Trung Quốc ngừng mua dưa hấu, bí đỏ: Nông dân Việt điêu đứng

Cả ngàn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bán không ai mua. (Hình: VNExpress)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Thương lái ngừng thu mua vì Trung Quốc không “ăn hàng,” khiến dưa hấu Quảng Ngãi, Quảng Nam và bí đỏ ở tỉnh Đăk Lăk cùng rớt giá thê thảm và đang kêu gọi “giải cứu.”

Sau đợt trúng mùa được giá hồi hai tháng trước, bước sang Tháng Năm, dưa hấu ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bắt đầu rớt giá mạnh. Cụ thể, cuối Tháng Ba, giá dưa được thương lái thu mua khoảng 5,500 đồng một kg, rồi tăng lên khoảng 7,500 đồng một kg trong Tháng Tư.

Tuy nhiên, sau những ngày lễ thì nhanh chóng xuống giá mạnh, về dưới 2,500 đồng. Giá dưa xuống thấp nhưng cũng khó tìm được thương lái thu mua. Báo VNExpress ngày 8 Tháng Năm tường thuật.

Tin cho biết, theo thống kê sơ bộ của các phòng nông nghiệp trong tỉnh Quảng Ngãi, dưa hấu còn tồn đọng nhiều ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và thành phố Quảng Ngãi, còn khoảng gần 2,000 tấn dưa cần “giải cứu.”

Do dưa đã đến ngày thu hoạch nên những ngày qua, nhiều hộ nông dân bắt buộc phải cắt bán với giá chỉ khoảng 1,500-2,000 đồng/kg. nhưng cũng không tìm được người mua. Các hộ nông dân cho biết, dưa hấu rớt giá mạnh cho Trung Quốc vào mùa thu hoạch dưa nên ngừng thu mua từ Việt Nam.

Tại Quảng Nam, tình hình cũng đang diễn ra tương tự. Theo ước tính của người dân, tại huyện Phú Ninh, khoảng 2,000 tấn dưa hấu chín đang nằm ngoài ruộng chờ được “giải cứu.”

Nông dân huyện này đang phải bán giá 1,000 đồng/kg nhưng không có người mua. “Dưa chín để ngoài ruộng thì hư hỏng nên chúng tôi buộc phải thu hoạch đem bán lẻ mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó. Nếu bán giá 3,000 đồng một kg thì cũng chỉ hòa vốn,” nông dân Phan Văn Hải, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh nói với báo VNExpress.

Ế ẩm nên việc bán dưa hấu ở hai tỉnh trên hiện giờ là trông chờ vào các nhóm thanh niên ở Hà Nội, Sài Gòn, Thanh Hóa… “giải cứu.” Song, họ chỉ mua loại dưa có trọng lượng lớn, với giá 3,000 đồng/kg để bán lẻ lại giúp cho nông dân được phần nào hay phần nấy.

Trong khi đó, ông Võ Thanh Anh, trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Phú Ninh chỉ cho biết, toàn huyện canh tác gần 500 ha dưa hấu. Vừa qua hai phần ba diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6,000 đồng/kg xuất qua Trung Quốc, sau đó thương lái ngừng thu mua nên dưa bị ứ đọng.

Cũng rơi vào tình thế được mùa mất giá, ông Đào Viết Nam, bí thư xã đoàn Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk, cho biết nơi này còn 100 tấn bí đỏ đang phải bán như cho.

“Cả xã có hai thương lái thu mua mà hàng trăm người bán. Bí đẹp họ mua giá 1,200 đồng/kg, còn bí xấu chỉ 800 đồng. Thế nhưng nhiều hộ dân cũng phải chấp nhận bán vì bí chín, cần phải thu hoạch nhanh,” ông Nam nói.

Dư luận cho rằng, năm nào cũng vậy, mùa nào thức nấy, kiểu gì cũng phải “giải cứu.” Đã đến lúc xã hội Việt Nam cần phải cứng rắn, không “giải cứu” để các cơ quan có thẩm quyền và cả người nông dân tìm cách sản xuất phù hợp hơn… Bởi vì không thể mãi mãi trông chờ vào sự chia sẻ bằng tình thương của mọi người như thế này mãi được. (Tr.N)

Vợ Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Huy ra tòa án Đức làm nhân chứng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.

Việt Nam 2018: 1,141 trẻ em bị xâm hại tình dục

Nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam vẫn nghiêm trọng với các con số thống kê vừa được Bộ Công an CSVN đưa ra về các vụ xâm hại tình dục trẻ em năm 2018 với 1,141 nạn nhân.

Bắc Kinh ‘khó chịu’ vì Hà Nội ủng hộ Mỹ tự do hải hành Biển Đông

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu đá với nhau về cả thương mại và ảnh hưởng địa chính trị, Việt Nam biểu diễn màn đu dây ngay trên Biển Đông bão tố khi họ tìm cách duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Hoa Thịnh Đốn mà vẫn không làm Bắc Kinh tức giận

Dừa, bưởi, xoài có chữ thư pháp nổi chưng Tết

Các nhà vườn Việt Nam đã sẵn sàng cho ra chợ các loại trái cây chưng Tết độc đáo như dừa thư tháp, bưởi hồ lô, bưởi thỏi vàng… Dù rằng giá lên đến tiền triệu mỗi cặp trái cây loại đặc biệt này.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.