Việt Nam nhận 10,000 tấn gạo ‘cứu đói’ từ Nam Hàn

5,300 tấn gạo đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). (Hình: Cắt từ clip Báo Thanh Niên)

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Là quốc gia được truyền thông nhà nước “khoe” rằng “xuất cảng gạo đứng hàng thứ 2 trên thế giới” nhưng Việt Nam lại vừa tiếp nhận 10,000 tấn gạo “cứu đói” từ Nam Hàn.

Truyền thông tại Việt Nam hôm 4 Tháng Ba, 2018 cho hay, “chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Dự Trữ Gạo Khẩn Cấp ASEAN+3 (APTERR) đã quyết định viện trợ cho người dân Việt Nam 10,000 tấn gạo. Trong ngày 3 Tháng Ba, tàu vận tải biển đã chở 5,300 tấn gạo đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).”

Tin cho hay, “Số gạo này là đợt đầu sẽ được phân bổ cho các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk, nhằm chia sẻ những khó khăn do thiên tai gây ra…”

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, “đợt thứ hai, tàu của Hàn Quốc sẽ chở 4,700 tấn gạo về cảng Đà Nẵng vào ngày 17 Tháng Ba tới, để phân bổ cho người dân các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi và Quảng Trị.”

Tin cho biết, số gạo này là “nhằm chia sẻ những khó khăn do thiên tai gây ra trong năm 2017.”

Câu chuyện nghịch lý này ngay lập tức được dư luận phản ứng.

Trên phần “bình luận” ngay dưới tin này của báo Thanh Niên, một độc giả viết: “Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng trong top 3 của thế giới mà nhận viện trợ gạo của nước ngoài?”

Một độc giả khác đặt câu hỏi: “Làm sao mà nước xuất khẩu gạo thứ 3 thế giới lại không lo đủ lương thực cho dân mà phải để cho nước ngoài mang ngược gạo về đây cứu đói? Nếu đã đủ gạo cứu đói thì Hàn Quốc họ vẫn có thể hỗ trợ thứ khác mà, ví dụ: thuốc men, quần áo,… thiếu gì cách!”

Tuy là “quốc gia xuất cảng gạo hàng đầu thế giới” nhưng tại Việt Nam vẫn còn hàng chục ngàn người thiếu ăn.

Tài liệu thống kê của Tổng Cục Thống Kê (Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư) được tờ Thời Đại viện dẫn được công bố hôm Thứ Hai, 29 Tháng Giêng, 2018, cho biết: “Việt Nam hiện đang có ít nhất 5,700 gia đình hay khoảng 19,700 người bị cần được cứu đói tại một số tỉnh.”

Chi tiết nêu ra cho thấy tỉnh Đắk Lắk có nhiều người bị đói nhất với 2,100 gia đình, tương ứng với 5,300 người; kế đến là Lạng Sơn 1,400 gia đình, tương ứng với 5,000 người; Gia Lai 966 gia đình, tương ứng với 4,300 người.

Ngoài ba tỉnh vừa kể xin nhà cầm quyền trung ương trợ cấp chống đói, các tỉnh khác như Phú Yên, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Hà Giang cũng yêu cầu được hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên Đán và dịp giáp hạt đầu năm 2018.

Trong số các tỉnh vừa nêu, có tỉnh có những dự án “tượng đài” hay “công viên văn hóa” hàng ngàn tỉ đồng trong khi dân thiếu đói. Đã vậy, các khoản gạo cứu trợ về đến địa phương lại còn bị nhà cầm quyền sở tại xà xẻo, hoặc “cấp không đúng đối tượng.”

Năm ngoái, 15 tỉnh đã yêu cầu nhà cầm quyền trung ương cấp gạo cứu đói dịp Tết và dịp đói giáp hạt. Năm nay mới thấy tin tức xin cứu đói tại 12 tỉnh.

Chuyện phát gạo cứu đói hàng năm vào dịp gần Tết và lúc giáp hạp là chuyện dài nhiều tập nên năm nào cũng thấy có những lời kêu ca về sự bất công, cửa quyền của cán bộ các địa phương. (KN) 

Thống đốc Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thời tiết xấu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Dog fighter

  VN dang can cac anh chi anh hung , hao kiet xuong nui , cuu nhan do the ,ra tay hanh hiep bang cach , lay cua nha giau phan phat cho nguoi ngheo doi ! neu yeu cau nay dung , xin quy vi huong ung nhanh .

