BÌNH PHƯỚC (NV) –Sau gần 4 năm thuộc cấp cho phép một cư dân Việt Nam đầu tiên trong nước thay đổi giới tính, chính quyền tỉnh Bình Dương sáng 21 tháng 1 đột ngột ra lệnh thu hồi quyết định đã được ban hành trước đó. Nguyên nhân của hành động này được giải thích là vì quyết định kia… trái luật.
Một trong hai của cặp tình nhân này vừa thay đổi giới tính. (Hình: báo Tiền Phong)

Tin này khiến người trong cuộc – bà Phạm Lê Quỳnh Trâm, trước đó là ông Phạm Văn Hiệp 39 tuổi, ngụ tại thị trấn Chơn Thành thuộc tỉnh Bình Phước “chới với.”
Báo Tuổi Trẻ cho biết, cách nay 5 năm, ông Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan giải phẫu thay đổi giới tính từ nam sang nữ. Một năm sau, ông này đến trụ sở chính quyền huyện Chơn Thành làm đơn xin được thay họ đổi tên, chính thức đổi giới tính từ “ông” thành “bà” trên các giấy tờ hộ tịch, tùy thân.
Chính quyền huyện Chơn Thành đã ra một loạt quyết định cho phép ông Phạm Văn Hiệp đổi thành bà Phạm Lê Quỳnh Trâm. Các văn bản pháp quy này xác nhận ông Phạm Văn Hiệp là công dân đầu tiên được chuyển đổi giới tính tại Việt Nam.
Thế nhưng từ đó đến nay, người ta không thấy có trường hợp thứ hai, thứ ba kế tiếp. Ngược lại, hôm 21 tháng 1 vừa qua, chính quyền tỉnh Bình Phước đột ngột cho hay đã yêu cầu Sở Tư Pháp tỉnh này thu hồi hai quyết định được ban hành gần 4 năm trước chấp thuận cho ông Phạm Văn Hiệp đổi thành bà Phạm Lê Quỳnh Trâm. Chính quyền tỉnh Bình Phước cho rằng quyết định của chính quyền huyện Chơn Thành là phạm pháp và ra lệnh “xử lý theo quy định” các cán bộ dính vào sự việc kể trên.
Cậu bé Anh Vương béo phì trong ảnh. (Hình: báo Tiền Phong)

Còn theo báo Tiền Phong, tin trên đã gây chấn động dư luận những người thay đổi giới tính tại Việt Nam. Báo này cho biết chỉ mới vài tiếng đồng hồ trước đây thôi, một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Sài Gòn tên Franky Nguyễn đã “bật mí” bí mật liên quan đến lai lịch của mình trên mạng Facebook.
Tiết lộ của Franky Nguyễn nói rằng cô thoát thai từ một cậu bé tên Nguyễn Quốc Anh Vương, có lúc cân nặng đến… 94 kí lô. Không ai ngờ, anh chàng khổng lồ Anh Vương đã đi đến quyết định táo bạo: chấp nhận đau đớn thể xác qua một cuộc giải phẫu để biến thành một cô gái có thân hình thướt tha, mềm mại.
Cũng theo báo Tiền Phong, cô không ngại xuất hiện trước công chúng trong những album thời trang gợi cảm, táo bạo, ít người dám làm, ngay sau khi công bố “thân phận mới” của mình.
Cũng theo báo Tiền Phong, sự kiện thu hồi quyết định cho phép công dân thay họ đổi tên theo giới tính mới của chính quyền tỉnh Bình Phước đang gây xôn xao dư luận. Báo này trích dẫn tuyên bố của Luật Sư Phạm Thành Trung ở Hà Nội cho rằng công dân có quyền xác định lại giới tính theo luật định.
Kiều nữ Quỳnh Trâm sau khi được giải phẫu thay đổi giới tính. (Hình: báo Tiền Phong)

Ông Trung dẫn Bộ Luật Dân Sự của nhà nước cộng sản Việt Nam xác định rằng, “người khuyết tật bẩm sinh về giới tính, hoặc giới tính chưa được định hình chính xác được quyền yêu cầu các tổ chức y học và sau đó luật pháp xác định lại giới tính thật của mình.”
Như vậy, liệu chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ bị áp lực “thu hồi lại quyết định đã thu hồi” của mình hay không. (PL)


















































































































































