Trưởng ban bồi thường nhà bị giải tỏa cùng dâu, rể tham ô tiền tỷ

Trụ sở ban bồi thường nhà bị giải tỏa quận Tân Phú. (Hình: Báo Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Không chỉ tham ô tài sản nhà nước, cựu trưởng ban bồi thường giải tỏa nhà đất của người dân quận Tân Phú còn lôi kéo cả dâu, rể cùng tham gia.

Xác nhận với báo Người Lao Động, Viện Kiểm Sát Sài Gòn, cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Thi Danh (61 tuổi), cựu trưởng ban bồi thường giải tỏa mặt bằng quận Tân Phú, và ông Nguyễn Duy Linh (37 tuổi), nguyên kế toán trưởng ban này cùng về tội “Tham ô tài sản.”

Liên quan đến vụ án này, còn có 4 người khác là dâu, rể và người quen của ông Thi Danh cũng bị xử về tội “Tham ô tài sản.”

Theo kết luận điều tra, lợi dụng chức năng, quyền hạn được giao là trưởng ban và là chủ 3 tài khoản của ban bồi thường giải tỏa mặt bằng, ông Danh đã chỉ đạo kế toán trưởng lập, ký thủ tục kế toán sai quy định hàng chục tỷ đồng từ nguồn ngân sách 6 dự án cho 16 người và công ty không thuộc danh sách bồi thường, hỗ trợ trong dự án, để Danh chiếm đoạt số tiền này sử dụng mục đích cá nhân.

Báo Người Lao Động  dẫn cáo trạng cho biết, từ Tháng Mười Một, 2003, đến Tháng Giêng, 2016, ban bồi thường giải tỏa mặt bằng quận Tân Phú có 6 dự án liên quan bị chiếm đoạt hơn 54 tỷ đồng.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa-Lò Gốm,” ông Danh cùng đồng phạm đã rút ruột 23 tỷ đồng. Ngoài ra, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Danh còn “thụt két” 5 dự án khác với số tiền 31 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong những người nhận tiền có bà Trần Thị Thùy Trang, con dâu ông Danh nhận 21.4 tỷ đồng, ông Nguyễn Huy Quỳnh, con rể ông Danh, nhận 2.1 tỷ đồng…

Riêng ông Nguyễn Duy Linh, làm việc với công an ông này khai, do  thấy ông Danh nợ nần chồng chất nên đã đồng ý lập, ký chứng từ kế toán chi sai quy định, giúp ông Danh chiếm đoạt tiền của 6 dự án để trả nợ.

Thế nhưng, đến ngày 14 Tháng Mười Hai, 2015, ủy ban quận Tân Phú thành lập đoàn kiểm tra việc quyết toán hoạt động thu chi tài chính thì mới phát hiện sự việc nên chuyển cơ quan điều tra. (Tr.N)

Tòa nhà lịch sử 130 tuổi ở Sài Gòn có nguy cơ bị phá bỏ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.