 • Tú Nớp

  Sao mà “thằng tay sai Mỹ” nầy giàu wá dzậy ta? Nó dzừa giàu tiền, giàu của lại dzừa giàu lòng nhân ái. Còn ta thì dzừa anh hùng, dzừa độc lập, dzửa tự do, dzừa hạnh phúc, nhưng lại ngữa tay nhận của bố thí của “thằng tay sai đế quốc.!” Có điều, dzừa nhận xong, ăn xong, quẹt mõ xong, lại chửi “thằng tay sai Mỹ” tiếp. Thế mới gọi là anh hùng. Do đó, từ ngàn xưa dân gian Việt Nam mình có câu:

  Anh hùng gì, anh hùng rơm Tao cho mồi lữa hết cơn anh hùng!

  • dân tộc của đất nước Xã Nghĩa việt cộng kia …
   ..’hạnh phúc và nạc quan nhất trên hành tinh này’??
   cần quái rì đến tới 10 ngàn tấn gạo …..đi ăn xin của Nam Hàn ….nhỉ ?

   các thế nực thù địt đang da sức ….đánh phá …đấy
   các tay sai phản động ….đang da sức…
   bôi phân trét phẩn vao mặt dân của đất lước kia..

   mà rùi cũng trả tới tay dân đen đâu..
   đem da thị trường bán ngay …
   đổi ra đô la rồi tẩu tán
   vào các trương mục nước ngoài của các quan to việt cộng…

   Tớ đi guốc trong bụng …
   họ Bầy Đàn khốn nạn tró má ….nhà trúng nó ..
   ĐMCSVC Bờ Cờ ….

   • bncnvo

    Nói cho hết ý là: dân cũng nhận được gạo cứu đói nhưng là gạo của Tàu (gạo pha hột ny-lông).
    Còn gạo của Hàn quốc thì đem bán chợ đen…

 • Tai Nguyen

  Thiệt thiệt, giả giả đúng là dân ngu cu đen, biết 1 chẳng biết 2.

 • giaphan

  Chán nhỉ, chủ nghĩa anh hùng cách mạng VN là vô địch, rồi lại đứng thứ 2, 3 trên thế giới về xuất cảng gạo mà nay lại ngửa tay nhận cứu đói của nhà nước tư bản Hàn quốc …

 • Johnny Nguyen

  fake news

 • Duong Truong

  Đánh cho Mỹ Cút ,Ngụy nhào
  “Giải Phóng”Dân Tộc Tự Hào bao năm.

 • TỰ DO

  BÓ TAY ??? Hy vọng số gạo nầy không bị chuột khoét mà bây giờ làm vì có chuột khoét quạ chậm vài tháng không chừng quận CAM thủ đô TỴ NAN có gạo CỨU ĐÓI đó bán theo GẠO NHẬP TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

 • Tớ cầm chắc 10 ngàn tấn gạo…’ăn mày’ từ Nam Hàn …
  số gạo … này ngay sau khi được chuyền giao ..
  cho ‘nhân dân Việt’….nà được giao trứng cho Ác đấy??

  lập tức…..
  trính quyền tró má Bầy Đàn và các quan việt cộng
  ngay nập tức phù phép …
  để đổi ra tiền đô la và tria trác cho các quan việt công

  .quan việt cộng .
  . nhớn thì có phần của việt cộng nhớn …
  quan việt cộng bé .
  ..thì có phần của quan việt cộng bé…

  hy vọng số gạo đó đến tay …’nhân rân Việt’
  thiệc là mong manh ??

 • Tom Lee

  Nghe đâu Vit nêm giàu có bậc nhì thế giới,tự do dân chủ thì gấp vạn lần Hoa Kỳ mà sao phải nhận của nước láng giềng 10 ngàn tấn gạo? có lẽ để vỗ béo cho các quan tham? Năm rồi Huyện Tuyên Phước Quảng Nam,giao về cho mỗi gia đình 10 con vịt để tăng sản xuất,phát triễn kinh tế nông thôn. Đến khi kiểm tra từng hộ dân địa phương thì người dân nói “chỉ nhận có 1 con,chỉ có gia đình cán bộ có công diệt Mỹ mới được 10 con ? Nay nhận cứu trợ của Nam Hàn 10 ngàn tấn gạo thì cò phát cho người dân bao nhiêu đây?? Ôi,giời ơi ngó xuống cái công lý,công bằng của xả ỉa chủ nghĩa !

 • Khiem Nguyen

  Xin nhà nước CS cho ngưng ngay mọi dự án xây tương đài, nghiã điạ cán bộ cao cấp, thành phố thông minh…để dành tiền cứu đói. Nước xuất khẩu lớn như vậy mà ngửa tay nhận gạo cứu đói của nước ngoài thì thật là nhục nhã. CSVN đã làm quá nhiều chuyện nhục nhã, xin ngưng ngay đi. Quá đủ rồi.Enough is enough.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.