Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN bị lột chức vụ đảng

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn trong buổi họp báo về vụ cá chết ven biển miền Trung do Formosa là thủ phạm.(Hình:Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021 vừa bị Bộ Chính Trị đảng CSVN kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức bí thư Ban Cán Sự đảng do nhiều sai phạm “rất nghiêm trọng.”

Theo hệ thống chính trị và “xử lý kỷ luật cán bộ” ở Việt Nam, các giới chức sẽ bị cách các chức vụ trong đảng trước sau đó là chức vụ trong chính quyền. Vì vậy, việc ông Trương Minh Tuấn bị cách chức bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông là đương nhiên.

Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của Văn Phòng Trung Ương đảng CSVN, cho biết ngày 12 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị CSVN dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đã họp để xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về việc thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, cựu ủy viên Trung Uơng đảng, nguyên bí thư Ban Cán Sự đảng, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung Ương đảng, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Uơng, bí thư Ban Cán Sự đảng, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo báo VNExpress, hai ông Son và Tuấn bị xem xét kỷ luật do các vi phạm liên quan đến dự án tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG, tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7,000 tỷ đồng.”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn thông báo của Văn Phòng Trung Ương đảng kết luận: “Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236, ngày 21 Tháng Mười Hai, 2015, của Bộ Thông Tin Truyền Thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị bí thư Ban Cán Sự đảng, bộ trưởng từ Tháng Tư 2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhận định vi phạm của ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng, căn cứ quy định của Ban Chấp Hành Trung Uơng thi hành về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức bí thư Ban Cán Sự đảng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời, đề nghị Ban Cán Sự đảng chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Tuấn.

Cũng theo kết luận của Bộ Chính Trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016 “Đề nghị Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.”

Bàn về sự việc này, trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Duy Khanh viết: “Cuốn sách ‘Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay’, do ông Trương Minh Tuấn làm chủ biên, phát hành vào đầu Tháng Mười Một, 2016, được các báo đài ‘nhiệt liệt’ hưởng ứng, giới thiệu để quán triệt học tập trong toàn đảng, toàn quân, đặc biệt là báo Nhân Dân.

Thế nhưng hôm nay (12/7/2018), với hàng tít “Thi hành kỷ luật bộ trưởng và nguyên bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông,” tờ báo Nhân Dân cũng là nơi đưa tin sớm nhất về tác giả cuốn sách này ‘đã bị rơi vào vòng ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’…”

Nhìn vào hình thức kỷ luật đảng, thì mọi người có thể hiểu rằng vị này sẽ được “chuyển hóa” về cơ quan nào đó, chờ chính phủ đề nghị và Quốc Hội sẽ thông qua giai đoạn sau cùng.

Bây giờ, có lẽ nào Nhân Dân ta sẽ là nguồn phát động công tác “Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ và khi đó công tác tư tưởng sẽ về lại Nhân Dân?”

Trong khi đó, với cách châm biếm vốn có nhà văn Nguyễn Thiện viết trên Facebook: “Dù sao, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn cũng… có công ăn cá ở Quảng Bình trong khi chờ làm sáng tỏ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, vì vậy tưởng cũng nên đoái công chuộc tội mà châm chước”… (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...