‘Lia thia quen chậu…’

(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua emai: [email protected]

Lia Thia

“Người Việt” ơi,

Lia Thia là một độc giả ngay từ khi “Người Việt” cất tiếng khóc chào đời. Không phải là nhũ mẫu, nhưng tôi đã nâng niu Người Việt trên tay (nghĩa đen a nha!) mãi đến giờ, khi Người Việt từ tốn, nhưng vững mạnh, bước vào tuổi 40 trong vinh quang của sự thành tựu. Hân hoan mừng sinh nhật và ca ngợi Người Việt đã xuất sắc quảng bá tin tức, phổ biến văn hóa, có đông độc giả nhất, nhiều quảng cáo nhất, và hơn hết, được sự thương mến, quí trọng và tin tưởng của người Việt từ hải ngoại đến cả trong nước!

Đã tự nhận là cố tri, xin nhân đây dàn trải chút tâm tình cho vui với Người Việt.

Là một độc giả bình thường và thầm lặng, sự đóng góp của tôi đối với quí báo có đáng gì đâu, nhưng sự gần gũi suốt 40 năm đằng đẳng đã kết nên một mối tình đơn sơ, mộc mạc nhưng mặn nồng, thủy chung: “lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi” (nói nôm na là đọc riết rồi quen!). Quen những nhận định thời cuộc tinh tế của các nhà báo khả kính Ngô Nhân Dụng và Hà Tường Cát, phóng sự xã hội linh động của cô Ngọc Lan khả ái và ông Nguyên Huy, tạp ghi nghiêm khắc của bác Huy Phương, tiếng “…to nhỏ” êm ái và đậm đà của bà Bùi Bích Hà, cảm xúc ý vị về thơ văn của các thi sĩ Trần Mộng Tú và Du Tử Lê, hoài niệm đầy tình tự về người xưa tích cũ của các nhà văn Phạm Phú Minh và Viên Linh, tài quán xuyến của ông Đinh Quang Anh Thái, tin tức hào hứng của các phóng viên Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng… Quen đến độ thiếu vắng là ra ngẩn vào ngơ.

Nhưng rất may đây không phải là mối tình một chiều! Rõ ràng là quý báo đã quan tâm và đáp trả những độc giả bình thường và thầm lặng bằng bất cứ cách nào có thể: niềm nở đón tiếp và khoản đãi đến xem đá banh (có khi cả tháng), phát không niên giám điện thoại và tài liệu giải túc cầu thế giới, tạo cơ hội tham gia làm báo, tổ chức các cuộc thi để người đọc trở thành người viết… Cám ơn quý báo vô cùng!

Vì vậy, khi tiệc tùng diễn ra để mừng quý báo bước vào tuổi mới, với sự tham dự trang trọng của các quan chức, văn nghệ sĩ, nhà bảo trợ, thân chủ quảng cáo, xin đinh ninh là những độc giả bình thường và thầm lặng chúng tôi, tuy không được dự, cũng đang thật lòng chung vui với quý báo và cầu chúc gia đình Người Việt mãi êm ấm trong ngoài và vẹn vẻ trước sau. (Lia Thia)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên