Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Tàu cảnh sát biển 8020 của Việt Nam là tàu tuần duyên Mỹ cho nghỉ hưu rồi chuyển giao cho CSVN hồi năm 2017. (Hình: Kiến Thức)

WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Trong trong bản điều trần tại Ủy Ban Quân Vụ Thượng viện hồi tuần trước, được Thượng Viện Mỹ phổ biến trên mạng (https://www.armed-services.senate.gov/imo/media/doc/Davidson_02-12-19.pdf) Đô Ðốc Philip S. Davidson, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Ấn Ðộ-Thái Bình Dương, nêu ra một số điểm nổi bật trong mối quan hệ an ninh quốc phòng ngày càng phát triển giữa Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội.

Nổi bật trong đó là Việt Nam mua máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ Scan Eagle UAV, phi cơ huấn luyện phi công tác chiến T-6 Texan II, và một chiếc tàu tuần tra biển thứ nhì, lớp Hamilton, theo bản điều trần liệt kê.

“Việt Nam nổi lên như một đối tác chính yếu để cổ võ một trận tự dựa trên luật lệ quốc tế ở khu vực Á Châu Thái bình Dương. Chương trình đối tác quốc phòng của Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Thái Bình Dương với quân đội Việt Nam là một trong những mặt mạnh nhất trong những mối quan hệ song phương ngày càng tiến triển.” Ông Davidson cho biết trong bản điều trần.

Máy bay huấn luyện phi công chiến đấu T-6 Texan II của Không quân Mỹ. (Hình: USAF)

Ông chứng minh bằng sự thăm viếng cảng Đà Nẵng của hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson hồi Tháng Ba, 2018, một sự kiện chưa từng có từ khi cuộc chiến chấm dứt năm 1975 tại Việt Nam.

“Việt Nam chia sẻ nhiều nguyên tắc trong số những nguyên tắc về các vấn đề như luật lệ quốc tế về quyền tự do hải hành, mà Việt Nam là một trong những nước nói to nhất trong các chuyện tranh cãi chủ quyền trên Biển Đông,” theo ông Davidson “mối quan hệ giữa quân đội Việt Nam và Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ưu tiên cho cải thiện khả năng giúp Việt Nam phòng vệ biển.”

Trong bản điều trần, ông Davidson không cho biết số lượng T-6 Texan II Trainer và Scan Eagle nói trên mà Việt Nam mua của Mỹ. Riêng chiếc tàu tuần tra biển thì Hoa Kỳ còn hai chiếc lớp Hamilton cuối cùng đang chuẩn bị cho nghỉ hưu rồi chuyển lại cho các đối tác thân hữu. Báo chí tại Việt Nam cũng từng bàn tán chuyện có thể tiếp nhận một trong hai chiếc WHEC 717 Mellon và WHEC 726 Midgett, trong đó chiếc Midgett dự trù nghỉ hưu trong năm 2019. Rất có thể sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.

Tàu CSB 8020 là tàu cảnh sát biển lớn nhất của Việt Nam, trọng tải 3,250 tấn, nguyên là tàu tuần tra USCGC Morgenthau (WHEC 722) được lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam trong năm 2017 trong một buổi lễ tại Hawaii. Một phần lớn võ khí trang bị của tàu đã được tháo gỡ trước khi bàn giao.

Năm ngoái, người ta đã thấy một viên chức ngoại giao cấp cao Hoa Thịnh Đốn từng tiết lộ cho biết Việt Nam mua máy bay trinh sát không người lái cỡ nhỏ Scan Eagle UAV nhưng cũng không cho biết số lượng. Việc Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu T-6 Texan II cũng từng được đề cập trước đây và bây giờ ông Davidson xác nhận với Thượng Viện.

Tuy là máy bay cánh quạt turbo-prop (512km/giờ) bay chậm hơn rất nhiều so với máy bay phản lực siêu thanh để sinh viên sĩ quan phi công làm quen, nhưng vẫn được trang bị các hệ thống điện tử tối tân tương tự như các máy bay chiến đấu phản lực của Mỹ. Điều này dấy lên nghi vấn có thể Hà Nội chuẩn bị mua lại một số chiến đấu cơ F-16 hiện được cho nghỉ hưu và phơi sương phơi nắng ở sa mạc tiểu bang Arizona. Nếu không, Hà Nội mua máy bay huấn luyện phi công sử dụng kỹ thuật của Mỹ làm gì trong khi họ có hàng trăm phi cơ chiến đấu mua của Nga, suốt bao năm qua, mà phi công của họ vốn quen thuộc.

Hà Nội luôn luôn giấu kín các vụ mua sắm trang bị quân sự, nhất là lại mua từ Mỹ vốn rất nhạy cảm trong mối quan hệ phức tạp với Bắc Kinh dù cả hai đều là cộng sản, mỗi khi lãnh tụ gặp nhau đều lôi “16 chữ vàng” và “4 tốt” ra xưng tụng. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.