Tòa bất ngờ trả hồ sơ ‘đại án’ Trầm Bê để điều tra lại

Ông Trầm Bê (trái) và Phạm Công Danh tại tòa. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Dự trù Tòa Án Nhân Dân thành phố Sài Gòn sẽ tuyên án ông Trầm Bê và Phạm Công Danh hôm 7 Tháng Hai, nhưng tòa bất ngờ tuyên trả hồ sơ để điều tra lại.

Như vậy, sau một tháng xét xử, “đại án” Trầm Bê (cựu phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Sacombank) và ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Ngân Hàng VNCB, tổng giám đốc Tập Đoàn Thiên Thanh) và các “đồng phạm” bị điều tra lại, do có cáo buộc các bị can làm thất thoát 6,000 tỷ đồng (hơn $264.3 triệu) của ba ngân hàng Sacombank, TP Bank và BIDV.

Đáng lưu ý, một trong số sáu vấn đề mà tòa nêu ra để trả hồ sơ cho Viện Kiểm Sát được báo Người Lao Động ghi lại là: “Ông Trầm Bê và ông Khang (Phan Huy Khang, cựu tổng giám đốc Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín) không biết mục đích thật sự của ông Danh khi giới thiệu các công ty vay tiền nên không thể buộc tội đồng phạm với ông Danh. Ông Trầm Bê trình bày rằng không phục cáo trạng của Viện Kiểm Sát. Tòa đề nghị đánh giá và xem xét lại một các khách quan, toàn diện để bảo đảm việc truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai cũng như không bỏ lọt tội phạm.”

Ngoài ra, Hội Đồng Xét Xử “nhận thấy nếu thu hồi hơn 6,000 tỷ đồng để trả lại cho ngân hàng VNCB thì Hiệp Hội Ngân Hàng cho rằng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của thị trường tài chính cũng như trong lĩnh vực ngân hàng.”

Trong phiên tòa hôm 22 Tháng Giêng, ông Trầm Bê đã bị đề nghị mức án 5-6 năm tù, ông Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù. Hôm 1 Tháng Hai, khi nói lời sau cùng trước tòa, ông Trầm Bê được các báo ghi nhận “xin hình phạt thấp và hứa không chống án.”

Báo VNExpress thời điểm đó nói ông Bê lặp lại ba lần câu nói: “Tôi có sai nhưng tôi không cố ý làm trái.” Ông Bê cũng “xin tòa được hình phạt không giam giữ hoặc mức án thấp nhất, vì mức án 5 năm tù là quá nặng.”

Phiên tòa xử “đại án” Trầm Bê gây ồn ào trên mặt báo vì ngoài 46 bị cáo, tòa còn triệu tập hơn 200 người làm chứng, liên quan và có đến 70 luật sư tham gia tranh tụng.

Đặc biệt, phiên tòa cũng gây tranh cãi vì sự vắng mặt bất chấp lệnh triệu tập của ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng BIDV) với lý do được ghi nhận là “đang chữa trị ung thư tại Singapore.”

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa xử “đại án” Trầm Bê, truyền thông trong nước tuyệt nhiên né tránh nhắc đến vai trò của Ngân Hàng Nhà Nước khi để xảy ra các sai phạm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng.

Hôm 7 Tháng Hai, Luật Sư Nguyễn Văn Quynh, người từng tham gia bào chữa phiên tòa vụ án Phạm Công Danh giai đoạn một, viết trên Facebook cá nhân: “Hồ sơ vụ án thể hiện rất rõ vai trò của Ngân Hàng Nhà Nước khi đưa VNCB vào quản lý đặc biệt. Tại sao vẫn lọt lưới các khoản vay khủng? Ngân Hàng Nhà Nước vô can sao? Tại sao lại quốc hữu hóa (mua 0 đồng) đẩy các cổ đông vốn góp khác ra khỏi Ngân Hàng VNCB? Và có lãi ngay sau khi mua 0 đồng?”

Việc tòa trả hồ sơ vụ án này dẫn đến suy đoán rằng có thể sẽ có thêm người bị khởi tố, không loại trừ đó là quan chức Ngân Hàng Nhà Nước, và vụ án sẽ kéo dài thêm khoảng nửa năm. (T.K.)

Pháp bắt 27 người Việt nhập cư lậu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Choi Song Djong

    Tại vì trong mớ hồ sơ đó nếu khui ra thì dây dưa đến biết bao nhiều những cựu súc vật đông như quân nguyên, cái mớ luật rừng của việt cộng chỉ dùng để xử người yêu nước mà thôi.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Dân vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch, đòi thả người

Hàng trăm người dân bao vây trụ sở ủy ban xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, giam lỏng năm cán bộ để yêu cầu phải thả hàng chục người bị bắt giữ.

Một ông ở Bà Rịa-Vũng Tàu hiến tạng cứu giúp năm bà

Một ông trước lúc ra đi mãi mãi đã kịp cứu cùng lúc năm bà, khi gia đình ông này quyết định hiến tim, thận và giác mạc.

Giám đốc Công An Đà Nẵng phủ nhận ‘biệt phủ triệu đô’ do Vũ ‘Nhôm’ tặng

Giám đốc Công An Đà Nẵng bác tin ông đang ở căn “biệt thự triệu đô” tại Làng Châu Âu Đà Nẵng do ông Vũ “Nhôm” biếu tặng.

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Thanh Hóa ép dân nộp phí trâu, bò ra đồng gặm cỏ

Người dân xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tức giận khi chính quyền địa phương cho thu cả “phí gặm cỏ” của trâu, bò. Theo đó, mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải đóng phí cả trăm ngàn đồng.