Tổng Giám Mục Hà Nội Vũ Văn Thiên ‘mừng thành công đại hội đảng’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Giám Mục Hà Nội Vũ Văn Thiên được ghi nhận đến thăm, chúc mừng Thành Ủy Hà Nội “nhân dịp tổ chức thành công đại hội đảng bộ thành phố.”

Đại hội đảng bộ thành phố Hà Nội là sự kiện mà ông Vương Đình Huệ “được bầu” làm bí thư Thành Ủy với số phiếu 100% theo chỉ đạo của Bộ Chính Trị CSVN.

Tổng Giám Mục Hà Nội Vũ Văn Thiên (thứ ba, từ trái) và Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (thứ ba, từ phải). (Hình: Hà Nội Mới)

Hôm 13 Tháng Mười Một, báo Hà Nội Mới đưa tin: “Theo Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, được sự quan tâm của các cấp, các ngành thành phố, những năm qua, các hoạt động tôn giáo trên địa bàn Hà Nội diễn ra tốt đẹp. Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội mong tiếp tục được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố.”

Cũng theo báo này, tại cuộc gặp, ông Vương Đình Huệ biểu dương Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên vì “đã tuyên truyền vận động giáo chức, giáo dân gương mẫu chấp hành các quy định pháp luật, tích cực tham gia nâng cao phúc lợi, an sinh xã hội, giúp cho đời sống đồng bào Công Giáo ngày càng nâng lên.”

Bí Thư Huệ cũng bày tỏ mong muốn Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội “kêu gọi giáo dân thực hiện tốt tinh thần ‘Kính chúa yêu nước,’ ‘Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt.’”

Việc người đứng đầu Tổng Giáo Phận Hà Nội đến thăm người đứng đầu Thành Ủy không phải là chuyện diễn ra thường xuyên, nhất là nhân sự kiện mang tính nội bộ của đảng CSVN. Vì theo thông lệ, đại diện chính quyền sẽ đến thăm chức sắc tôn giáo vào những dịp lễ quan trọng trong năm, như Giáng Sinh, ngày Phật Đản…

Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội hồi Tháng Mười Hai, 2018.

Chỉ sau một ngày nhậm chức, trả lời câu hỏi của Đài Á Châu Tự Do (RFA) về tranh chấp đất đai khi Tổng Giáo Phận Hà Nội gửi đơn kiến nghị bày tỏ không đồng tình việc thi công tại khu đất của Tổng Giáo Phận Hà Nội xưa là trường Dũng Lạc, Tổng Giám Mục Thiên cho biết ông “chưa nắm rõ sự tình do vừa nhậm chức chính thức.” Ông cũng nói thêm, với tư cách là lãnh đạo giáo phận, ông sẽ tìm cách bảo vệ tài sản Giáo Hội, vì đó là nhu cầu cấp thiết.

Được chất vấn đề việc xin lại các cơ sở nhà nước đã mượn nhưng không được chấp thuận, Tổng Giám Mục Thiên nói ông “nhiều lần kiến nghị với chính quyền và mong muốn được sự cảm thông của nhà nước và chính quyền với nhu cầu của Giáo Hội.”

Tổng Giám Mục Hà Nội Vũ Văn Thiên nhận sứ vụ tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội hồi Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: Trang web Giáo Phận Lạng Sơn)

Trả lời phỏng vấn đài Vatican News Tiếng Việt hồi Tháng Ba trong bối cảnh Việt Nam thời điểm đó ghi nhận hàng chục ca dương tính với COVID-19, Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên cho rằng người Công Giáo cần cầu nguyện với Thiên Chúa, không hoảng loạn, chủ quan và kỳ thị với những bệnh nhân. Ông kêu gọi bình tĩnh, thể hiện lòng bác ái và tinh thần trách nhiệm với xã hội thông qua tham gia các hoạt động phòng tránh dịch bệnh. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm