Vòng loại World Cup 2014 – CONCACAF


Hoa Kỳ sẽ có ba điểm trước Costa Rica?


 


Tư Túc Cầu/Người Việt


 


Hôm nay, Thứ Sáu 22 Tháng Ba, 2013, theo lịch trình của Liên Ðoàn Bóng Tròn FIFA, các đội tuyển quốc gia trên thế giới tiếp tục ra sân tranh vòng loại World Cup 2014 để tìm chiếc vé đến xứ Nam Mỹ vào năm tới đây.









Ðội tuyển Hoa Kỳ trước trận đấu với Honduras trên sân Estadio Olimpico Metropolitano tại San Pedro Sula, Honduras ngày 6 Tháng Hai, 2013. (Hình: Mike Ehmann/Getty Images)


Tại khu vực Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribbean – CONCACAF – đợt thi đấu thứ hai với ba trận cùng diễn ra trong cùng ngày:


– Hoa Kỳ gặp Costa Rica trên sân nhà Dick’s Sporting Good Park, Commerce City, Colorado vào lúc 8 giờ tối giờ MT tức 6 giờ chiều giờ California được đài ESPN và UniMas truyền hình trực tiếp.


– Jamaica đương đầu với Panama trên sân Independence Park, Kingston, Jamaica.


– Honduras ra sân so tài Mexico trên sân vận động tại thành phố San Pedro Sula, Honduras.


Sau vòng thi đấu đầu tiên diễn ra vào ngày 6 Tháng Hai, 2013 vừa qua, đội tuyển Honduras tạm thời đứng đầu bảng với ba điểm sau khi đá bại Hoa Kỳ trên sân nhà với tỷ số 2-1 còn Pana hòa Costa Rica 2-2, Mexico dù đá trên sân nhà vẫn bị Jamaica cầm chân 0-0 cho nên cả bốn đội này đều cùng được một điểm. Chỉ riêng Hoa Kỳ, không có điểm nào khi thất bại trong trận ra quân đầu tiên trên sân Honduras vào ngày 6 Tháng Hai vừa qua như đã đề cập ở trên.


Bước vào vòng cuối cùng của cuộc tranh vòng loại World Cup 2014 khu vực CONCACAF, đội tuyển Hoa Kỳ được đánh giá là một trong hai đội (đội khác là Mexico) nhiều hy vọng nhất có mặt tại vòng chung kết World Cup lần thứ bảy liên tiếp do thành tích có được trong thời gian trước đây nhất là những trận cầu giao hữu khá thành công dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Ðức Jurgen Klinsmann.


Hành quân đến Honduras, trái với dự đoán của mọi người là Hoa Kỳ tệ nhất cũng kiếm được một điểm nhưng bất ngờ lại về trắng tay khi thua ngược 1-2 sau khi dẫn trước 1-0.


Chỉ thua mới trận đầu tiên trong mười trận của vòng đấu này, chưa phải là thảm họa, Hoa Kỳ vẫn còn nhiều hy vọng hơn nữa cả bốn đội Mexico, Jamaica, Panama và Costa Rica đều chỉ mới có một điểm cho nên ở trận đấu thứ hai gặp Costa Rica trên sân nhà Dick’s Sporting Goods Park, Hoa Kỳ buộc phải thắng trước đội khách từ trước đến này được đánh giá là không mạnh hơn Hoa Kỳ.


Nếu vẫn trắng tay trước Costa Rica, Hoa Kỳ gần như sẽ tiếp tục đứng chót bảng sau ba trận đấu vì bốn ngày sau đó Hoa Kỳ đến thủ đô Mexico để gặp đội tuyển chủ nhà được xem là mạnh nhất khu vực này. Trong lịch sử bóng tròn, từ trước đến nay, đội tuyển Hoa Kỳ gần như thua nhiều hòa ít và chỉ một lần duy nhất “biết” thắng 1-0 trong năm vừa qua dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Klinsmann.


Ðiều không may cho Klinsmann và đội tuyển Hoa Kỳ khiến các cổ động viên lo lắng là trong lần tập trung này, Hoa Kỳ mất đi tám cầu thủ nhiều kinh nghiệm trận mạc vì bị chấn thương nhu Edgar Castillo (bị thương mặt), Timmy Chandler (bị thương gân đầu gối), Steven Cherundolo (bị thương đầu gối), Tim Howard (đau lưng), Fabia Johnson (bị thương ở hông), Jonathan Spector (bị thương cổ chân), Jose Torres (bị thương gân đầu gối) và Danny Williams (bị bệnh) cùng với cầu thủ nổi tiếng và ghi bàn nhiều nhất trong làng bóng tròn Hoa Kỳ, Landon Donovan lại tiếp tục vắng mặt vì cần có thời gian “nghỉ ngơi.”









