Xôn xao vụ Nguyễn Phú Trọng mua trang quảng cáo báo Le Monde

Hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng và bài viết của ông đăng trên trang quảng cáo của tờ Le Monde, Tháng Ba, 2018. (Hình: rfa.org)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chuyến thăm Pháp của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25 đến ngày 27 Tháng Ba vừa kết thúc nhưng mạng xã hội vẫn xầm xì bàn tán và suy đoán về cái giá mà đảng CSVN phải trả để mua bài đăng “tin tốt” về quan hệ Việt-Pháp trên một trang quảng cáo của báo Le Monde.

Bài trên trang báo được mô tả là của “tác giả Nguyễn Phú Trọng” nhưng ở phía bên phải đầu trang người ta thấy ghi rõ chữ “Publicité” (trang quảng cáo). Một số Facebooker dẫn bảng giá quảng cáo được cho là của báo này và suy đoán rằng để đăng một trang bài như vậy, đảng CSVN phải tốn đến 151,000 Euro, tức khoảng 4.26 tỷ đồng (hơn $186,691).

Vấn đề đáng quan tâm hơn trong vụ này không phải là giá cả, mà là êkip của ông Trọng biết là khó có chuyện tờ báo hàng đầu của nước Pháp đề cập đến chuyến thăm của ông Trọng trên trang nội dung. Do vậy, họ buộc lòng phải mua trang quảng cáo, miễn là có hình ảnh cho thấy là “có bài trên Le Monde” để tuyên truyền và đồng loạt phát đi các bài với chú thích là “bài dịch từ báo Le Monde của Pháp” trên truyền thông trong nước.

Một chi tiết đáng lưu ý khác là các báo Việt Nam tỏ ra “không bận tâm” đến việc website của kênh truyền hình TV5Monde đăng lại bản tin của hãng AFP về chuyến thăm của ông Trọng. Bài báo sau khi điểm qua “các hợp đồng thương mại lớn được ký kết trong dịp này,” còn viết thêm (bằng tiếng Pháp): “Trao đổi với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và trường hợp các blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền bị bắt giam, Điện Elysee cho hay. Ba tổ chức NGO, trong đó có Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền (FIDH), tuyên bố lấy làm tiếc rằng nhân vật số 1 của Việt Nam được đón tiếp như một nguyên thủ quốc gia tại Điện Elysee dù rằng ông này chủ trương một ý thức hệ độc tài.”

Giáo Sư Phạm Minh Hoàng, một người bất đồng chính kiến bị nhà cầm quyền CSVN tước quốc tịch và trục xuất sang Pháp hồi Tháng Bảy, 2017, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Có sống tại Pháp mới thấy sự hờ hững qua chuyến viếng thăm chính thức của ông Trọng to lớn cỡ nào. Không một tờ báo nào có lấy một dòng, ngoại trừ tờ Humanité của đảng Cộng Sản Pháp, mà cái đảng này cũng biến mất tại Quốc Hội từ lâu. Truyền thanh truyền hình cũng không hề nhắc tới. Nhưng nói cho cùng thì những trường hợp này không phải là hiếm, chẳng phải Paris ghét bỏ gì ông Trọng nhưng vai trò và hình ảnh của Việt Nam quá mờ nhạt và thậm chí còn mang nhiều vẩn đục về tình trạng nhân quyền. Và chính vì thế, bỏ số tiền này để quảng cáo cho ‘Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao’ cũng còn rẻ chán.”

Ông Hoàng cũng viết trên Facebook rằng tờ Le Monde từng có bài đề cập về ông và việc nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp blogger. Bài báo này đăng trên nửa trang nội dung vào ngày 22 Tháng Bảy, 2017, thời điểm ông bị trục xuất mà ông “không phải bỏ ra một xu, chỉ có điều phải chấp nhận lưu đày.” (T.K.)

Ca sĩ Mai Khôi bị câu lưu ở sân bay sau chuyến đi Âu Châu về Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...