Xôn xao vụ Nguyễn Phú Trọng mua trang quảng cáo báo Le Monde

Hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng và bài viết của ông đăng trên trang quảng cáo của tờ Le Monde, Tháng Ba, 2018. (Hình: rfa.org)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chuyến thăm Pháp của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25 đến ngày 27 Tháng Ba vừa kết thúc nhưng mạng xã hội vẫn xầm xì bàn tán và suy đoán về cái giá mà đảng CSVN phải trả để mua bài đăng “tin tốt” về quan hệ Việt-Pháp trên một trang quảng cáo của báo Le Monde.

Bài trên trang báo được mô tả là của “tác giả Nguyễn Phú Trọng” nhưng ở phía bên phải đầu trang người ta thấy ghi rõ chữ “Publicité” (trang quảng cáo). Một số Facebooker dẫn bảng giá quảng cáo được cho là của báo này và suy đoán rằng để đăng một trang bài như vậy, đảng CSVN phải tốn đến 151,000 Euro, tức khoảng 4.26 tỷ đồng (hơn $186,691).

Vấn đề đáng quan tâm hơn trong vụ này không phải là giá cả, mà là êkip của ông Trọng biết là khó có chuyện tờ báo hàng đầu của nước Pháp đề cập đến chuyến thăm của ông Trọng trên trang nội dung. Do vậy, họ buộc lòng phải mua trang quảng cáo, miễn là có hình ảnh cho thấy là “có bài trên Le Monde” để tuyên truyền và đồng loạt phát đi các bài với chú thích là “bài dịch từ báo Le Monde của Pháp” trên truyền thông trong nước.

Một chi tiết đáng lưu ý khác là các báo Việt Nam tỏ ra “không bận tâm” đến việc website của kênh truyền hình TV5Monde đăng lại bản tin của hãng AFP về chuyến thăm của ông Trọng. Bài báo sau khi điểm qua “các hợp đồng thương mại lớn được ký kết trong dịp này,” còn viết thêm (bằng tiếng Pháp): “Trao đổi với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và trường hợp các blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền bị bắt giam, Điện Elysee cho hay. Ba tổ chức NGO, trong đó có Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền (FIDH), tuyên bố lấy làm tiếc rằng nhân vật số 1 của Việt Nam được đón tiếp như một nguyên thủ quốc gia tại Điện Elysee dù rằng ông này chủ trương một ý thức hệ độc tài.”

Giáo Sư Phạm Minh Hoàng, một người bất đồng chính kiến bị nhà cầm quyền CSVN tước quốc tịch và trục xuất sang Pháp hồi Tháng Bảy, 2017, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Có sống tại Pháp mới thấy sự hờ hững qua chuyến viếng thăm chính thức của ông Trọng to lớn cỡ nào. Không một tờ báo nào có lấy một dòng, ngoại trừ tờ Humanité của đảng Cộng Sản Pháp, mà cái đảng này cũng biến mất tại Quốc Hội từ lâu. Truyền thanh truyền hình cũng không hề nhắc tới. Nhưng nói cho cùng thì những trường hợp này không phải là hiếm, chẳng phải Paris ghét bỏ gì ông Trọng nhưng vai trò và hình ảnh của Việt Nam quá mờ nhạt và thậm chí còn mang nhiều vẩn đục về tình trạng nhân quyền. Và chính vì thế, bỏ số tiền này để quảng cáo cho ‘Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao’ cũng còn rẻ chán.”

Ông Hoàng cũng viết trên Facebook rằng tờ Le Monde từng có bài đề cập về ông và việc nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp blogger. Bài báo này đăng trên nửa trang nội dung vào ngày 22 Tháng Bảy, 2017, thời điểm ông bị trục xuất mà ông “không phải bỏ ra một xu, chỉ có điều phải chấp nhận lưu đày.” (T.K.)

Ca sĩ Mai Khôi bị câu lưu ở sân bay sau chuyến đi Âu Châu về Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.

Hàng chục nhà bị cắt điện vì ‘bình luận kêu ca trên facebook’

Hàng chục nhà đã bị nhà cung cấp cắt điện để trừng phạt tội đã kêu ca trên facebook rằng có “nhiều bất cập trong quá trình sử dụng điện” tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng Tháp: Trong khi chờ mổ khám tử thi, ‘người chết’ bất ngờ sống lại

Anh Minh được bác sĩ của bệnh viện ở Sài Gòn tiên lượng tử vong nên cho gia đình chuyển về lo hậu sự. Tuy nhiên, anh may mắn được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc kịp thời phát hiện, cứu sống.

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.