Kết luận Trung Quốc phá giá; Bắc Kinh phản đối
BẮC KINH (AFP) –Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu đả kích quyết định của Washington nhằm tăng thuế nhập cảng đánh vào hàng năng lượng mặt trời của Trung Quốc, gọi đây là biện pháp có tính cách “bảo hộ thị trường.”

Bộ Thương Mại Mỹ hôm Thứ Năm loan báo mức thuế từ 31% đến 250% đánh vào các công ty sản xuất và xuất cảng ở Trung Quốc sau khi đi đến nhận định cho rằng các tấm thu năng lượng mặt trời (solar cells) từ các công ty này bán vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá thực sự.
Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc, Shen Danyang, cho hay điều này “không đúng với cách làm ăn của các công ty Trung Quốc vì họ tham dự vào kinh tế thị trường” và quyết định của Mỹ “cho thấy khuynh hướng bảo hộ thị trường.”
“Quyết định của Mỹ là không công bằng và phía Trung Quốc vô cùng bất mãn,” ông Shen nói.
Các công ty bán sản phẩm năng lượng mặt trời của Trung Quốc tại Mỹ hôm Thứ Năm chỉ trích quyết định của Bộ Thương Mại.
Suntech Power, có tên trong danh sách các công ty bị chính phủ điều tra, nói rằng quyết định này không đúng với thực tế.
“Mức thuế đó không phản ánh tình trạng thực tế về tình trạng cạnh tranh gay gắt trong kỹ nghệ năng lượng mặt trời,” theo Andrew Beebe, một giới chức cao cấp của Suntech. (V.Giang)















































































