MANILA/KUALA LUMPUR (Reuters) – Chính phủ Philippines và các thành phần phiến quân Hồi Giáo vừa đạt thỏa thuận ngưng bắn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài đã 40 năm nay, khiến hơn 120,000 người thiệt mạng.

Tổng Thống Benigno Aquino thông báo thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân Hồi Giáo. (Hình: AP Photo/Aaron Favila)
Tổng Thống Philippines Benigno Aquino loan báo tin này hôm Chủ Nhật, nói rằng thỏa thuận sẽ mở đường cho việc phục hồi kinh tế và chính trị ở khu vực phía Nam nhiều xáo trộn của quốc gia này.
Thỏa thuận khởi sự một lộ trình nhằm thành lập một vùng tự trị mới ở phía Nam Philippines, quốc gia có đa số dân theo Công Giáo, trước khi ông Aqunio mãn nhiệm kỳ năm 2016, cho các khu vực có đông đảo người Hồi Giáo sinh sống nhiều quyền hạn chính trị hơn cũng như có thêm tiếng nói trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên.
Dư luận trông đợi là sau gần 15 năm thương thảo, với nhiều lần bị gián đoạn vì tình trạng bạo động, cả phía chính phủ lẫn nhóm phiến quân Hồi Giáo lớn nhất tại quốc gia này sẽ tuân hành những gì hứa hẹn trong thỏa thuận, dự trù sẽ ký kết vào ngày 15 Tháng Mười tại Manila, dưới sự chứng kiến của Tổng Thống Aquino và Thủ Tướng Najib Razak của Malaysia.
Tuy nhiên, hiện vẫn có sự lo ngại rằng các thành phần quá khích trong nhóm Mặt Trận Giải Phóng Hồi Giáo Moro (MILF) sẽ ly khai và tiếp tục chiến đấu. (V.Giang)



























































































