Trịnh Xuân Thanh lại hầu tòa vì tham ô

Ông Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa hôm 24 Tháng Giêng. (Hình: Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 24 Tháng Giêng, hai ngày sau khi nhận án chung thân trong phiên tòa trước, ông Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử tội “Tham ô tài sản” với cáo buộc tham ô 14 tỷ đồng (hơn $616,454) xảy ra tại Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (PVP Land).

Ông Trịnh Xuân Thanh là cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC).

Phiên xử này dự trù kéo dài tới ngày 6 Tháng Hai. Báo Người Lao Động tường thuật: “Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Trịnh Xuân Thanh mặc áo khoác sáng màu, tinh thần tốt, trả lời mạch lạc khi Hội Đồng Xét Xử hỏi về bản thân.”

Đáng lưu ý trong số bảy “đồng phạm” của ông Thanh cùng bị hầu tòa có em trai của ông Đinh La Thăng là ông Đinh Mạnh Thắng, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Thương Mại Dầu Khí Sông Đà.

Theo cáo trạng, tám bị cáo “chia nhau 49 tỷ đồng (hơn $2.1 triệu)” trong vụ chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land xảy ra từ năm 2010.

Luật Sư Nguyễn Văn Quynh, một trong sáu luật sư bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa này, viết trên trang Facebook cá nhân: “Người bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh đề nghị cách ly tất cả các bị cáo trong vụ án này do họ có sự thay đổi lời khai trong quá trình điều tra và những lời khai cũng đầy mâu thuẫn. Đáng buồn là chỉ khai thôi cũng không xong, ngay cả khi được Hội Đồng Xét Xử cho ngồi các bị cáo nghe lời khai của nhau, kịch bản câu hỏi cũng bị ‘vỡ.’”

“Thẩm phán thực sự lúng túng do không nhận được một số câu trả lời như mong muốn. Cực chẳng đã phải công bố lời khai cho bị cáo nghe để khai. Tuy nhiên, lại tiếp tục ‘vỡ’ mong muốn xét hỏi vì bị cáo Đinh Mạnh Thắng phủ nhận mình không khai như nội dung công bố. Không hỏi được một số vấn đề cần chứng minh, thẩm phán nhiều lần nói: ‘Thôi Hội Đồng Xét Xử không hỏi nữa!’” ông viết.

Sau vụ gia đình ông Trịnh Xuân Thanh nộp “khắc phục hậu quả” 4 tỷ đồng (hơn $176,129), Hội Đồng Xét Xử phiên tòa PVN đề nghị “duy trì lệnh kê biên tài sản” gồm biệt thự, xe hơi, tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh cùng hai con trai, để bảo đảm việc thi hành án. Ngoài án chung thân, ông Thanh bị tòa buộc bồi thường 34.37 tỷ đồng (hơn $1.5 triệu). (T.K.)

Không biết chữ, vẫn bị tuyên án sáu năm tù vì “chống nhà nước”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Bí thư Sài Gòn tiếp tục ‘hứa hẹn’ với người dân mất đất ở Thủ Thiêm

Hôm 16 Tháng Bảy, tin cho hay bí thư Thành Ủy Sài Gòn, ông Nguyễn Thiện Nhân, đi “thăm hỏi” người dân Thủ Thiêm lần thứ hai trong vòng một tháng.

Blogger Mẹ Nấm ‘tuyệt thực sang ngày thứ 10’ vì ‘bị ngược đãi’

Blogger Mẹ Nấm đang thọ án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" tại Trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là lần tuyệt thực thứ ba của bà trong trại giam để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

CSVN thu hồi sách về ‘Gạc Ma-Trường Sa’ vì có thể làm phật ý Bắc Kinh

Hiếm có cuốn sách nào ở Việt Nam “nhiều nỗi truân chuyên” như cuốn “Gạc Ma-Vòng Tròn Bất Tử”: Thực hiện bản thảo từ năm 2014, lần lượt qua 14 nhà xuất bản và mãi đến đầu Tháng Bảy, 2018 mới được phát hành chính thức.

Dư luận Việt Nam tiếp tục ‘nóng’ vụ ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 15 Tháng Bảy tiếp tục quanh chiến dịch kêu gọi mọi người ký đơn, thỉnh nguyện thư gửi Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến.

Bảo kê cờ bạc, 2 tướng công an ‘ăn’ cả tiền và nữ trang

Hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa “ăn” cả tiền và nữ trang khi bảo kê cho đường dây cá độ, cờ bạc trên mạng bị phá vỡ từ năm ngoái.

Hàng triệu người lao động Việt Nam ‘lương không đủ sống’

Công nhân lao động tại Việt Nam dù chấp nhận trăm điều cay cực, kể cả làm thêm nhiều giờ, nhưng vẫn không đủ sống với số tiền lương ít ỏi được trả hàng ngày.

Tử hình Đặng Văn Hiến, công lý đã không đứng về phía người tận khổ (*)

Pháp đình không phải là nơi công lý được thực thi. Công lý đã không đứng về phía người tận khổ.

Bà bệnh nhân có gần 300 viên sỏi trong túi mật

Một bà bệnh nhân 60 tuổi vừa được bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ phẫu thuật lấy ra gần 300 viên sỏi trong túi mật, theo tin từ VNExpress.