Tiền đạo Hoa Kỳ Clint Dempsey ghi bàn thắng trong trận đấu vòng loại World Cup khu vực CONCACAF với Honduras diễn ra trên sân Estadio Olimpico Metropolitano tại San Pedro Sula, Honduras ngày 6 Tháng Hai, 2013. (Hình: Orlando Sierra/AFP/Getty Images)


Ngoài ra, giới hâm mộ sững sờ khi thủ quân đội tuyển Hoa Kỳ Carlos Bocanegra bị loại ra khỏi thành phần với lý do Klinsmann đưa ra là đã không ra sân trận đấu nào trong suốt thời gian kể từ 2 Tháng Hai, 2013 khi về đầu quân cho đội bóng câu lạc bộ Racing Santander (hiện chơi giải hạng nhì) của Tây Ban Nha.


Trước tình thế “chẳng đặng đừng” này, buộc Klinsmann phải bổ sung một số khuôn mặt mới từ lò MLS kể cả một vài cầu thủ từng có mặt vài trận cầu quốc tế trước đây nhưng sau đó lại bị “bỏ quên” luôn vì thế mọi người đều hết sức lo âu về sức mạnh của đội tuyển nhà, nhất là ở hàng phòng thủ vốn yếu kém nhất từ trước đến nay và đặt dấu hỏi liệu Hoa Kỳ có kiếm được chiếc vé thứ bảy liên tiếp dự vòng chung kết World Cup năm tới hay không.


Tin xấu thêm lại nổ ra khi một tờ báo mạng Sporting News loan tin một số cầu thủ nặc danh gửi email đến cho biết có sự rạn nứt trong nội bộ đội tuyển Hoa Kỳ, không đồng ý với những quyết định cũng như phương pháp huấn luyện của huấn luyện viên Klinsmann trong đó có việc loại bỏ thủ quân Bocanegra. Thậm chí tờ báo điện tử này còn đưa tin cho rằng Klinsmann không có khả năng dẫn dắt phối hợp các cầu thủ như Bruce Arena, cựu huấn luyện viên tuyển Hoa Kỳ và hiện đang nắm đội Los Angeles Galaxy… Tình trạng này xảy ra tương tự như trong thời kỳ Klinsmann về nắm đội tuyển Ðức trước giải World Cup 2006.


Tất cả những tin này lộ ra ngay trước trận đấu phải thắng của tuyển Hoa Kỳ vào ngày hôm nay, đưa đến việc mọi người tự hỏi liệu có ảnh hưởng đến tình trạng thi đấu của đội tuyển Hoa Kỳ hay không.


Nếu như Hoa Kỳ lại thua trận này liệu Klinsmann sẽ bị sa thải (?).Còn Jermaine Jones, một trong những tuyển thủ Hoa Kỳ gốc Ðức, sẽ phản ứng thế nào trước những chỉ trích của đồng đội? Và anh ta sẽ lo lắng?


Làm thế nào Klinsmann nắm được tinh thần đồng đội khi biết rằng có một vài cầu thủ không đặt niềm tin nơi ông?


Không biết đội tuyển Hoa Kỳ ra sân với tinh thần bị đè nặng như thế có tránh được thảm họa thất bại khi đối đầu với Costa Rica?…









Thủ môn tuyển Hoa Kỳ Brad Guzan hiện thi đấu cho đội bóng câu lạc bộ Aston Villa của Premier League, Anh quốc. (Hình: Tony Marshall/Getty Images)


Bao nhiêu là dấu hỏi được đưa ra trước trận đấu đêm nay đến với dân chúng hết lòng ủng hộ đội tuyển Hoa Kỳ. Chắc rồi mọi việc sẽ từng bước có câu trả lời sau trận đấu đêm nay.


Ðiều quan trọng phải nhận biết là dù có số cầu thủ mới, trẻ tuổi hơn nhưng đội tuyển Hoa Kỳ lại không mạnh như mong đợi.


Ở hàng công, tiền đạo Jozy Altidore (hiện mang màu áo đội Eredivisie club AZ Alkmaar của Hòa Lan) trong trận đấu với Honduras trước đây đã thể hiện phong độ quá kém theo kiểu “khôn chợ dại nhà,” thi đấu mờ nhạt lẻ loi trên hàng tấn công. Riêng trong số các tuyển thủ được gọi tập trung, tiền đạo Clint Dempsey vừa hồi phục chấn thương chỉ trở lại sân đấu cho đội Tottenham gặp Fulham vào ngày Chủ Nhật vừa rồi.


Rời rạc nhất, lỏng lẻo nhất là khâu phòng ngự. Ðiều này đã thể hiện trong trận ra quân đầu tiên vòng đấu này với Honduras dù thủ môn Tim Howard rất xuất sắc trong khung thành vẫn không thể nào cứu vãn nỗi. Kết quả là đưa đến nhiều nghi ngờ về khả năng đến Brazil của tuyển Hoa Kỳ.


