Mất điện, 370 triệu dân Ấn Ðộ chìm trong bóng tối

 


NEW DELHI (AP) – Hệ thống tải điện ở khu vực Bắc Ấn Ðộ bị hư hại hôm Thứ Hai, làm hàng trăm chuyến xe lửa ngưng chạy, buộc các bệnh viện và phi trường phải dùng máy phát điện phụ và khiến khoảng 370 triệu người chìm trong bóng tối trong cái nóng hầm hập của Mùa Hè.



Trong cái nóng hầm hập và bóng tối, hành khách ngồi trên xe lửa bị ngưng chạy tại trạm xe lửa ở New Delhi, Ấn Ðộ, vào ngày 30 Tháng Bảy, đợi chờ máy phát điện hoạt động trở lại. Hệ thống tải điện ở khu vực Bắc Ấn Ðộ bị hư hại hôm Thứ Hai, làm khoảng 370 triệu người chìm trong bóng tối. (Hình: AP Photo/Rajesh Kumar Singh)


Vụ mất điện này, được coi là một trong những lần trầm trọng nhất ở Ấn Ðộ trong thập niên qua, cho thấy quốc gia này không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng trong lúc đang cố gắng trở thành một cường quốc kinh tế trong vùng.


Hệ thống dẫn điện ở phía Bắc Ấn Ðộ bị quá tải vào lúc khoảng 2 giờ 30 phút sáng vì không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu lớn lao cho Mùa Hè nóng bức, theo giới chức trong tiểu bang Uttar Pradesh. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Năng Lượng Sushil Kumar Shinde cho hay ông không biết rõ nguyên nhân và cho lập ủy ban điều tra.


Hệ thống tải điện này cung cấp điện cho Punjab, khu vực sản xuất thực phẩm lớn nhất ở Ấn Ðộ, vùng Kashmir, thủ đô New Delhi, cũng như tiểu bang đông dân nhất thế giới, Uttar Pradesh.


Dân chúng thủ đô New Delhi bị đánh thức dậy khi quạt và máy lạnh của họ ngưng hoạt động, kéo ra đường trong khi cả thành phố tối đen. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT