HOA KỲ (OCR) – Trước thời buổi kinh tế khó khăn, cộng với chọn lựa thiếu khôn ngoan, khiến 68% người tiêu dùng ở Mỹ phải vất vả với tiền trả dịch vụ cho điện thoại di động hằng tháng, theo thăm dò của CouponCodes4u.com.

Qua phỏng vấn nơi 1,623 người Mỹ tuổi từ 18 đến 35 về cell phone, 72% có hợp đồng hằng tháng trong khi số còn lại theo chương trình pay-as-you-go. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)
Thăm dò thực hiện cuộc phỏng vấn với 1,623 người tuổi từ 18 đến 35 về cell phone họ sử dụng và số tiền họ chi ra. Khoảng 72% có hợp đồng hàng tháng trong khi số còn lại theo chương trình pay-as-you-go, tức không bị ràng buộc theo hợp đồng nào.
Ðối với người khai là đang gặp khó khăn với tiền trả hằng tháng, 51% cho biết do giá dịch vụ tăng cao và các phụ phí, như tiền activation fee, số phút dùng và gửi text, kể cả giá cả của smartphone.
Khoảng 34% vật lộn với tiền trả dịch vụ hàng tháng do những cam kết về tài chánh và tiền bill họ phải trả.
Ngoài ra, nghiên cứu còn khám phá thêm:
24% còn chần chừ chưa thể chuyển sang dùng smartphone như iPhone hay các kiểu chạy bằng hệ điều hành Android, vì họ không đủ sức mua khi phải ứng tiền trước.
37% cho biết phải mang nợ để được tiếp tục sử dụng cellphone.
46% có ký hợp đồng trả trễ hoặc không trả ít nhất một kỳ.
59% nói là nhận được bill cao hơn mức họ dự trù.
64% cho rằng họ chọn lầm chương trình vì phải trả cho nhiều khoản họ không cần đến hoặc không đủ như mong đợi.
Trong số được thăm dò, 47% có hợp đồng với Verizon; 28% với AT&T; Sprint 15%; và 10% T-Mobile.
Mark Pearson, chủ tịch trang mạng CouponCodes4u.com, nhận xét:
“Qua việc liên tục thăm dò người tiêu dùng, tôi không mấy ngạc nhiên khi được biết rằng, người Mỹ cảm thấy thiếu thiện cảm đối với các công ty cung cấp dịch vụ cell phone và tiền bill quá cao, khiến người ta phải vật lộn thật khó khăn để trả hằng tháng. Nhiều gia đình có con ở tuổi thanh thiếu niên, là tuổi sử dụng điện thoại di động thường xuyên. Họ thấy không xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, gồm trả trước tiền điện thoại, tiền trả hằng tháng cho số phút sử dụng và số text gửi quá cao.” (T.P.)















































































