HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một số nước ở khu vực Đông Nam Á tăng trưởng xuất cảng âm nhưng Việt Nam vẫn gia tăng xuất cảng năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19.
Bản tin của hãng thông tấn Kyodo cho hay trong sáu quốc gia ASEAN được hãng tin này ghi nhận thì Việt Nam là nước có mức xuất cảng khá cao năm 2020, tăng 7% so với năm trước, đạt $282.66 tỷ. Kyodo dẫn thông tin từ Hiệp Hội Ngoại Thương Nhật (Jetro) và cơ quan này lấy thông tin từ Tổng Cục Quan Thuế CSVN.

Theo đó, tuy xuất cảng của Việt Nam sang Nhật Bản giảm bớt 5.2% trong năm 2020 nhưng lại tăng 25.7% xuất cảng sang Hoa Kỳ và 18% sang Trung Quốc.
Vì bị thâm thủng mậu dịch với Việt Nam ngày một nặng hơn, cuối năm 2020, Mỹ cáo buộc CSVN can thiệp bất thường vào thị trường ngoại hối và lần đầu tiên gắn nhãn hiệu “thao túng tiền tệ.”
Theo tài liệu của cơ quan Jitro, Philippines xuất cảng giảm 10.1%, nhiều nhất khu vực ASEAN, trong khi giảm 6% ở Thái Lan, 4.1% ở Singapore, còn hai nước Malaysia và Indonesia đều bị giảm 2.6%. Dù sao, tổng số thặng dư mậu dịch của 6 nước vừa kể vẫn còn tăng gấp ba lần so với năm trước đó, với $133.66 tỷ. Lý do là do giá nhiên liệu xuống thấp và vì nhu cầu nội địa sụt giảm kéo theo sụt giảm nhập cảng.
Hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, tờ Người Lao Động dẫn thông tin từ Bộ Công Thương CSVN nói rằng, “Trong tháng đầu tiên của năm 2021 đã ghi nhận những ngành dệt may, da giày, thuỷ sản tăng tốc xuất khẩu ấn tượng.”
Nói chung, hàng hóa xuất cảng từ Việt Nam vào Tháng Giêng, 2021 trị giá khoảng $27.7 tỷ. So với cùng thời gian này của năm ngoái, đã gia tăng tới 50.5%.
Giữa tuần trước, tờ Thanh Niên nói “Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong Tháng Giêng năm nay đã đạt $1.25 tỷ, tăng 48.4% so với cùng kỳ năm ngoái” căn cứ vào báo cáo của Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn. Bộ này khoe rằng “xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ vẫn là một trong số lĩnh vực thành công nhất.”
Ba thị trường xuất cảng đồ gỗ nhiều nhất của Việt Nam năm 2020 là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.
Năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh tế, thương mại, các công ty sản xuất hàng hóa hướng về xuất cảng của Việt Nam, gồm cả đồ dệt may, giày dép, đều thấy những tin tức đầy thê thảm.

Tuy vậy, tờ Người Lao Động Chủ Nhật đưa tin “Xuất khẩu dệt may cũng tăng tốc từ tháng đầu năm 2021. Bộ Công Thương cho biết trong Tháng Giêng, 2021, chỉ số sản xuất ngành dệt và chỉ số sản xuất trang phục lần lượt tăng 16.6% và 9.9% so với cùng kỳ năm 2020. Một số sản phẩm trong ngành có tăng 35.6% so với cùng kỳ; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 92.4 triệu mét vuông, tăng 20.4% so với cùng kỳ; quần áo mặc thường ước đạt 380.1 triệu cái, tăng 9.3%. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc Tháng Giêng, 2021 ước đạt $2.6 tỷ, tăng 3.3% so với cùng kỳ.”
Tờ Người Lao Động dẫn thông tin từ Bộ Công Thương nói: “Năm 2021 vẫn là năm thị trường dệt may tiếp tục khó khăn, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Tuy nhiên, ngành dệt may đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn từ các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, đặc biệt là tiềm năng mở rộng xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới.”
Có thể vào khoảng Tháng Tư, chính phủ của Tổng Thống Joe Biden sẽ quyết định gỡ bỏ nhãn hiệu “thao túng tiền tệ” của Việt Nam do bị chính phủ cựu Tổng Thống Donald Trump cáo buộc năm ngoái hay không. Nếu không gỡ bỏ, một trong những biện pháp trừng phạt sẽ là đánh thêm thuế quan trên một số loại hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam. (TN) [kn]




















































































