Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 12 Tháng Tư, 2018. (Hình: Vietnam News Agency/AFP/Getty Images)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng sẽ diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, 2018, tại Nghệ An. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp vì chỉ được tòa báo trước vài giờ.

Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, Luật Sư Nguyễn Khả Thành, luật sư bào chữa cho nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Viết Dũng, cho hay trên trang Facebook cá nhân, ông chỉ được tòa án thông báo qua điện thoại phiên xử phúc thẩm sáng hôm sau, tức chưa đầy 24 tiếng.

“Sáng 15 Tháng Tám, Tòa Cấp Cao Hà Nội sẽ xử phúc thẩm Nguyễn Viết Dũng về tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam’ Điều 88 Bộ Luật Hình Sự tại trụ sở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An,” ông viết.

“Theo yêu cầu của gia đình cùng của Nguyễn Viết Dũng tôi làm thủ tục bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm gửi cho Tòa Cấp Cao tại Hà Nội. Tòa đã nhận được và điện báo sẽ gửi thông báo cho tôi. Cho đến giờ văn phòng chúng tôi vẫn chưa nhận được. Cách khoảng 30 phút, chúng tôi nhận điện thoại của thư ký tòa báo phiên xử sẽ diễn ra vào sáng ngày mai 15 Tháng Tám,” ông cho hay trên một post đăng ngày 14 Tháng Tám.

Luật Sư Nguyễn Khả Thành, văn phòng tại tỉnh Phú Yên, cho hay như vậy và viết tiếp rằng: “Hiện tôi đang ở xa Nghệ An gần cả nghìn cây số. Thời gian còn lại quá ít, không có giấy tòa, không thể vào trại tạm giam gặp gỡ, để chuẩn bị bào chữa. Xin thành thật xin lỗi với Dũng cùng mọi người trong gia đình nếu ngày mai phiên tòa vẫn diễn ra. Sự việc đáng tiếc này có lẽ do bưu điện?”

Bình luận về cái trò không gửi giấy thông báo sớm cho luật sư và chỉ báo qua điện thoại trước phiên xử có ít giờ, một Facebooker viết: “Trò hèn, kế bẩn.”

Một người khác tên Châu Lưu bình luận: “Cách làm ăn có chủ ý của tòa án Cộng Sản đối với những người yêu nước. Vô trách nhiệm có chủ ý của tòa mà luật sư phải bó tay. Tội cho bạn Dũng thêm một lần tự chống lại cái tập đoàn Cộng Sản xấu ác.”

Như vậy, theo nhận định của các Facebooker, vì luật sư vắng mặt, cho nên rất có thể “Phiên tòa vẫn diễn ra nếu Dũng đồng ý không cần có luật sư.” Hoặc “Phiên tòa phải hoãn lại nếu Dũng yêu cầu hoãn để chờ luật sư.” Và cũng rất có thể “Không có luật sư và Dũng yêu cầu hoãn nhưng tòa vẫn cưỡng ép xử.”

Anh Nguyễn Viết Dũng, 32 tuổi, bị tòa án Nghệ An kết án 7 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử ngày 12 Tháng Tư, 2018, vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Anh được mọi người biết với biệt hiệu “Dũng Phi Hổ” khi anh mặc quân phục tương tự của Lực Lượng Đặc Biệt VNCH với phù hiệu Phi Hổ đi biểu tình vì “Cây Xanh” ở Hà Nội hồi năm 2015.

Những năm khi còn đi học, anh là một học sinh có thành tích học tập giỏi, và đã đạt danh hiệu trong một đợt thi tháng của chương trình “Đường Lên Đỉnh Olympia,” một cuộc thi mang tính học thuật cao tại Việt Nam. Nhiều học sinh đoạt giải trong kỳ thi này đang học tập hay làm việc tại nước ngoài như Úc.

Vào năm 2004, anh thi đậu vào Khoa Công Nghệ Thông Tin, Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Vào Tháng Tư, 2015, anh Nguyễn Viết Dũng chủ xướng thành lập Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng và tham dự các cuộc biểu tình tuần hành bảo vệ môi trường, cây xanh tại Hà Nội.

Sau cuộc biểu tình đó, vào Tháng Mười Hai cùng năm, anh bị vu cho tội “Gây rối trật tự công cộng” với bản án 12 tháng tù.

Ra tù, anh vẫn tham gia các hoạt động bày tỏ chính kiến “trái chiều” trên trang Facebook cá nhân bị bắt trở lại ngày 27 Tháng Chín, 2017.

Cách thức mà công an bắt anh được nhiều người cho là “giống bắt cóc.” (TN)

Chín người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”

Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.