Trung Quốc ngưng mua, nông dân Việt Nam đổ thanh long cho bò ăn

Chủ vườn đổ thanh long thành đống cho bò ăn. (Hình: SGGP)

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Từng là thủ phủ thanh long, hiện tại Bình Thuận, loại trái cây này có giá rất rẻ nhưng không có thương lái thu mua. Nhiều nơi thanh long chất đống, đổ cho bò ăn.

Hôm 6 Tháng Mười, 2018, nói với báo Zing, anh Hận – một nông dân trồng thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận – than thở: “Chưa năm nào giá lại rớt thê thảm như năm nay. Giá đã xuống tận đáy nhưng nhiều nhà vườn vẫn chưa thể bán được.”

Hiện thanh long bán rẻ như cho. Loại tốt chỉ có giá 1,000 đến 2,000 đồng (4 cent đến 8 cent)/kg, thanh long xấu thì chắc chắn đổ bỏ.

Nhiều ngày nay, nông dân tại một số khu vực trồng nhiều thanh long của tỉnh Bình Thuận như Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân… điêu đứng vì không thể tìm được đầu ra cho thanh long.

Nhà anh Hận có 3 hécta thanh long với sản lượng chục tấn đang chín đỏ nhưng phải neo trái tại vườn. Anh nói có nguy cơ vụ mùa năm nay sẽ mất trắng.

Trong trường hợp thương lái không mua, những nông dân như anh Hận buộc phải tự chặt bỏ để dưỡng cây cho vụ mùa tiếp theo. Đây là lý do hiện thanh long tỉnh Bình Thuận chất đống khắp vườn, thậm chí đổ bỏ cho bò ăn.

“Trước đây, giá thanh long đỉnh điểm lên đến hơn 25,000 đồng ($1)/kg. Thời điểm đó, nông dân có thể làm giàu với thanh long nhưng giờ họ trả mão cả vườn chục tấn mà chưa đến chục triệu thì lỗ nặng,” anh nói.

Do thương lái không thu mua, nông dân buộc tự bỏ trái để chuẩn bị vụ mùa sau. (Hình: Zing)

Nhiều nông dân cho rằng với chi phí đầu tư lớn, nhất là những nhà trồng thanh long phải chong đèn, mỗi kg thanh long bán ra thị trường với giá từ 10,000 đồng (40 cent) họ mới mong có lãi. Vì vậy, đây là vụ mùa mà nhiều gia đình đầu tư cho thanh long ở thủ phủ Bình Thuận đang phải khóc ròng.

Theo báo SGGP, nhìn hơn 3,000 trụ thanh long trái đã chín đỏ rực nhưng không có thương lái nào hỏi mua, bà Nguyễn Thị An (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc), than: “Tôi đã chạy khắp nơi để tìm thương lái tới mua, nhưng ai cũng lắc đầu vì chê thanh long bị nấm bệnh không thể xuất cảng. Hàng chục tấn thanh long của gia đình tôi chắc phải cắt bỏ đem đổ đi.”

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hoan (ngụ xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) cũng đang “dở khóc, dở cười” vì gần 2,000 trụ thanh long tới kỳ thu hoạch nhưng cũng không bán được cho ai.

“Thời điểm này dù có cho cũng không ai lấy vì giá quá rẻ chưa đến 1,000 đồng/kg. Trong khi đó, để thu hoạch một tấn thanh long phải mất 600,000 đồng (hơn $26) tiền công, cộng thêm tiền bốc vác, vận chuyển thì người trồng lỗ nặng,” ông Hoan nói.

Chia sẻ với báo Zing, anh S., chủ một cơ sở lớn chuyên thu mua thanh long tại tỉnh Bình Thuận, cho hay hiện nguồn cung cấp thanh long trong tỉnh đã vượt nhu cầu.

Nhiều vựa thu mua thanh long đã từ chối mua hàng. (Hình: SGGP)

“Hiện tôi đã tạm ngưng thu mua của nông dân, nguyên nhân là thanh long tại Trung Quốc đang bị ứ hàng. Chỉ khi nào giải quyết xong thanh long tại thị trường này, tôi mới có thể thu mua lại của nông dân,” anh S. nói.

Theo chủ cơ sở này, năm nay do thời tiết thuận lợi nên thanh long của nhiều vùng trong tỉnh đồng loạt chín rộ, không còn theo chu kỳ cuốn chiếu, tức hết vùng này rộ trái đến vùng khác như thường lệ. Đồng thời, nhiều gia đình chong đèn thanh long khiến sản lượng tăng cao hơn nữa.

