Tổng Thống Donald Trump sẽ họp song phương với Chủ Tịch Trần Đại Quang

Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng vào ngày 10 Tháng 11 tới đây. (Hình: AP Photo)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump sẽ họp song phương với chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 11 Tháng Mười Một tới đây, thông cáo báo chí của ngoại trưởng Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Hai, 16 Tháng Mười, cho biết.

“Vào ngày 11 Tháng Mười Một, tổng thống sẽ đến Hà Nội, Việt Nam, cho chuyến thăm chính thức và sẽ có các cuộc họp song phương với Chủ Tịch Trần Đại Quang và các lãnh đạo cao cấp Việt Nam,” thông cáo cho biết.

Thông cáo cho biết thêm: “Tổng thống sẽ đến Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 10 Tháng Mười Một. Tại đây, ông sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh APEC, và đọc một bài diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh các tổng giám đốc trong khối APEC.”

“Trong bài diễn văn, tổng thống sẽ trình bày viễn kiến của Hoa Kỳ để có một khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương tự do và mở rộng, và nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực này trong việc gia tăng sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ,” thông cáo cho biết tiếp.

Như đã thông báo hôm 29 Tháng Chín, Tổng Thống Donald Trump sẽ thăm năm quốc gia, Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines trong thời gian từ 3 đến 14 Tháng Mười Một.

Thông cáo báo chí của Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho biết, chuyến công du của tổng thống sẽ nhấn mạnh sự cam kết lâu dài đối với liên minh giữa Hoa Kỳ và các đối tác, tái xác nhận sự lãnh đạo của Mỹ trong việc đẩy mạnh việc thảnh lập một khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương tự do và mở rộng.

Bắt đầu chuyến công du Châu Á, vào ngày 3 Tháng Mười Một, tổng thống sẽ thăm Hawaii và nghe báo cáo của tư lệnh Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Ông cũng sẽ thăm Trân Châu Cảng và đài tưởng niệm USS Arizona.

Ngày 5 Tháng Mười Một, tổng thống sẽ bắt đầu chuyến công du khi đến Nhật, và sẽ gặp binh sĩ Mỹ và Nhật, đồng thời có cuộc họp song phương với Thủ Tướng Shinzo Abe, người sẽ chủ trì cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Trump và gia đình các công dân Nhật bị chế độ Bắc Hàn bắt cóc.

Trong chuyến thăm Nam Hàn vào ngày 7 Tháng Mười Một, tổng thống sẽ tham dự cuộc họp song phương với Tổng Thống Moon Jae-in và sẽ thăm binh sĩ Mỹ và Nam Hàn. Tổng Thống Trump cũng đọc một bài diễn văn trước Quốc Hội Nam Hàn, nơi ông sẽ đánh dấu kỷ niệm liên minh và hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau gia tăng sức ép đối với Bắc Hàn, vẫn theo bản thông cáo.

Ngày 8 Tháng Mười Một, Tổng Thống Trump sẽ đến Bắc Kinh, Trung Quốc, để tham dự một loạt các sự kiện liên quan đến quan hệ song phương, thương mại, và văn hóa, bao gồm các cuộc họp với Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Sau Hà Nội, Tổng Thống Trump sẽ đến Manila, Philippines, vào ngày 12 Tháng Mười Một, để tham dự một buổi tiệc đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN).

Vào ngày 13 Tháng Mười Một, tổng thống sẽ mừng kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN, và tham dự các cuộc họp song phương với Tổng Thống Rodrigo Duterte và các lãnh đạo khác của Philippines. (Đ.D.)

Báo Anh Quốc “sửng sốt” về cậu bé ba tuổi cưỡi trăn ở Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.