Bàn tròn Euro
TƯ TÚC CẦU
Mấy hôm rày Tư tui buồn vì thiếu vắng chú bạch tuộc Paul dự đoán xem đội nào thắng, đội nào thua. Chú Paul hiện giờ chắc “tiêu diêu nơi miền lạc cảnh” rồi và không để lại bùa phép gì cho em út hoặc con cháu nên cho đến giờ này không có chú bạch tuộc nào khác thay thế đoán trước để cho “vui cửa vui nhà” và cũng để cho Tư tui đỡ phải mỏi tay mỏi miệng đoán trước từng trận đấu mà vẫn… không chịu trúng.

Nhân viên nhật báo Người Việt, từ trái, Hồng, Nhung, Tuyền (đang chụp hình), và Hải, chuẩn bị phục vụ ăn trưa cho khán giả xem trực tiếp truyền hình đá banh Euro 2012 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. (Hình: Tư Túc Cầu/Người Việt)
Giải Euro từ 16 đội tuyển ban đầu giờ thu nhỏ lại chỉ còn bốn đội Tây Ban Nha, Bồ Ðào Nha, Ðức và Ý. Ðây là bốn đội “đại gia” của Châu Âu và thế giới. Ngoại trừ Bồ Ðào Nha chỉ có chức á quân Châu Âu năm 2004, ba đội còn lại từng vô địch Châu Âu và thế giới liệt kê như sau:
-Tây Ban Nha vô địch Châu Âu năm 1964, 2008 và vô địch thế giới năm 2010.
-Ðức ba lần vô địch Châu Âu 1972 (Tây Ðức), 1980 (Tây Ðức), 1995 (Ðức) và ba lần chiếm ngôi số một hoàn vũ năm 1954, 1974, 1990 (Tây Ðức).
-Ý bốn lần vô địch thế giới, 1934, 1938, 1982 và 2006, đồng thời vô địch Châu Âu năm 1968.
Hôm nay là trận bán kết thứ nhất giữa Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha. Thật khó mà đoán mèo nào cắn mỉu nào.
Trong giờ nghỉ giải lao lúc làm việc, một số anh em nhà báo chúng tôi, với ly cà phê hoặc trà nóng, bàn chuyện “Ơ rô” từ chuyện anh chàng Pirlo của Ý tuy tuổi quá 30 rồi sao mà còn gân quá và chơi một trận đấu thật tuyệt vời trước đội tuyển Anh. Anh này thật xông xáo, tả xung hữu đột, lúc thì bên cánh trái, lúc thì cánh phải, lúc ở giữa giao những đường banh cho đồng đội gây nguy hiểm cho hàng thủ Anh không ít. Rồi lại thêm anh chàng đen thui Balotelli nữa, đá quá hay, nếu may mắn hơn, banh đừng trúng cột dọc có lẽ Tư tui và mọi người sẽ buồn lắm vì sẽ không có dịp chứng kiến 30 phút đá thêm giữa hai đội cũng như những quả đá phạt đền hồi hộp và hên xui may rủi.
Nhưng cũng phải khen hàng thủ tuyển Anh với John Terry và Steven Gerrard cứu nguy nhiều đường banh thua thấy rõ.
Các chú em Tam Sư ơi, đừng buồn nữa nhé. Ða số các chú còn trẻ quá mà, tài năng rồi sẽ chín muồi trong hai hoặc bốn năm nữa thôi ở giải World Cup 2014 và Euro 2016. Ðến Ba Lan và Ukraine lần này xem như dạo chơi và học hỏi kinh nghiệm như ông thầy của các chú là Hodgson từng nói, “Mục tiêu của chúng tôi là World Cup 2014.” Cái gì cũng có số hết, mỗi chú ra sân đều có mang số mà, và tất cả đều có số chung là “số phận.” Số phận của các chú là vậy thôi. Hãy chờ thêm vài năm nữa có sao đâu phải không!
Bàn đến chuyện Tây gặp Bồ, thật là khó đoán đội nào sẽ loại đội nào bởi vì cả hai cùng hay và cùng… thiếu cả. Tây Ban Nha hay ở lối chơi theo kiểu chuyền bóng ngắn nhuyễn nhừ 1-2-3 và rình rập cơ hội tốt là “chọt” banh cho đồng đội ghi bàn. Nhưng tìm ở hàng công Tây Ban Nha một tiền đạo chơi tương tự như cỡ Batoletti hoặc Ronaldo hay Messi quả là thật khó.
Còn đội Bồ Ðào Nha, phần lớn trông cậy vào hai chân sút Nani và nhất là Ronaldo. Siêu sao này quả thật tài ba, không như ở World Cup 2010, ở giải Euro lần này, anh chàng cầu thủ đẹp trai này chơi càng lúc càng hay khiến cho khán giả phải mê mẩn theo dõi. Nhưng nếu như Ronaldo tịt ngòi ở trận đấu này thì Bồ Ðào Nha có thể sớm phơi áo lắm. Hy vọng là Ronaldo sẽ thi đấu thăng hoa hơn nữa.
Vì thế, khi đề cập bắt độ ăn uống giữa hai đội, Tư tui thích anh chàng đẹp trai chơi hay Ronaldo quá nên nhất định chọn Bồ Ðào Nha, chấp hay không chấp trái nào cũng được. Tư tui vững tin là lần này Bồ Ðào Nha không còn xui xẻo nữa và sẽ có cơ hội đăng quang chức vô địch nhưng khoảng cách biệt chỉ là một trái.
Sáng hôm qua, khi đến quán cà phê gặp lại anh Lâm, thường cùng ngồi với nhau mỗi sáng uống cà phê, anh vội hỏi:
“Sao anh, hổm rày bắt độ ăn thua.”
“Thua liên tiếp mấy ngày, nhất định không chịu thắng.”
“Nhưng mà anh lên đài tivi đoán trúng lắm mà, nói Tây Ban Nha thắng thì y như rằng…”
“Ừ! Lên đài nói vậy đó, nhưng khi bắt độ với hai cô cháu thầy cò của tôi thì tôi lại thua vì hai cô em này đều chọn Tây Ban Nha trước cả rồi.”
“Vậy anh nhường cho mấy cổ bắt trước phải không?”
“Ừ!”
“Vậy có sao đâu, coi như mời mấy cô cháu đi ăn uống cho vui.”
“Ừ!”
“Thế còn hai trận ngày mai và ngày mốt?”
Mọi người đoán là Tây Ban Nha và Ðức vào chung kết. Nhưng riêng Tư tui lại có niềm tin ngược lại: Bồ Ðào Nha và Ý sẽ có mặt trên sân cỏ ngày Chủ Nhật này. Hãy chờ xem.

















































































