Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 12 Tháng Tư, 2018. (Hình: Vietnam News Agency/AFP/Getty Images)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng sẽ diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, 2018, tại Nghệ An. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp vì chỉ được tòa báo trước vài giờ.

Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, Luật Sư Nguyễn Khả Thành, luật sư bào chữa cho nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Viết Dũng, cho hay trên trang Facebook cá nhân, ông chỉ được tòa án thông báo qua điện thoại phiên xử phúc thẩm sáng hôm sau, tức chưa đầy 24 tiếng.

“Sáng 15 Tháng Tám, Tòa Cấp Cao Hà Nội sẽ xử phúc thẩm Nguyễn Viết Dũng về tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam’ Điều 88 Bộ Luật Hình Sự tại trụ sở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An,” ông viết.

“Theo yêu cầu của gia đình cùng của Nguyễn Viết Dũng tôi làm thủ tục bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm gửi cho Tòa Cấp Cao tại Hà Nội. Tòa đã nhận được và điện báo sẽ gửi thông báo cho tôi. Cho đến giờ văn phòng chúng tôi vẫn chưa nhận được. Cách khoảng 30 phút, chúng tôi nhận điện thoại của thư ký tòa báo phiên xử sẽ diễn ra vào sáng ngày mai 15 Tháng Tám,” ông cho hay trên một post đăng ngày 14 Tháng Tám.

Luật Sư Nguyễn Khả Thành, văn phòng tại tỉnh Phú Yên, cho hay như vậy và viết tiếp rằng: “Hiện tôi đang ở xa Nghệ An gần cả nghìn cây số. Thời gian còn lại quá ít, không có giấy tòa, không thể vào trại tạm giam gặp gỡ, để chuẩn bị bào chữa. Xin thành thật xin lỗi với Dũng cùng mọi người trong gia đình nếu ngày mai phiên tòa vẫn diễn ra. Sự việc đáng tiếc này có lẽ do bưu điện?”

Bình luận về cái trò không gửi giấy thông báo sớm cho luật sư và chỉ báo qua điện thoại trước phiên xử có ít giờ, một Facebooker viết: “Trò hèn, kế bẩn.”

Một người khác tên Châu Lưu bình luận: “Cách làm ăn có chủ ý của tòa án Cộng Sản đối với những người yêu nước. Vô trách nhiệm có chủ ý của tòa mà luật sư phải bó tay. Tội cho bạn Dũng thêm một lần tự chống lại cái tập đoàn Cộng Sản xấu ác.”

Như vậy, theo nhận định của các Facebooker, vì luật sư vắng mặt, cho nên rất có thể “Phiên tòa vẫn diễn ra nếu Dũng đồng ý không cần có luật sư.” Hoặc “Phiên tòa phải hoãn lại nếu Dũng yêu cầu hoãn để chờ luật sư.” Và cũng rất có thể “Không có luật sư và Dũng yêu cầu hoãn nhưng tòa vẫn cưỡng ép xử.”

Anh Nguyễn Viết Dũng, 32 tuổi, bị tòa án Nghệ An kết án 7 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử ngày 12 Tháng Tư, 2018, vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Anh được mọi người biết với biệt hiệu “Dũng Phi Hổ” khi anh mặc quân phục tương tự của Lực Lượng Đặc Biệt VNCH với phù hiệu Phi Hổ đi biểu tình vì “Cây Xanh” ở Hà Nội hồi năm 2015.

Những năm khi còn đi học, anh là một học sinh có thành tích học tập giỏi, và đã đạt danh hiệu trong một đợt thi tháng của chương trình “Đường Lên Đỉnh Olympia,” một cuộc thi mang tính học thuật cao tại Việt Nam. Nhiều học sinh đoạt giải trong kỳ thi này đang học tập hay làm việc tại nước ngoài như Úc.

Vào năm 2004, anh thi đậu vào Khoa Công Nghệ Thông Tin, Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Vào Tháng Tư, 2015, anh Nguyễn Viết Dũng chủ xướng thành lập Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng và tham dự các cuộc biểu tình tuần hành bảo vệ môi trường, cây xanh tại Hà Nội.

Sau cuộc biểu tình đó, vào Tháng Mười Hai cùng năm, anh bị vu cho tội “Gây rối trật tự công cộng” với bản án 12 tháng tù.

Ra tù, anh vẫn tham gia các hoạt động bày tỏ chính kiến “trái chiều” trên trang Facebook cá nhân bị bắt trở lại ngày 27 Tháng Chín, 2017.

Cách thức mà công an bắt anh được nhiều người cho là “giống bắt cóc.” (TN)

Chín người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.