Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN bị lột chức vụ đảng

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn trong buổi họp báo về vụ cá chết ven biển miền Trung do Formosa là thủ phạm.(Hình:Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021 vừa bị Bộ Chính Trị đảng CSVN kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức bí thư Ban Cán Sự đảng do nhiều sai phạm “rất nghiêm trọng.”

Theo hệ thống chính trị và “xử lý kỷ luật cán bộ” ở Việt Nam, các giới chức sẽ bị cách các chức vụ trong đảng trước sau đó là chức vụ trong chính quyền. Vì vậy, việc ông Trương Minh Tuấn bị cách chức bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông là đương nhiên.

Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của Văn Phòng Trung Ương đảng CSVN, cho biết ngày 12 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị CSVN dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đã họp để xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về việc thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, cựu ủy viên Trung Uơng đảng, nguyên bí thư Ban Cán Sự đảng, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung Ương đảng, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Uơng, bí thư Ban Cán Sự đảng, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo báo VNExpress, hai ông Son và Tuấn bị xem xét kỷ luật do các vi phạm liên quan đến dự án tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG, tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7,000 tỷ đồng.”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn thông báo của Văn Phòng Trung Ương đảng kết luận: “Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236, ngày 21 Tháng Mười Hai, 2015, của Bộ Thông Tin Truyền Thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị bí thư Ban Cán Sự đảng, bộ trưởng từ Tháng Tư 2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhận định vi phạm của ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng, căn cứ quy định của Ban Chấp Hành Trung Uơng thi hành về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức bí thư Ban Cán Sự đảng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời, đề nghị Ban Cán Sự đảng chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Tuấn.

Cũng theo kết luận của Bộ Chính Trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016 “Đề nghị Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.”

Bàn về sự việc này, trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Duy Khanh viết: “Cuốn sách ‘Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay’, do ông Trương Minh Tuấn làm chủ biên, phát hành vào đầu Tháng Mười Một, 2016, được các báo đài ‘nhiệt liệt’ hưởng ứng, giới thiệu để quán triệt học tập trong toàn đảng, toàn quân, đặc biệt là báo Nhân Dân.

Thế nhưng hôm nay (12/7/2018), với hàng tít “Thi hành kỷ luật bộ trưởng và nguyên bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông,” tờ báo Nhân Dân cũng là nơi đưa tin sớm nhất về tác giả cuốn sách này ‘đã bị rơi vào vòng ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’…”

Nhìn vào hình thức kỷ luật đảng, thì mọi người có thể hiểu rằng vị này sẽ được “chuyển hóa” về cơ quan nào đó, chờ chính phủ đề nghị và Quốc Hội sẽ thông qua giai đoạn sau cùng.

Bây giờ, có lẽ nào Nhân Dân ta sẽ là nguồn phát động công tác “Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ và khi đó công tác tư tưởng sẽ về lại Nhân Dân?”

Trong khi đó, với cách châm biếm vốn có nhà văn Nguyễn Thiện viết trên Facebook: “Dù sao, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn cũng… có công ăn cá ở Quảng Bình trong khi chờ làm sáng tỏ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, vì vậy tưởng cũng nên đoái công chuộc tội mà châm chước”… (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Riêng Sài Gòn đã có 6,733 ca sốt xuất huyết nhập viện

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Bắc Hàn xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un đến Việt Nam bằng xe lửa

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.