Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

Ông Trần Văn Minh. (Hình: Báo Lao Động)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – “Ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín, 2018.

Một nguồn tin của nhật báo Người Việt cho hay, “Ông Trần Văn Minh tự sát. Đà Nẵng đang rối loạn!”

Trong khi một nguồn tin khác nói, “Đây chỉ là tin đồn, ông Minh đang bị giam tại B34, Hà Nội và không có chuyện có chuyện tự tử!”

Trên mạng xã hội facebook, nhiều facebooker “loan tin” này sau đó lấy xuống và thay bằng các bình luận hết sức dè dặt.

Một nguồn tin thứ ba của Người Việt bình luận, “Nhiều khả năng có ai đó muốn trừ khử ông Minh vì lo ngại ông này và Vũ Nhôm sẽ khai ra các nhân vật tham nhũng ở cấp cao hơn nữa.”

Tại Việt Nam, khi mà thông tin bị bưng bít, các sự việc liên quan đến “nhạy cảm chính trị” chỉ khi nào được đảng CSVN “bật đèn xanh” thì báo chí mới được loan tin. Theo thông lệ, nhiều tin đồn luôn xảy ra trước, nhất là các trường hợp liên quan đến việc bắt giữ hay “thanh trừng” lẫn nhau trong guồng máy chính trị, hay sức khỏe lãnh đạo chóp bu.

Ông Trần Văn Minh, sinh năm 1955, nguyên là phó bí thư Thành Ủy, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng từ năm 2004 đến 2011, giai đoạn ông Nguyễn Bá Thanh là bí thư Thành Ủy Đà Nẵng.

Ông Minh bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 17 Tháng Tư, 2018, vì liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, người bị cáo buộc tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước,” “Trốn thuế,” “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Cùng bị bắt với ông Minh còn có 6 quan chức cao cấp khác, trong đó có cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng (2011-2014) Văn Hữu Chiến, sinh năm 1954. Tất cả các quan chức này đều dính tới “Vũ Nhôm.”

Theo cáo buộc được báo Lao Động trích dẫn, ông Trần Văn Minh “đã có vi phạm rất nghiêm trọng về quy chế làm việc, vi phạm các quy định về quản lý đất đai: Đã làm thất thu và thất thoát gần 2,000 tỷ đồng (khoảng 100 triệu Mỹ kim), vi phạm về quản lý sử dụng tài sản nhà nước.”

Vào thời điểm ông Minh bị bắt, truyền thông Việt Nam cho hay rằng “trong thời gian làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ 2006 đến Tháng Bảy, 2011, ông Minh đã bán trực tiếp hoặc gián tiếp hàng loạt nhà đất công cho Vũ ‘Nhôm.’”

Trang “Soha” cho hay, “Trên đường Bạch Đằng – là con đường giá trị nhất Đà Nẵng, ông Vũ ‘Nhôm’ mua được gần 9 nhà đất công sản.”

“Nhiều nhà đất công sản khác cũng về tay Vũ ‘Nhôm’ bằng nhiều hình thức.”

Một nhà đất công sản nằm bên sông Hàn được ông Vũ “Nhôm” mua và xây dựng thành nhà hàng trong thời gian ông Trần Văn MInh làm chủ tịch Đà Nẵng. (Hình: Soha)

Theo “Soha”: “Các nhà đất công sản đó gồm: nhà, đất tại 7 Bạch Đằng, bán giá 10,735 tỉ đồng cho ông Vũ “nhôm” vào Tháng Chín, 2009; Nhà, đất 45 Nguyễn Thái Học, bán cho công ty IVC (công ty Vũ “Nhôm” vào năm 2007); Nhà, đất 49 Nguyễn Thái Học (năm 2009, ông Phan Văn Anh Vũ nhận chuyển nhượng toàn bộ ngôi nhà và đất tại 49 Nguyễn Thái Học); Nhà, đất tại số 2 Hải Phòng (năm 2010, Công ty TNHH Minh Hưng Phát, mua với giá trên 3 tỉ đồng).”

“Ngoài ra, còn có nhà, đất tại 319 Lê Duẩn (năm 2010, bán cho công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79, rồi chuyển đổi tên người nhận chuyển quyền sử dụng đất sang ông Phan Văn Anh Vũ); Nhà, đất tại 36 Bạch Đằng (năm 2009, Công ty CP Xây dựng 79 mua với giá 35,460 tỉ đồng); Nhà, đất 38 Bạch Đằng (năm 2008, công ty CP Xây Dựng 79 mua với giá 10,898 tỉ đồng).”

Ngoài nhà, đất công sản, nhiều dự án được bán cho các công ty của Vũ “Nhôm” hoặc có dính đến Vũ “Nhôm” cũng trong giai đoạn ông Trần Văn Minh làm chủ tịch.

“Dự án khu đô thị Harbour Ville của công ty Mega (năm 2008); Dự án Phú Gia Compound, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (mua bán 2007 và năm 2009 chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất sang cho người thân ông Phan Văn Anh Vũ); Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (Phú Gia Villa Compound phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, năm 2010) hay Công viên An Đồn (năm 2010) cũng của Vũ “nhôm.”

Sau khi ông Minh bị công an bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, truyền thông Việt Nam ít nhắc đến nhân vật này nữa. Gần đây nhất, hôm 9 Tháng Tám, 2018, báo Lao Động loan tin, “Ban Chấp Hành Đảng Bộ thành phố Đà Nẵng đề nghị kỷ luật ông Trần Văn Minh – cựu chủ tịch UBND thành phố với hình thức khai trừ đảng.”

Chấn động gần đây nhất, hôm 18 Tháng Chín, 2018, công an khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú thêm 8 quan chức cao cấp ở Sài Gòn và Đà Nẵng liên quan đến vụ Vũ “Nhôm.”

Các quan chức ở Đà Nẵng bao gồm: Đào Tấn Bằng (43 tuổi, cựu chánh Văn Phòng Thành Ủy Đà Nẵng, cựu phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng, nay là bí thư Đảng Ủy Khối Các Khu Công Nghiệp Đà Nẵng), Nguyễn Viết Vĩnh (40 tuổi, cựu trưởng Phòng Quản Lý Đô Thị Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng, nay là giám đốc Cảng Vụ Đường Thủy Nội Địa), Nguyễn Văn Cán và Phan Xuân Ít, cùng 64 tuổi, đều là cựu chánh và phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng.

Còn tại Sài Gòn, ngoài ông Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, cựu phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn), là Đào Anh Kiệt (61 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường ở Sài Gòn), Lê Văn Thanh (56 tuổi, phó chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn), Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, trưởng Phòng Đô Thị, Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn). (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Riêng Sài Gòn đã có 6,733 ca sốt xuất huyết nhập viện

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Những thú vui ‘đốt’ tiền của ông chủ cà phê Trung Nguyên

Không chỉ nổi tiếng trong kinh doanh, ông chủ cà phê Trung Nguyên còn là một tay chơi xe hơi bậc nhất với bộ sưu tập toàn xe thuộc hàng hiếm nhất ở Việt Nam.

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.