Trung Quốc ngừng mua dưa hấu, bí đỏ: Nông dân Việt điêu đứng

Cả ngàn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bán không ai mua. (Hình: VNExpress)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Thương lái ngừng thu mua vì Trung Quốc không “ăn hàng,” khiến dưa hấu Quảng Ngãi, Quảng Nam và bí đỏ ở tỉnh Đăk Lăk cùng rớt giá thê thảm và đang kêu gọi “giải cứu.”

Sau đợt trúng mùa được giá hồi hai tháng trước, bước sang Tháng Năm, dưa hấu ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bắt đầu rớt giá mạnh. Cụ thể, cuối Tháng Ba, giá dưa được thương lái thu mua khoảng 5,500 đồng một kg, rồi tăng lên khoảng 7,500 đồng một kg trong Tháng Tư.

Tuy nhiên, sau những ngày lễ thì nhanh chóng xuống giá mạnh, về dưới 2,500 đồng. Giá dưa xuống thấp nhưng cũng khó tìm được thương lái thu mua. Báo VNExpress ngày 8 Tháng Năm tường thuật.

Tin cho biết, theo thống kê sơ bộ của các phòng nông nghiệp trong tỉnh Quảng Ngãi, dưa hấu còn tồn đọng nhiều ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và thành phố Quảng Ngãi, còn khoảng gần 2,000 tấn dưa cần “giải cứu.”

Do dưa đã đến ngày thu hoạch nên những ngày qua, nhiều hộ nông dân bắt buộc phải cắt bán với giá chỉ khoảng 1,500-2,000 đồng/kg. nhưng cũng không tìm được người mua. Các hộ nông dân cho biết, dưa hấu rớt giá mạnh cho Trung Quốc vào mùa thu hoạch dưa nên ngừng thu mua từ Việt Nam.

Tại Quảng Nam, tình hình cũng đang diễn ra tương tự. Theo ước tính của người dân, tại huyện Phú Ninh, khoảng 2,000 tấn dưa hấu chín đang nằm ngoài ruộng chờ được “giải cứu.”

Nông dân huyện này đang phải bán giá 1,000 đồng/kg nhưng không có người mua. “Dưa chín để ngoài ruộng thì hư hỏng nên chúng tôi buộc phải thu hoạch đem bán lẻ mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó. Nếu bán giá 3,000 đồng một kg thì cũng chỉ hòa vốn,” nông dân Phan Văn Hải, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh nói với báo VNExpress.

Ế ẩm nên việc bán dưa hấu ở hai tỉnh trên hiện giờ là trông chờ vào các nhóm thanh niên ở Hà Nội, Sài Gòn, Thanh Hóa… “giải cứu.” Song, họ chỉ mua loại dưa có trọng lượng lớn, với giá 3,000 đồng/kg để bán lẻ lại giúp cho nông dân được phần nào hay phần nấy.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Anh, trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Phú Ninh chỉ cho biết, toàn huyện canh tác gần 500 ha dưa hấu. Vừa qua hai phần ba diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6,000 đồng/kg xuất qua Trung Quốc, sau đó thương lái ngừng thu mua nên dưa bị ứ đọng.

Cũng rơi vào tình thế được mùa mất giá, ông Đào Viết Nam, bí thư xã đoàn Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk, cho biết nơi này còn 100 tấn bí đỏ đang phải bán như cho.

“Cả xã có hai thương lái thu mua mà hàng trăm người bán. Bí đẹp họ mua giá 1,200 đồng/kg, còn bí xấu chỉ 800 đồng. Thế nhưng nhiều hộ dân cũng phải chấp nhận bán vì bí chín, cần phải thu hoạch nhanh,” ông Nam nói.

Dư luận cho rằng, năm nào cũng vậy, mùa nào thức nấy, kiểu gì cũng phải “giải cứu.” Đã đến lúc xã hội Việt Nam cần phải cứng rắn, không “giải cứu” để các cơ quan có thẩm quyền và cả người nông dân tìm cách sản xuất phù hợp hơn… Bởi vì không thể mãi mãi trông chờ vào sự chia sẻ bằng tình thương của mọi người như thế này mãi được. (Tr.N)

Vợ Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Huy ra tòa án Đức làm nhân chứng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỏ cát lậu ở Đà Nẵng cách trụ sở ủy ban xã… 200 mét

Mỏ cát lậu “lộ thiên” chỉ cách trụ sở ủy ban xã Hòa Bắc khoảng 200 mét và tồn tại nhiều tháng qua nhưng ủy ban làm ngơ.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

Cự cãi, bị CSGT đánh dẫn đến tử vong

Một thanh niên sau khi bị Cảnh Sát Giao Thông chặn trên đường, cự cãi nên bị đấm đá thương tích trầm trọng, sau đó chết tại bệnh viện.

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Ông Lê Đình Lượng giữ quyền im lặng khi bị hỏi cung

Ông Lê Đình Lượng, một nhân vật đấu tranh nhân quyền ở Nghệ An hoàn toàn giữ quyền im lặng trong tất cả các lần bị công an CSVN hỏi cung sau khi bị bắt và bị khởi tố.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tang lễ nhạc sĩ Tô Hải, ‘thằng hèn’ mà không hèn!

Tang lễ tiễn đưa nhạc sĩ Tô Hải, tác giả cuốn ‘Hồi ký của một thằng hèn’ diễn ra vào chiều 13 Tháng Tám 2018 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, 38 Kỳ Đồng, Quận 3.