Chưa hết, Hoa Kỳ cũng trong tình trạng báo động đỏ khi bốn cầu thủ bị dính một thẻ vàng là Dempsey, Michael Bradley, Graham Suzi và Maurice Edu và có thể trở thành khán giả trong trận gặp Mexico nếu như trong trận đấu đêm nay họ bị thêm một thẻ vàng nữa.


Trước những khó khăn không tránh được kể trên, trận đấu buộc phải thắng Costa Rica quả là một canh bạc làm nhức đầu thầy trò Klinsmann. Nhưng phải làm sao đây? Nếu Clint Dempsey chói sáng như trận gặp Guetamala trước đây và nếu Altidore thi đấu như chơi cho đội bóng câu lạc bộ của mình cộng thêm một Michael Bradley vững vàng cùng với Jermain Jones thì tuyển Hoa Kỳ có thể đạt được mục tiêu của mình.


Lo âu nhất vẫn là hàng phòng ngự, thủ môn Brad Guzan dù có ít nhiều kinh nghiệm trận mạc quốc tế nhưng vẫn không thể nào so sánh với Tim Howard.


Còn hàng hậu vệ với những tên mới toanh trong thành phần đội tuyển Hoa Kỳ lấy từ các đội của MLS như Tony Beltran (Real Salt Lake), Matt Besler (Sporting Kansas), Justin Morrow (San Jose Earthquakes) liệu có vững vàng để có thể kết hợp với Geoff Cameron (Stoke City), Omar Gonzalez (Los Angeles Galaxy), Clarence Goodson (Brondby) bảo vệ hữu hiệu khung thành nhà không?


Hy vọng hàng giữa với Michael Bradley, Jermain Jones cùng với Graham Suzi, Maurice Edu… sẽ chơi một trận thăng hoa liên hoàn công thủ để cùng đồng đội đem về cho Hoa Kỳ ba điểm tạo lợi thế tinh thần cho trận đấu “classico” vào ngày Thứ Ba tuần tới trên sân thủ đô Mexico.


Nhưng Costa Rica không phải là một đội dễ chơi. Trong ba lần đối đầu trực tiếp, Hoa Kỳ đã thua đến hai trận và hòa một trận. Trận Hoa Kỳ thua Costa Rica 1-0 mới đây là trận cầu giao hữu ngày 3 Tháng Chín, 2012 diễn ra trên sân Home Depot Center, California. Hai trận còn lại là hai trận tranh vòng loại World Cup 2010, Hoa Kỳ thua 1-3 ngày 4 Tháng Sáu, 2009 và hòa 2-2 ngày 15 tháng 10, 2009.


Dàn tấn công của Costa Rica đáng lưu tâm khi có mặt các ngôi sao Bryan Ruiz hiện chơi cho đội Fulham, Premier League Anh quốc, Joel Campell của Real Betis và Alvaro Saborio của Real Salt Lake. Cả ba tiền đạo này là những mũi nhọn nguy hiểm cho các đợt tấn công của Costa Rica có thể khiến tung lưới Hoa Kỳ bất cứ lúc nào và khiến cho Klinsmann phải nhức đầu đối phó.









Thủ môn Brad Guzan cứu thua quả đá phạt đền trong trận đấu giải Premier League giữa Chelsea và Aston Villa diễn ra trên sân Stamford Bridges, London, Anh quốc ngày 23 Tháng Mười Hai, 2013. (Hình: Julian Finne/Getty Images)


Nhưng liệu đối phó được không? Làm sao các cầu thủ Hoa Kỳ kiểm soát được trận đấu? Ghi được bao nhiêu bàn thắng hay để thủng lưới mấy lần? Tất cả đều được trả lời trên sân cỏ Dick’s Sporting Goods Park vào tối hôm nay khi tiếng còi trọng tài thổi lên kết thúc trận đấu vì vốn có nhiều bất ngờ xảy ra không thể nào đoán trước được khi bóng lăn chưa ngừng hẳn. Tất cả chờ xem…


 


Thành phần đội tuyển Hoa Kỳ:


Thủ môn: (3): Brad Guzan (Aston Villa), Sean Johnson (Chicago Fire), Nick Rimando (Real Salt Lake).


Hậu vệ (6): Tony Beltran (Real Salt Lake), Matt Besler (Sporting Kansas City), Geoff Cameron (Stoke City), Omar Gonzalez (LA Galaxy), Clarence Goodson (Brondby), Justin Morrow (San Jose Earthquakes).


Tiền vệ (9): DaMarcus Beasley (Puebla), Kyle Beckerman (Real Salt Lake), Michael Bradley (Roma), Joe Corona (Club Tijuana), Maurice Edu (Bursaspor), Jermaine Jones (Schalke 04), Sacha Kljestan (Anderlecht), Brek Shea (Stoke City), Graham Zusi (Sporting Kansas City).


Tiền đạo (5): Jozy Altidore (AZ Alkmaar), Terrence Boyd (Rapid Vienna), Clint Dempsey (Tottenham Hotspur), Herculez Gomez (Santos Laguna), Eddie Johnson (Seattle Sounders).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT