàng ngàn chậu hoa chuẩn bị bán Tết Nguyên Đán Mậu Tuất ở hai “thủ phủ” hoa Quảng Ngãi và Quảng Nam bị tan hoang, thiệt hại nặng nề.

Theo báo Người Lao Động, sau hai trận lũ lớn liên tiếp xảy ra trong đêm 5 và 6 Tháng Mười Một, tại các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp của huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nơi được mệnh danh “thủ phủ” hoa, với hàng trăm gia đình trồng hoa chuyên canh phục vụ Tết Nguyên Đán với trên 200,000 chậu hoa các loại trơ trọi lại khung cảnh tiêu điều, xơ xác…

Ngoài hàng chục hécta rau màu, vườn tược của người dân hai bên bờ sông bị lũ cuốn trôi, xói lở còn có hàng chục ngàn chậu hoa kiểng bị ngập chìm trong bùn đất, héo úa sau lũ dữ do người dân không kịp di chuyển nên bị lũ nhấn chìm, nhiều gia đình trở nên trắng tay.

Tương tự, hàng trăm gia đình trồng hoa ở Nam Mỹ, Sơn Phô 1, Sơn Phô 2 tại làng hoa Cẩm Châu, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nơi có hơn 200 gia đình trồng hoa với diện tích hơn 5 hecta mỗi năm cho ra thị trường gần 100,000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ dịp Tết Nguyên Đán đang “đứng ngồi không yên,” bởi vì hầu hết diện tích hoa Tết trong vườn bị nước lũ gây ngập nhiều ngày đã thối rễ và chết hàng loạt sau đó.

Tiền bạc lẫn công sức của người dân trong vùng giờ đây đang rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. “Giờ thì hết rồi, hơn 500 chậu hoa mãn đình hồng của gia đình tôi đang chết dần do bị thối rễ sau lũ,” ông Trương Văn Lân, buồn rầu nói.

Ngày 9 Tháng Mười Một, nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quang Tiến, chủ tịch Hội Nông Dân phường Cẩm Châu, cho biết nước lũ kèm mưa lớn trong đợt lũ vừa qua đã khiến cả làng hoa Cẩm Châu bị thiệt hại hơn 28,000 chậu hoa Tết, phần lớn là hoa cúc, vạn thọ, mãn đình hồng trên diện tích 1.7 hecta.

Ngoài việc gây thiệt hại hoa Tết, hiện hơn 28 hecta nuôi trồng thủy sản, phần lớn là tôm và cua bị nước tràn bờ gây thất thoát nặng nề cho người dân địa phương. (Tr.N)

Mời độc giả xem tường trình APEC 2017: An ninh siết chặt trước ngày tổng thống Trump đến Đà Nẵng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.