CSU: Khóa mùa Thu 2012 phải chờ, không nhận khóa mùa Xuân 2013


Thâm thủng ngân sách California ảnh hưởng sinh viên đại học CSU


 


 


 


Hà Giang/Người Việt


 


Hệ thống đại học California State University (CSU) vừa thông báo dự định cho sinh viên ghi danh học khóa mùa Thu 2012 vào danh sách chờ đợi (wait list) và không nhận sinh viên mới cho khóa mùa Xuân 2013 vì có thể bị cắt ngân sách $200 triệu, sau khi đã bị cắt $750 triệu trước đó do tình trạng thâm thủng ngân sách tiểu bang.









Sinh viên đại học Cal State Los Angeles biểu tình phản đối cắt giảm ngân sách giáo dục. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, dư luận, nhất là sinh viên và giới phụ huynh có con ở tuổi sắp vào đại học, bắt đầu xôn xao.


Quyết định này là một trong các biện pháp được đưa ra để đối phó với tình trạng ngân sách bị cắt giảm, và sẽ ảnh hưởng đến khoảng 16,000 sinh viên.


Chẳng những thế, cùng lúc đưa ra công bố này, lãnh đạo hệ thống CSU còn lớn tiếng cảnh báo rằng, số sinh viên được nhận vào khóa mùa Thu 2013 rất có thể sẽ bị giảm từ 20,000 đến 25,000, nếu đề nghị tăng thuế của Thống Ðốc Jerry Brown không được cử tri chấp thuận trong cuộc bầu cử vào ngày 6 Tháng Mười Một tới đây.


“Tình trạng này khiến việc thiết lập kế hoạch hết sức khó khăn.” Ông Robert Turnage, phó viện trưởng đặc trách ngân quỹ của hệ thống CSU phát biểu, và cho biết thêm là ngân sách của CSU hiện giờ đang thiếu hụt khoảng $500 triệu.


Cho khóa mùa Thu 2012, giới bị ảnh hưởng sẽ là các học sinh hiện đang học lớp 12. Với khóa mùa Xuân 2013, đa số sinh viên bị ảnh hưởng là những người chuẩn bị chuyển lên đại học.


 


Phản ứng của sinh viên


 


Em Hưng Trần, 19 tuổi, hiện đang học Long Beach City College, dự định sẽ chuyển lên đại học Cal State Long Beach vào đúng học kỳ mùa Xuân 2013, tỏ ra rất bất mãn: “Thật không thể tưởng tượng tiểu bang mệnh danh là tiểu bang vàng có thể đi đến tình trạng này!”


Tiếp xúc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, em Hưng tâm sự rằng em có đủ điều kiện để vào các đại học CSU, và “nếu biết thế” thì đã vào thẳng Cal State Long Beach từ năm ngoái, nhưng vì muốn đỡ tốn kém cho gia đình, em đã quyết định học hai năm đầu ở đại học cộng đồng, rồi sau đó xin chuyển lên đại học.


“Cứ tình hình này thì việc vào đại học 4 năm của em không biết sẽ ra sao.” Em Hưng than.


Trả lời phỏng vấn của tờ San Francisco Chronicle, em Eric Blanc, một sinh viên chuyên đấu tranh cho giáo dục, hiện đang học tại Berkeley City College, cho biết em rất “giận dữ” vì “quyết định này vĩnh viễn đóng cửa đại học 4 năm cho con em các gia đình nghèo” và là một điều “không thể chấp nhận được” cho một tiểu bang giầu có như California.


 


Phụ huynh tính toán


 


Không chỉ các sinh viên, mà các phụ huynh của các em cũng băn khoăn tính toán.


Ông Tuấn Phạm, 54 tuổi, cư dân Cypress, có con trai hiện đang học lớp 11 cho biết gia đình ông có lẽ phải tính chuyện “di chuyển qua tiểu bang khác” để con có điều kiện vào đại học, nếu tình trạng giáo dục của California “cứ ngày càng thụt lùi.”


Bà Kim Ðào, sống ở Westminster, có con gái 18 tuổi, sẽ vào học ngành sinh học cho biết “rất ưu tư” trước tình trạng chung.


“Một trong những lý do khiến tôi qua Hoa Kỳ định cư là muốn cho con có một nền giáo dục tốt!” Bà Kim phát biểu.


Về việc dự luật tăng thuế của Thống Ðốc Jerry Brown, bà Kim cho biết sẽ “sẵn sàng đóng thêm một chút” nếu điều đó khiến cho giáo dục của giới trẻ không bị ảnh hưởng, miễn là việc tăng thuế “phải công bình.”


Chị Hương Phạm, cư dân Santa Ana, cho biết rất may con trai chị 18 tuổi, đã được nhận vào đại học Cal State Fullerton vào mùa Thu 2012, tuy nhiên cũng rất ưu tư trước tình trạng con mình “bị chờ” và cho biết nếu “gặp khó khăn sẽ cho cháu vào đại học cộng đồng rồi chờ vài năm hy vọng tình trạng sẽ khá hơn.”


Chị cũng đồng ý sẽ “cố đóng thêm” một ít thuế, nếu cần để bảo đảm một nền giáo dục tốt cho con.


 


Dự luật tăng thuế


 


Dù lãnh đạo của hệ thống CSU không biết chắc dự luật tăng thuế có được cử tri chấp thuận hay không, tình trạng bấp bênh này khiến giới quan tâm đến giáo dục cho các thế hệ tương lai tỏ ra rất bất an.


Ông Robert Lahaderne, sống ở Santa Rose, trong lời bình về bài báo “SSU, CSU Plan to Cancel Spring 2013 Admissions” đăng trên trang mạng www.Pressdemocrat.com viết: “Thật là vô lý! Tôi không thể ngờ được là tiểu bang của chúng ta đã đi đến tình trạng này. Cứ hễ thiếu tiền thì giảm ngân sách giáo dục, sao không giảm những thứ khác? Chúng ta không đánh giá cao nền giáo dục gì cả. Tôi sẽ không bầu cho bất cứ ứng cử viên nào kỳ này! Và tại sao cứ phải tăng thuế?”


Sau nhiều lần điều chỉnh, dự luật tăng thuế của Thống Ðốc Jerry Brown, còn được gọi là “Millionaires Tax” và được các học sinh và nghiệp đoàn lao động ủng hộ, sẽ tăng thuế mua bán thêm một phần tư của 1%, và tăng thuế tối đa 3% cho người có lợi tức trên $250,000 một năm trong vòng 7 năm.


Theo thống đốc, kế hoạch của ông sẽ có thêm “$9 tỉ cho ngân quỹ chung của tiểu bang trong năm đầu tiên, và khoảng $7.1 tỉ những năm sau đó.”


Nếu dự luật tăng thuế bị bác bỏ, tổng số sinh viên đang theo học tại hệ thống California State University sẽ giảm từ 417,000 xuống còn 380,000 vào khóa học mùa Thu 2013.


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT