Việt Nam-Indonesia cam kết giải quyết nạn đánh cá lậu

Một tàu đánh cá mang số hiệu tỉnh Kiên Giang, Việt Nam, bốc cháy sau khi bị Hải Quân Indonesia bắn và đánh chìm. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam và Indonesia vừa cam kết hợp tác với nhau để giải quyết nạn đánh cá lậu trên Biển Đông trong khi hai bên đang muốn thúc đẩy gia tăng thương mại song phương.

Bà Retno Marsudi, ngoại trưởng Indonesia, nói với báo chí trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh, ở Hà Nội, cho hay hai bên đang cố cải thiện, phối hợp với nhau đặc biệt trong vấn đề ngư nghiệp và các vấn đề khác liên quan trên biển.

“Về hợp tác hàng hải và ngư nghiệp, chúng tôi đồng ý về cách làm thế nào đi đến kết luận đối với các vấn đề đang diễn ra về mặt này.”

Bà được hãng tin AP dẫn lời: “Chúng tôi cũng đồng ý hợp tác để hoàn tất việc đánh dấu vùng đặc quyền kinh tế trên biển, vì việc xác định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước có thể giúp củng cố lợi ích của hai dân tộc cũng như bảo đảm an ninh giữa hai nước.”

Từ khi ông Joko “Jokowi” Widodo lên làm tổng thống, ông đã đưa ra chính sách rất cứng rắn đối với các hoạt động khai thác thủy sản lậu tại một xứ sở có hơn 17,000 đảo. Trong cuộc họp báo, ông Phạm Bình Minh chỉ nói một cách chung chung rằng hai bên thỏa thuận thiết lập cơ chế giải quyết nạn đánh cá lậu theo luật lệ của cả hai bên.

Theo những con số gộp lại qua các vụ tiêu hủy, từ năm 2014 đến nay, ít nhất Indonesia đã gài chất nổ phá hủy hay bắn chìm 300 tàu đánh cá của các nước trong khu vực bị cáo buộc khai thác lậu thủy sản trong vùng biển của họ. Trong số đó, có hàng chục chiếc là tàu đánh cá của Việt Nam.

Chỉ một ngày trước cuộc họp giữa hai ngoại trưởng, Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 16 Tháng Tư cho hay kể từ đầu năm đến nay, Indinesia đã bắt giữ 26 tàu đánh cá ngoại quốc bị cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng biển của nước họ. Trong số tàu vừa kể, có 3 tàu của Việt Nam, 2 tàu của Philippines và 1 tàu của Malaysia.

Hàng ngàn ngư dân Việt Nam đã bị Indonesia bắt bỏ tù vì bị cáo buộc khai thác thủy sản bất hợp pháp. Hiện người ta không biết đích xác còn bao nhiêu ngư dân đang bị Indonesia giam giữ sau những đợt được trả về lại Việt Nam. Đã có những lần ngư dân Việt kêu rằng họ bị tàu tuần Indonesia bắt giữ trong vùng biển chồng lấn chủ quyền với Việt Nam.

Vì các vùng biển gần của Việt Nam ngày càng cạn kiệt, ngư dân Việt ngày càng mao hiểm đi rất xa. Chính phủ đảo quốc Solomon nhỏ bé giữa Thái Bình Dương và sang tận vùng biển nước Úc, ngư dân Việt bị chính quyền sở tại bắt giữ. Còn Thái Lan, Malaysia, Philippines đã nhiều lần bắt giữ ngư dân Việt Nam.

Tàu tuần của Thái, Indonesia, Philippines đã từng bắn vào tàu đánh cá của Việt Nam, làm chết và bị thương nhiều người.

Tháng Giêng vừa qua Indonesia cho hay không còn ý định phá hủy tàu đánh cá nước ngoài mà chỉ tịch thu và đem bán đấu giá. (TN)

Tướng tình báo công an và hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.