HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc đợt dịch lần thứ tư đang khiến những người yếu thế ở Việt Nam lao đao, truyền thông nhà nước cho hay Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN đang hoàn thiện dự thảo tiền an sinh xã hội trị giá 27,000 tỷ đồng ($1.1 tỷ).
Theo báo Tin Tức, tiền cứu trợ nêu trên được công bố trong bối cảnh hơn 500,000 lao động bị mất việc làm, hơn 2.8 triệu người phải tạm nghỉ việc không lương.

Tuy vậy, báo này cũng thừa nhận rằng tiền an sinh xã hội lần đầu trị giá 62,000 tỷ đồng ($2.7 tỷ) hồi năm ngoái đến nay chỉ mới giải ngân được 22%.
Nguyên do chậm trễ trao tiền cứu trợ cho người nghèo được báo Tin Tức giải thích là do “vướng nhiều thủ tục hành chính, quy định về điều kiện, tiêu chuẩn hưởng vướng từ mắc nhiều khâu.”
Bên cạnh đó, cũng theo báo Tin Tức, chính quyền một số địa phương bị phát giác “lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo không đúng tiêu chí” nên không được nhận tiền cứu trợ.
Cùng thời điểm, báo VNEconomy dẫn lời bà Nguyễn Thị Lan Hương, cựu viện trưởng Khoa Học, Lao Động và Xã Hội: “Rút kinh nghiệm từ số tiền lần một, các chính sách hỗ trợ sắp tới quan trọng nhất là giảm bớt các điều kiện, thủ tục không cần thiết, nhất là minh bạch hơn để các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận đầy đủ.”
Liên quan vụ này, báo Dân Việt đưa ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu Giang, viện phó Phát Triển Sức Khỏe Cộng Đồng Ánh Sáng (Light): “Để tiền hỗ trợ lần hai phù hợp thực tiễn, tránh vết xe đổ của lần một, cần phải tính toán giải pháp hỗ trợ cụ thể. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ cho nhóm lao động tự do, lao động yếu thế, tiếp đó là công nhân, lao động bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập. Quan trọng nhất là phải nới lỏng các điều kiện thụ hưởng, rút ngắn thủ tục hành chính. Các chính sách hỗ trợ cho cả lao động cần phải thật cụ thể, thật chi tiết.”

Hồi năm ngoái, các báo được lệnh của Ban Tuyên Giáo Trung Ương đăng nhiều bài về “tính ưu việt” của số tiền an sinh xã hội. Trong số đó, báo Lao Động Thủ Đô hồi Tháng Tư, 2020, viết: “…Tiền hỗ trợ 62,000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội, mặc dù hiện tại tiền chưa thể đến tay các nhóm thụ hưởng, song họ dường như đã cảm thấy ấm lòng đối với sự quan tâm của đảng và nhà nước.”
Tuy vậy, số tiền cứu trợ này sau đó gắn liền với vụ bê bối của tỉnh Thanh Hóa buộc hàng ngàn nhà dân phải làm đơn “tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ tiền an sinh xã hội.” (N.H.K) [qd]







