Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN bị lột chức vụ đảng

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn trong buổi họp báo về vụ cá chết ven biển miền Trung do Formosa là thủ phạm.(Hình:Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021 vừa bị Bộ Chính Trị đảng CSVN kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức bí thư Ban Cán Sự đảng do nhiều sai phạm “rất nghiêm trọng.”

Theo hệ thống chính trị và “xử lý kỷ luật cán bộ” ở Việt Nam, các giới chức sẽ bị cách các chức vụ trong đảng trước sau đó là chức vụ trong chính quyền. Vì vậy, việc ông Trương Minh Tuấn bị cách chức bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông là đương nhiên.

Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của Văn Phòng Trung Ương đảng CSVN, cho biết ngày 12 Tháng Bảy, Bộ Chính Trị CSVN dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đã họp để xem xét đề nghị của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương về việc thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, cựu ủy viên Trung Uơng đảng, nguyên bí thư Ban Cán Sự đảng, cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung Ương đảng, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Uơng, bí thư Ban Cán Sự đảng, bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo báo VNExpress, hai ông Son và Tuấn bị xem xét kỷ luật do các vi phạm liên quan đến dự án tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG, tạo “nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7,000 tỷ đồng.”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn thông báo của Văn Phòng Trung Ương đảng kết luận: “Ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký quyết định số 236, ngày 21 Tháng Mười Hai, 2015, của Bộ Thông Tin Truyền Thông phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị bí thư Ban Cán Sự đảng, bộ trưởng từ Tháng Tư 2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhận định vi phạm của ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng, căn cứ quy định của Ban Chấp Hành Trung Uơng thi hành về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng, Bộ Chính Trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức bí thư Ban Cán Sự đảng Bộ Thông Tin Truyền Thông nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời, đề nghị Ban Cán Sự đảng chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Tuấn.

Cũng theo kết luận của Bộ Chính Trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban Cán Sự đảng nhiệm kỳ 2011-2016 “Đề nghị Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.”

Bàn về sự việc này, trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Duy Khanh viết: “Cuốn sách ‘Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay’, do ông Trương Minh Tuấn làm chủ biên, phát hành vào đầu Tháng Mười Một, 2016, được các báo đài ‘nhiệt liệt’ hưởng ứng, giới thiệu để quán triệt học tập trong toàn đảng, toàn quân, đặc biệt là báo Nhân Dân.

Thế nhưng hôm nay (12/7/2018), với hàng tít “Thi hành kỷ luật bộ trưởng và nguyên bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông,” tờ báo Nhân Dân cũng là nơi đưa tin sớm nhất về tác giả cuốn sách này ‘đã bị rơi vào vòng ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’…”

Nhìn vào hình thức kỷ luật đảng, thì mọi người có thể hiểu rằng vị này sẽ được “chuyển hóa” về cơ quan nào đó, chờ chính phủ đề nghị và Quốc Hội sẽ thông qua giai đoạn sau cùng.

Bây giờ, có lẽ nào Nhân Dân ta sẽ là nguồn phát động công tác “Phòng, chống ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ và khi đó công tác tư tưởng sẽ về lại Nhân Dân?”

Trong khi đó, với cách châm biếm vốn có nhà văn Nguyễn Thiện viết trên Facebook: “Dù sao, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn cũng… có công ăn cá ở Quảng Bình trong khi chờ làm sáng tỏ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, vì vậy tưởng cũng nên đoái công chuộc tội mà châm chước”… (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Phó chủ tịch xã ở Bắc Giang ‘mất tích bí ẩn’

Một ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, sau buổi họp cơ quan rồi “mất tích bí ẩn” suốt 3 tuần qua.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Bình Thuận đưa quan chức sắp nghỉ hưu đi Đức, Nhật ‘học công nghệ’

Việc cử cán bộ sắp nghỉ hưu đi “công tác nước ngoài” đã thành thông lệ ở các địa phương. Đây được xem là hình thức “đài thọ du lịch” để hối lộ, lấy lòng quan chức và “bôi trơn dự án” hiệu quả.

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.