LONDON – Cuộc ăn mừng đoạt huy chương vàng của nữ lực sĩ Wu Minxia bị gián đoạn, sau khi cô được bố mẹ cho hay về cái chết của ông bà ngoại. Gia đình cô giữ kín hung tin này, để cô có tâm trí mà tập luyện, hầu có thể giành lấy huy chương.

Hai lực sĩ Trung Quốc, He Zi (trái) và Wu Minxia vui mừng với huy chương vàng đoạt được trong môn thi nhảy nhào lộn từ ván cao 3 mét, hôm 29 Tháng Bảy. (Hình: AP/Mark J Terrill)
Tin ông bà ngoại cô qua đời và mẹ cô vật lộn với căn bệnh ung thư vú được giữ kín trong nhiều năm, cho đến khi cô lấy được huy chương vàng cho môn vô địch nhảy nhào lộn từ ván cao 3 mét tại Thế Vận Hội London.
Cha cô là ông Wu Yuming nói: “Nói dối với con gái tôi là điều cần thiết.”
Câu chuyện giữ bí mật của gia đình cô Wu gây nên một làn sóng tranh luận dữ dội ở Trung Quốc, nơi mà việc theo đuổi thành tích là chủ trương của chính quyền đối với chương trình thể thao quốc gia do nhà nước hậu thuẫn, có từ trong hai thập niên qua.
Cái tinh thần phải thắng bằng mọi giá, nay trở nên phản tác dụng, sau khi câu chuyện của cô Wu được loan truyền rộng rãi, theo sau một chỉ trích gay gắt của một tờ báo chính thức của nhà nước về sự thất bại của một lực sĩ cử tạ 17 tuổi.
Ở Trung Quốc, muốn thành lực sĩ phải chấp nhận sống xa gia đình ngay từ khi còn nhỏ, để vào ở trong các trường huấn luyện chuyên nghiệp, nơi phải tập dợt nhiều giờ mỗi ngày. Ðối với trường hợp của cô Wu, cô vào trường lúc mới 6 tuổi.
Thái độ của nhà nước Trung Quốc đối với thành tích của các lực sĩ nay càng khắt khe hơn bao giờ. Giấy ban khen của chính phủ gởi đến các lực sĩ, chỉ dành cho người đoạt được huy chương vàng. (TP)



























































































