Mua hàng Thế Giới Di Động, người Việt bị lộ thông tin thẻ tín dụng

Thế Giới Di Động là thương hiệu quen thuộc với người dân Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội rúng động trước tin cả ngàn khách hàng có thể đã bị lộ thông tin thẻ tín dụng khi mua hàng tại Thế Giới Di Động, chuỗi cửa hàng điện tử hàng đầu Việt Nam.

Trên diễn đàn RaidForums, một tài khoản erwincho đăng một ảnh cho thấy đầy đủ 16 số của hơn 40 chủ tài khoản thẻ Visa, Mastercard… và cả thẻ ATM được cho là “khách hàng Thế Giới Di Động.” Tài khoản này còn úp mở rằng cả ngàn tài khoản tín dụng khác bị dính vào vụ này.

Cùng thời điểm, nhiều người tại Việt Nam cũng hoang mang khi phát hiện email của họ xuất hiện trong các tập tin do tài khoản erwincho phát tán.

Danh sách này được ghi nhận chứa hơn 5 triệu địa chỉ email cá nhân và email công ty.

Những nạn nhân trong vụ này được hiểu là khách hàng đã từng thanh toán online qua hệ thống của Thế Giới Di Động hoặc quẹt thẻ tại máy POS ngay tại cửa hàng từ 2016.

Hôm 8 Tháng Mười Một, 2018, ông Đặng Thanh Phong, trưởng Phòng Truyền Thông Công Ty Thế Giới Di Động, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Chúng tôi đã kiểm tra và khẳng định hệ thống công nghệ thông tin của Thế Giới Di Động vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng. Mọi thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật. Đề nghị khách hàng không cần phải lo lắng, cũng như có bất kỳ hành động nào liên quan đến thông tin thất thiệt này. Việc hacker tuyên bố đã tấn công vào hệ thống Thế Giới Di Động để lấy một thông tin mà công ty không lưu trữ là điều không có thực. Hệ thống xử lý thông tin của chúng tôi từ trước đến nay luôn hoạt động và đặt ở mức bảo mật cao nhất, được giám sát chặt chẽ 24/7.”

Tuy vậy, mạng xã hội dấy lên hoài nghi về phát ngôn bác bỏ của Thế Giới Di Động vì những lời họ nói ra không kèm theo bảo chứng của một bên thứ ba là công ty bảo mật độc lập có uy tín.

Giới thạo tin công nghệ thì nhận định có thể dữ liệu thẻ của khách hàng bị tấn công từ các hệ thống thanh toán mà Thế Giới Di Động sử dụng, nên họ phủ nhận cũng phải.

Trong khi đó, một số blogger cũng dấy lên thuyết âm mưu là vụ này có thể là động thái chơi xấu của đối thủ để gây thiệt hại cho cổ phiếu của Thế Giới Di Động. Có người còn chỉ đích danh thủ phạm là Tập Đoàn VinGroup và cáo buộc doanh nghiệp này “thuê hacker” sau khi vừa hoàn tất thương vụ thâu tóm Viễn Thông A, một đối thủ chính yếu của Thế Giới Di Động, hôm 5 Tháng Mười Một.

Theo báo Kinh Tế Đô Thị, chuỗi Thế Giới Di Động chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ smartphone, tức cứ mỗi hai chiếc điện thoại bán ra tại Việt Nam thì có một chiếc tại Thế Giới Di Động. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.