Về “Người lính già Khóa 12 Thủ Ðức điểm danh lần cuối”
“Viết về những trận đánh năm xưa, không phải để tô hồng chuốc lục hay để thần thánh hóa người lính QLVNCH. Hay để ca tụng một cá nhân, một đơn vị hay một binh chủng nào. Mà chỉ muốn để lại cho đời sau biết rằng, có một thời, những người thanh niên đã hy sinh tuổi trẻ, lên đường chiến đấu bảo vệ quê hương. Họ là ai? Là những Thiên Thần Mũ Ðỏ, là những Cọp Biển lừng danh, là nhưng Cọp Ðen, Cọp Ba Ðầu Rằn lấy rừng núi sình lầy làm lẽ sống. Họ là những người lính bộ binh chân cứng đá mềm. Họ là những pháo thủ, những kỵ binh lấy da ngựa bọc thây. Họ là những chiến binh áo trắng ôm mộng hải hồ. Họ là những Cánh Chim Trấn Không lấy mây trời làm lý tưởng. Họ là những người lính Ðịa Phương Quân và Nghĩa Quân bảo vệ thôn làng. Có nhiều người đã đền xong nợ nước, có nhiều người ra thân tàn phế và có nhiều người đang sống âm thầm trong nước hoặc hải ngoại để chờ đợi ngày đi sum họp cùng các chiến hữu đã cùng chiến đấu trong thời lửa đạn điêu linh…” Trích từ bài viết Kompong Trạch: Ai Ðúng Ai Ðiêu, tác giả NguySaigon.
Có lẽ Thanh Tran chưa đọc những bài viết về Nghĩa Quân Giồng Riềng, Gò Công. Trận đánh tại đồn Trà Bang tác giả Ðại úy KB Vũ Ðình Lưu và những người lính không số quân tức là vợ của những người lính Nghĩa Quân.
NguySaigon
***
Có thể nhìn qua danh sách yểm trợ TPB/QLVNCH chúng ta sẽ thấy có nhiều chiến hữu thuộc Quân chủng ÐPQ. Lực lượng này có thể lên đến trên 500,000 chiến sĩ. Có lẽ nhiều quá, thầm lặng quá… nên ít ai để ý. Cần chi, âm thầm nằm xuống cho quê hương như thế là mãn nguyện cho một đời chinh chiến rồi. Amen.
hân trần























































































































