Porsche nói eFuel của họ sạch như EV, bắt đầu thử nghiệm năm 2022

STUTTGART, Đức (NV) – Porsche loan báo nhiên liệu tổng hợp (synthetic fuel) mà hãng này đang chế tạo, còn gọi là eFuel, có thể sẽ làm cho xe chạy xăng sạch như xe hơi điện (EV), theo tạp chí Evo của Anh hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai.

Nhân dịp giới thiệu chiếc 911 GT3, ông Frank Walliser, phó chủ tịch Porsche phụ trách xe Motorsport và GT, cho hay hãng này sẽ bắt đầu thử nghiệm eFuel vào năm 2022, và loại nhiên liệu này có thể dùng cho tất cả xe chạy xăng hiện nay của Porsche mà không cần chỉnh sửa, kể cả chiếc GT3 thế hệ 992.

Porsche dự trù sản xuất 130,000 lít eFuel đến năm 2022. (Hình minh họa: Robert Hradil/Getty Images)

“Nhiên liệu tổng hợp rất quan trọng, có thể giúp chúng ta giảm khói xe,” ông Walliser nói. “Nhiên liệu tổng hợp sạch hơn, không có sản phẩm phụ (by-product) nào, và khi bắt đầu chính chức sản xuất, chúng tôi dự trù giảm được 85% khói xe.”

Mặc dù việc chế tạo eFuel vẫn trong giai đoạn sơ khởi và muốn sản xuất chỉ một lượng nhỏ eFuel cũng cần đầu tư rất nhiều (Porsche dự trù sản xuất 130,000 lít đến năm 2022), nhưng các hãng xe cũng như công ty sản xuất phụ tùng đang tiếp tục đầu tư cho loại nhiên liệu này.

Từ năm 2009 đến nay, Audi cũng cố gắng chế tạo nhiều loại eFuel khác nhau cùng với đối tác của họ. Các hãng xe sang khác như McLaren và Aston Martin cũng tỏ ý ủng hộ eFuel.

Nhưng chính những công ty sản xuất phụ tùng xe hơi, như Bosch, ủng hộ mạnh nhất. Họ dẫn chứng rằng, mặc dù nhiều quốc gia đặt mục tiêu quyết liệt loại bỏ xe chạy xăng, đến năm 2030, phần lớn xe hơi vẫn sử dụng nhiên liệu này. Do đó, những loại nhiên liệu sạch, như eFuel, sẽ rất hữu ích. (Th.Long) [qd]

Có thể bạn quan tâm