Tiễn ông Táo, người Sài Gòn ra giữa sông thả cá vì sợ cá bị vớt lên

Người dân đến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè (quận 3) để phóng sinh. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sáng 8 Tháng Hai, tức 23 Tháng Chạp Âm Lịch, nhiều người dân Sài Gòn tìm tới các bờ sông, ao hồ, kênh rạch để phóng sinh cá chép, tiễn ông Công ông Táo về trời. Để cá không bị người khác vớt lên lại, nhiều người còn đi xuống máy ra giữa sông, mang vợt để đưa cá ra xa bờ để thả.

Theo báo Thanh Niên, tại kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè từ tờ mờ sáng đã có rất đông người dân đến bên bờ sông để thả cá phóng sinh.

Anh Mai Chí Tâm cho biết: “Có nhiều người thả gần bờ cá ngộp không bơi nổi tạo cơ hội cho những người xấu đến vớt cá. Thả cá đưa ông Táo về trời là một phong tục nhưng cũng là cách để chúng ta thả cá vào môi trường để nó sinh sôi nữa.”

Tuy nhiên, cứ một người thả lại có một kẻ bắt. Do lượng cá phóng sinh vào ngày này rất lớn, nên nhiều người đã mang lưới, vợt, xuồng, ghe, thậm chí dùng cả bình điện để bắt mọi chú cá lớn nhỏ vừa được thả xuống.

Dân Sài Gòn kéo nhau đi xuồng ra giữa sông để thả cá phóng sinh. (Hình: Thanh Niên)

Có nhiều nơi, những người “hành nghề” này còn thản nhiên chờ cạnh những người thả cá để dễ bắt hơn, tạo nên một cảnh tượng bi hài trong ngày đưa ông Công ông Táo về trời.

Nhiều người còn dùng cả xuồng, ghe để bắt được nhiều hơn. Anh M.H., một người đi bắt cá từ sáng sớm cho biết: “23 năm nào tôi cũng đi. Nhà có sẵn xuồng nên tranh thủ kiếm mớ cá về ăn chứ có gì đâu.”

Thậm chí, nhiều người còn dùng cả bình điện để chích cá, lươn được phóng sinh. Những người này cho biết, trong một buổi sáng vớt được vài chục kg cá là chuyện bình thường.

Tại chùa Diệu Giác (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), hàng trăm người dân cũng tập trung cúng tiễn và phóng sinh ở đây. Do khuôn viên chùa cạnh bờ sông Sài Gòn, nên việc làm lễ trong chùa và thả vật phóng sinh diễn ra rất thuận tiện. Vật phóng sinh gồm cá, chim, ba ba… do người dân tự mang đến, hoặc mua ở cửa hàng ngay trước cổng chùa.

Một người đi bắt cá vừa được phóng sinh sáng 23 Tháng Chạp Âm Lịch. (Hình: Thanh Niên)

Chị Hoàng Thu Thảo chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đến chùa để thả cá phóng sinh. Tôi thường thả cá nhỏ vì số lượng nhiều, thả chúng ra môi trường còn sinh sản nữa chứ.”

Nhằm phục vụ cho lễ đưa ông Công ông Táo về trời, chùa Diệu Giác còn chuẩn bị một chiếc xuồng túc trực ở khu vực phóng sinh để chở người dân ra giữa sông thả cá. Nhiều doanh nghiệp, người dân còn thuê người vận chuyển hàng trăm kg cá lớn đến chùa phóng sinh vào ngày 23 Tháng Chạp.

Tuy nhiên, chiếc xuồng chở người dân ra giữa dòng để phóng sinh cá đi đến đâu, liền sau đó sẽ có một chiếc xuồng khác kè đến canh bắt ngay. Nhiều người phải lắc đầu ngán ngẩm trước hành động này. (TS)

Không tỉnh táo, lái xe dễ bị tai nạn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Đăng tin họp đầu năm lên Facebook, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, phó chủ tịch Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp bị bắt

Vẽ dự án “ma” trên khu đất trống nằm ở vị trí đắc địa, một ông lợi dụng danh nghĩa của Hội Khoa Học Kinh Tế Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam để lừa đảo.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai phi trường lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn...

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.