MOSCOW, Nga (AP) – Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đến Moscow hôm Thứ Sáu trong chuyến công du đầu tiên ở chức vụ lãnh đạo chính quyền Bắc Kinh, hy vọng sẽ tăng cường mối quan hệ về kinh tế và quân sự với Nga, trong khi Washington đang củng cố hợp tác với các đồng minh của mình khắp vùng Á Châu-Thái Bình Dương.

Dù vẫn có tranh chấp trong lịch sử của hai quốc gia láng giềng, với biên giới chung dài 2,600 dặm, Nga và Trung Quốc ngày càng có mối quan hệ gần gũi hơn để đối phó với điều mà mỗi quốc gia, với các lý do riêng, thường coi là sự tấn công của làn sóng dân chủ từ phương Tây.
Chuyến viếng thăm của ông Tập Cận Bình tại điện Kremlin, chỉ tám ngày sau khi nhận chức chủ tịch nước, đưa ra một thông điệp rõ ràng là Trung Quốc vẫn tìm được sự hậu thuẫn cho chính mình để đối đầu với Mỹ khi cần thiết. Tuy nhiên, cuộc viếng thăm không chỉ có giá trị biểu kiến vì hai bên dự trù sẽ ký thỏa thuận năng lượng trị giá tới $30 tỉ.
Chính phủ Nga tổ chức đón tiếp hai vợ chồng ông Tập Cận Bình rất trọng thể, với hệ thống truyền hình nhà nước trực tiếp truyền hình buổi lễ. Khi chiếc xe limousine chở ông Tập Cận Bình tới điện Kremlin, họ được đón tiếp bằng một đoàn kỵ binh Cossacks.
Ông Putin cám ơn ông Tập Cận Bình đã chọn Nga trong chuyến công du đầu tiên. Ông Tập đáp trả bằng cách nêu lên tình hữu nghị cởi mở giữa Nga-Trung Quốc.
Cũng giống như người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, ông Tập Cận Bình cho biết rất ngưỡng mộ văn chương Nga. Trong cuộc họp báo tuần này, ông liệt kê một số tên tuổi nổi tiếng trong văn chương Nga mà ông đã đọc khi còn trẻ, kể cả Pushkin, Tolstoy và Chekhov. (V.Giang)



























































































