KABUL (AP) – Tổng thống Afghanistan hôm Thứ Hai nói rằng một đại hội của các trưởng lão bộ tộc sắp được triệu tập sẽ quyết định là lính Mỹ còn ở lại quốc gia này sau năm 2014 có được miễn tố theo luật của Afghanistan hay không.
Ông Hamid Karzai cho hay như trên sau khi trở về từ Washington, nơi ông gặp Tổng Thống Barack Obama hồi tuần qua để thảo luận về tương lai của sự hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.
Ðây cũng là lần đầu tiên ông Karzai đưa ra ý tưởng cho rằng người Afghanistan phải có đại hội các trưởng lão, gọi là ‘loya jirga’ để quyết định về quyền miễn tố dành cho lính Mỹ.
Phía chính phủ Mỹ nói rằng cần phải có được quyền chế tài duy nhất về mặt pháp lý đối với lính Mỹ còn ở lại Afghanistan sau năm 2014. Tại Iraq trước đây, vì không có được quyền này, chính phủ Mỹ phải rút hết quân ra khỏi nơi đây.
“Chúng ta muốn có chủ quyền đất nước và người Mỹ muốn có sự an toàn cho lính của họ,” ông Karzai tuyên bố ở Kabul. “Họ không muốn lính của họ bị xét xử theo luật lệ của một quốc gia khác.” (V.Giang)



























































































