BUDAPEST, Hungary (AP) – Trong 18 tháng qua, Tòa Án Hiến Pháp Hungary đã mấy lần ra phán quyết bác bỏ một số luật lệ của chính phủ vì bị coi là vi hiến, kể cả việc phạt hay bắt giam người vô gia cư, cấm quảng cáo có tính cách chính trị trên đài phát thanh và truyền hình thương mại, hoặc buộc các sinh viên đại học nhận học bổng của chính phủ phải làm việc tại Hungary trong nhiều năm sau khi tốt nghiệp.

Trong hình là ông Viktor Orban, thủ tướng Hungary, tại một cuộc họp báo ở Ba Lan hôm 6 Tháng Ba. Chính phủ của ông cho biết sẽ đổi hiến pháp để đảng đương quyền của ông có nhiều quyền hành hơn. (Hình: BERTRAND LANGLOIS/AFP/Getty Images)
Tuy nhiên, vào hôm Thứ Hai này, các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Fidesz của Thủ Tướng Viktor Orban sẽ tìm cách tu chính bản hiến pháp để cho phép chính phủ có thêm quyền hành, bất kể các phán quyết của tòa án.
Hành động này đang tạo sự lo ngại trong khối Liên Âu, vốn trong mấy tháng qua đã buộc chính phủ Orban phải sửa đổi phần nào các luật mới nhằm mở rộng quyền hạn của ông ta trên khắp mọi lãnh vực, từ ngân hàng trung ương cho đến kinh tế, nghệ thuật và truyền thông.
Hôm Thứ Sáu tuần qua, chủ tịch Ủy Ban Liên Âu, ông Jose Maria Barroso, gọi điện thoại cho ông Orban và đồng thời cũng gửi lá thư đến ông này nhằm bày tỏ sự lo ngại về sự trái ngược có thể xảy ra giữa ý định thay đổi hiến pháp của Hungary với luật lệ EU mà quốc gia này là một thành viên.
Ðáp trả phía EU, ông Orban nói rằng Hungary sẽ “không để cho bất cứ ai từ Brussels hay ở nơi nào khác” chỉ thị cho họ phải làm gì và Hungary cũng không cần có sự cố vấn nào để sửa đổi hiến pháp của mình. (V.Giang)



























































































