Ðể giúp cộng đồng người Việt Bắc Cali biết thêm một số thay đổi cũng như một số chi tiết về cuộc bầu cử vào ngày 5 Tháng Sáu sắp tới, Tuần báo Người Việt San Jose xin trích đăng lại tài liệu Bản Hướng Dẫn Cử Tri Dễ Hiểu của Liên Ðoàn Cử Tri Phụ Nữ Thuộc Quỹ Giáo Dục California được đăng trên trang mạng:
http://www.easyvoterguide.org/wp-content/uploads/2012/04/EVG-Jun12-Viet-web.pdf
Vài lời về cuộc bầu cử này
Trong năm 2012, các cử tri sẽ bầu chọn tổng thống và các nhà làm luật để đại diện cho mình trong chính quyền liên bang và tiểu bang. Các kết quả trong cuộc bầu cử vòng đầu vào Tháng Sáu của tiểu bang California sẽ quyết định những ứng cử viên nào sẽ tiếp tục tranh cử trong cuộc Tổng Tuyển Cử vào Tháng Mười Một.

Các cử tri cũng sẽ được yêu cầu bỏ phiếu cho hai dự luật của tiểu bang. Một dự luật đề cập đến việc các nhà làm luật tiểu bang có thể được bầu lại bao nhiêu lần. Dự luật kia là về thuế thuốc lá. Quý vị cũng có thể bầu chọn các chức vụ của chính quyền địa phương với lá phiếu của mình. Tất cả các cử tri đã ghi danh đều sẽ nhận được một phiếu bầu mẫu có liệt kê tất cả những gì quý vị cần để bỏ phiếu.
Quý vị đã ghi danh đi bầu chưa?
Nếu quý vị đã ghi danh đi bầu, quý vị không phải ghi danh lại trừ khi tên hoặc địa chỉ của quý vị thay đổi hoặc quý vị muốn thay đổi đảng phái mình ủng hộ. Xin xem bìa sau để biết thêm thông tin về cách thức để có tên trên danh sách cử tri chính thức trong hạt của quý vị.
Bản Hướng Dẫn Cử Tri Dễ Hiểu phi đảng phái này dành cho các cử tri bỏ phiếu lần đầu và các cử tri bận rộn. Xin vào www.easyvoterguide.org để đặt mua hoặc tải xuống bản hướng dẫn này bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc.
Cuộc bầu cử lần này có gì mới?
*Các khu vực bầu cử khác biệt:
Việc quý vị bỏ phiếu bầu cho ai và nơi quý vị đi bầu có thể thay đổi. Dân biểu nào đại diện cho quý vị sẽ phụ thuộc vào “khu vực” quý vị đang cư ngụ. Cứ mười năm, ranh giới giữa các khu vực được vẽ lại dựa theo Thống Kê Dân Số. Ở California, các cử tri đã thông qua một đạo luật về cách thức mới để thiết lập lại các khu vực hành chánh. Ðây là cuộc bầu cử đầu tiên sử dụng các ranh giới hành chánh mới này.
*Cách thức khác biệt để lựa chọn ứng cử viên:
Quý vị vẫn sẽ lựa chọn các ứng cử viên tổng thống dựa trên đảng phái chính trị của mình. Tuy nhiên, các chức vụ khác sẽ áp dụng hệ thống mới “Hai Người Ðứng Ðầu” được-nhiều-phiếu-nhất đã được cử tri thông qua.
-Ðối với chức vụ tổng thống: Các cử tri của mỗi đảng chính trị lựa chọn ứng cử viên họ muốn đề cử. Các ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất của mỗi đảng sẽ tranh tài với nhau trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một.
-Ðối với các chức vụ dân cử khác: Tất cả các cử tri sẽ lựa chọn từ cùng một danh sách ứng cử viên. Hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tham gia vào cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, không phụ thuộc vào việc họ thuộc đảng phái nào.
Sau đây là bảng tóm tắt những thay đổi cuộc bầu cử vào Tháng Sáu sắp tới:
H2: bangtomtat.jpg
Nếu quý vị không ghi danh với một đảng phái chính trị nào, lá phiếu của quý vị sẽ không có tên bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào. Hai đảng phái chính trị, Dân Chủ và Ðộc Lập Hoa Kỳ, sẽ cho phép các cử tri “không ủng hộ đảng phái nào” lấy lá phiếu của đảng họ để bầu trong cuộc bầu cử ngày 5 Tháng Sáu. Nếu quý vị muốn bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống thuộc một đảng khác, quý vị cần phải ghi danh lại và chọn đảng đó. Hạn chót để ghi danh cho cuộc bầu cử này là ngày 21 Tháng Năm.
Văn phòng Bầu cử hạt của quý vị sẽ gửi một Phiếu Bầu Mẫu cho tất cả các cử tri đã ghi danh trong hạt của quý vị trước cuộc bầu cử. Phiếu Bầu Mẫu của quý vị sẽ liệt kê tất cả những gì quý vị có thể bỏ phiếu.
Bốn trong năm cử tri của California đã ghi danh với một đảng phái chính trị nhất định. Ðể biết thêm chi tiết về các đảng phái, xin tham khảo tại: www.sos.ca.gov/elections/elections_f.htm.
*Một số điểm cần ghi nhớ:
Ngày 21 Tháng Năm, 2012 là hạn chót để ghi danh đi bầu trong cuộc bầu cử này.
Ngày 29 Tháng Năm, 2012 là ngày cuối để văn phòng bầu cử tại hạt của quý vị nhận giấy yêu cầu được “bầu bằng thư” của quý vị.
Ngày 5 Tháng Sáu, 2012 là Ngày Bầu Cử
Ðịa điểm bỏ phiếu của quý vị mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối.
Ngoài ra, để biết thêm chi tiết về các dự luật sẽ được bầu cũng như các chi tiết về cuộc bầu cử này, xin quý vị vui lòng vào các trang web sau đây:
www.easyvoterguide.org: Thông tin dễ sử dụng cho các cử tri bỏ phiếu lần đầu và các cử tri bận rộn có bằng năm thứ tiếng.
www.smartvoter.org: Tìm lá phiếu của quý vị và địa điểm bỏ phiếu.
www.sos.ca.gov/elections: Tập Chỉ Dẫn Thông Tin Cho Cử Tri thật chi tiết, cũng có bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.
Người Việt San Jose

















































