Trước thời điểm này, tức Tết Trung Thu và dịp lễ lớn của Trung Quốc, thanh long Bình Thuận vẫn được rất chuộng. Tuy nhiên, do nguồn cung vượt cầu nên ngay tại thị trường lớn nhất của thanh long Việt Nam là Trung Quốc cũng trở nên “dội hàng.”

Theo ông Võ Huy Hoàng, chủ tịch Hiệp Hội Thanh Long Bình Thuận, ngoài việc mưa lớn kéo dài khiến trái thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu mất giá trị, nguyên nhân chính là một số thương lái chuyên gom thanh long xuất cảng qua Trung Quốc trong dịp Tết Trung Thu vừa qua đang bị ế hàng do phía Trung Quốc tiêu thụ khá chậm nên phải giảm giá rất rẻ để bán hết số tồn kho nhằm thu hồi vốn. Trong khi đó, đến thời điểm này, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 27,000 ha thanh long, trong đó hơn 80% sản lượng đều xuất cảng qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tương tự, nói với báo VNExpress, bà Linh, một thương lái chuyên thu mua thanh long trồng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết, tình hình thu mua thanh long ở tỉnh này đang rất căng thẳng vì kho của các vựa ở Bình Thuận xuất đi Trung Quốc đã đầy.

“Tôi đánh xe thanh long loại đẹp nhất ra Phan Thiết bán với giá 5,000 đồng (21 cent)/kg nhưng không một vựa nào chịu lấy. Đến nửa đêm, vựa có người Trung Quốc thu mua trả 3,000 đồng mỗi kg, lỗ nặng cũng phải bán,” bà Linh nói.

Thanh long Bình Thuận đang chín đỏ vườn, nhiều gia đình cho hay vụ mùa này họ mất trắng. (Hình: Zing)

Bà Linh cho biết thêm, sáng 5 Tháng Mười, các vựa báo giá thu mua chỉ 1,500 đồng/kg và mua lại giá 2,000 đồng/kg. Theo bà Linh, hiện còn hàng trăm tấn thanh long ùn ứ ở vườn nhà dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu. “Một vài ngày tới có thể thanh long sẽ không cắt được khi vựa ngừng mua,” bà Linh dự báo.

Ông Trần Văn Phương, chủ tịch Hội Nông Dân Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết toàn huyện có gần 200 hécta thanh long tập trung ở hai xã Bông Trang và Bưng Riềng. “Hội đã liên hệ với một số nhà máy để người dân mang thanh long đến bán nhưng không có nơi nào nhận hàng vì kho đã đầy, trong khi hàng xuất đi Trung Quốc không được. Thực trạng này khiến người trồng thanh long ở huyện Xuyên Mộc rất khó khăn,” ông Phương nói.

Cùng chung cảnh ngộ, nói với VNExpress, ông Nguyễn Văn Thình, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An, cho biết diện tích trồng thanh long tại huyện khoảng 8,300 hécta, lớn nhất tỉnh, trong đó có khoảng 6,500 hécta thanh long ruột đỏ, hiện thương lái chỉ trả giá thu mua từ 2,000- 7,000 đồng mỗi kg. Đây là đợt xuống giá thấp kỷ lục trong năm năm trở lại đây.

“Bình quân mỗi héc ta thanh long cho ba tấn trái, đợt này có khoảng 600 hécta chín rộ đồng loạt, khoảng 180,000 tấn trái phải thu hoạch trong vòng một tuần lễ thì không cách nào tiêu thụ kịp,” ông Thình nói.

Tại tỉnh Tiền Giang có hơn 6,500 hécta thanh long cũng xảy ra tình trạng tương tự. Phần lớn phải đem bán tháo, một số phải vứt bỏ. (Tr.N)

Mời độc giả đón xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Giả gái cướp tài sản trong ‘bão đêm’ ở Sài Gòn

Một nhóm thanh niên giả gái tiếp cận dụ dỗ rồi cướp tài sản của người nước ngoài xuống đường mừng đội bóng đá Việt Nam chiến thắng ở Sài Gòn.

Hoa hậu Việt Nam 2017 vào top 5 chung kết Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa Hậu Việt Nam 2017 H'Hen Niê được lọt vào Top 20 cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018 đang diễn ra tại Thái Lan với sự tranh tài của 94 cô gái đến từ khắp nơi trên thế giới, theo tin từ Dân Trí.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Dân mạng đàm tiếu về ‘thánh thơ’ ngồi trên thủ tướng

Sau khi trận chung kết AFF Cup kết thúc, một trong các nhân vật được mạng xã hội bàn tán nhiều là ông Hoàng Quang Thuận, người “vinh dự” ngồi trên Thủ Tướng trên khán đài VIP.

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam công khai bán hàng giả

Chưa bao giờ giới nghệ sĩ ở Việt Nam công khai livestream bán hàng giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới “rộn ràng” như hiện nay.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.