Xôn xao vụ Nguyễn Phú Trọng mua trang quảng cáo báo Le Monde

Hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng và bài viết của ông đăng trên trang quảng cáo của tờ Le Monde, Tháng Ba, 2018. (Hình: rfa.org)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chuyến thăm Pháp của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25 đến ngày 27 Tháng Ba vừa kết thúc nhưng mạng xã hội vẫn xầm xì bàn tán và suy đoán về cái giá mà đảng CSVN phải trả để mua bài đăng “tin tốt” về quan hệ Việt-Pháp trên một trang quảng cáo của báo Le Monde.

Bài trên trang báo được mô tả là của “tác giả Nguyễn Phú Trọng” nhưng ở phía bên phải đầu trang người ta thấy ghi rõ chữ “Publicité” (trang quảng cáo). Một số Facebooker dẫn bảng giá quảng cáo được cho là của báo này và suy đoán rằng để đăng một trang bài như vậy, đảng CSVN phải tốn đến 151,000 Euro, tức khoảng 4.26 tỷ đồng (hơn $186,691).

Vấn đề đáng quan tâm hơn trong vụ này không phải là giá cả, mà là êkip của ông Trọng biết là khó có chuyện tờ báo hàng đầu của nước Pháp đề cập đến chuyến thăm của ông Trọng trên trang nội dung. Do vậy, họ buộc lòng phải mua trang quảng cáo, miễn là có hình ảnh cho thấy là “có bài trên Le Monde” để tuyên truyền và đồng loạt phát đi các bài với chú thích là “bài dịch từ báo Le Monde của Pháp” trên truyền thông trong nước.

Một chi tiết đáng lưu ý khác là các báo Việt Nam tỏ ra “không bận tâm” đến việc website của kênh truyền hình TV5Monde đăng lại bản tin của hãng AFP về chuyến thăm của ông Trọng. Bài báo sau khi điểm qua “các hợp đồng thương mại lớn được ký kết trong dịp này,” còn viết thêm (bằng tiếng Pháp): “Trao đổi với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và trường hợp các blogger và các nhà bảo vệ nhân quyền bị bắt giam, Điện Elysee cho hay. Ba tổ chức NGO, trong đó có Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền (FIDH), tuyên bố lấy làm tiếc rằng nhân vật số 1 của Việt Nam được đón tiếp như một nguyên thủ quốc gia tại Điện Elysee dù rằng ông này chủ trương một ý thức hệ độc tài.”

Giáo Sư Phạm Minh Hoàng, một người bất đồng chính kiến bị nhà cầm quyền CSVN tước quốc tịch và trục xuất sang Pháp hồi Tháng Bảy, 2017, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Có sống tại Pháp mới thấy sự hờ hững qua chuyến viếng thăm chính thức của ông Trọng to lớn cỡ nào. Không một tờ báo nào có lấy một dòng, ngoại trừ tờ Humanité của đảng Cộng Sản Pháp, mà cái đảng này cũng biến mất tại Quốc Hội từ lâu. Truyền thanh truyền hình cũng không hề nhắc tới. Nhưng nói cho cùng thì những trường hợp này không phải là hiếm, chẳng phải Paris ghét bỏ gì ông Trọng nhưng vai trò và hình ảnh của Việt Nam quá mờ nhạt và thậm chí còn mang nhiều vẩn đục về tình trạng nhân quyền. Và chính vì thế, bỏ số tiền này để quảng cáo cho ‘Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao’ cũng còn rẻ chán.”

Ông Hoàng cũng viết trên Facebook rằng tờ Le Monde từng có bài đề cập về ông và việc nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp blogger. Bài báo này đăng trên nửa trang nội dung vào ngày 22 Tháng Bảy, 2017, thời điểm ông bị trục xuất mà ông “không phải bỏ ra một xu, chỉ có điều phải chấp nhận lưu đày.” (T.K.)

Ca sĩ Mai Khôi bị câu lưu ở sân bay sau chuyến đi Âu Châu về Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.