Việt Nam điều tra dự án đầu tư dầu khí tại Venezuela

Hàng chục dự án thăm dò, khai thác dầu khí của PVEP/PVN đầu tư tại nước ngoài không hiệu quả. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Công An CSVN đang điều tra vi phạm trong các dự án thăm dò không hiệu quả của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, đặc biệt là dự án dầu khí trị giá hàng tỷ đô la tại Venezuela.

Theo báo chí Việt Nam ngày 13 Tháng Ba, 2019, cụ thể, Bộ Công An đang điều tra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2, Venezuela, của Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP), thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Dự án đầu tư không hiệu quả tại Venezuela được xem là điển hình về lãng phí trong đầu tư. Đây cũng là dự án lớn nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do Bộ Kế Hoạch Đầu Tư cấp vào năm 2012, trong giai đoạn 1 (từ năm 2010 đến 2015) PVEP sẽ rót khoảng $1.82 tỷ vào dự án.

Một dự án thăm dò, khai thác dầu khí ở sa mạc Sahara có vốn của PVN. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tính toán ban đầu trên giấy ghi “công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50,000 thùng dầu/ngày và giai đoạn 2 nâng lên 200,000 thùng dầu/ngày. Lô Junin 2 có tổng diện tích khai thác hơn 522 cây số vuông trên đất liền thuộc các huyện Leonardo Infante, El Socorr, Santa Maria, bang Guarico, Venezuela.

Để thực hiện dự án này, PVEP đã góp 40% vốn cùng với Công Ty Dầu Khí Quốc Gia Venezuela lập ra Công Ty Liên Doanh PetroMacareo. Tuy nhiên, do dự án “không có tiến triển,” Tháng  Mười Hai, 2013, Thủ tướng CSVN đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho hay “trong số 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của PVN thì hầu hết không hiệu quả, buộc phải dừng hoặc chuyển nhượng lại dự án cho đối tác ngoại quốc.”

Các dự án này được PVN ủy quyền cho PVEP thực hiện. Trong số 13 dự án, chỉ có hai dự án lô Nhenhexky với sự góp vốn đầu tư của Nga $533.22 triệu và một dự án có Algeria góp vốn $1.26 tỷ “có dòng tiền chuyển về nước hoặc có hiệu quả kinh tế.”

Cũng theo văn bản của Bộ Công thương, đến nay các cơ quan hữu trách “đang xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc đầu tư thua lỗ lớn, kéo dài và tiềm ẩn rủi ro tài chính tại PVEP.” (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.