HÀ NỘI 15-5 (NV) – Sử dụng công cụ tìm kiếm trên dịch vụ Internet, điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ thông ở Việt Nam nên đây là cơ hội kiếm ăn không thể bỏ qua để chen vào thị trường.
Một thanh niên vào internet bằng một máy điện toán xách tay ở một quán cà phê, Hà Nội. Một công ty vốn đầu tư từ Nga vừa bắt đầu mạng tìm kiếm “Cốc Cốc” để tranh thị phần quảng cáo với mạng Google của Mỹ. (Hình: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

Nhưng có một công ty mới được thành lập, nhiều phần là vốn đầu tư của một số công ty Nga, đang có tham vọng làm được việc đó, tại một đất nước vẫn chủ trương kiểm soát thông tin. Những ai lộ ra những lời chống đối chế độ thì đi tù. Đòi đa nguyên đa đảng, tự do phát biểu, tự do báo chí, hội họp như hiến pháp của chế độ công nhận là không thể chấp nhận ở cái đất nước “dân chủ gấp triệu lần tư bản” của bà phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
Cũng như mạng tìm kiếm Google hoặc các mạng tìm kiếm khác cạnh tranh với Google, một mạng tìm kiếm mới có tên là “Cốc Cốc” mới ra mắt ở Việt Nam sau 3 tháng thử vận hành.
“Cốc cốc” là từ tượng thanh, nghe thấy khi người ta gõ cửa trong cách nói của người miền Bắc Việt Nam, tiếng Anh là “Knock knock”.
Trang mạng tìm kiếm “Cốc Cốc” dựa vào một số khả năng mà mạng Google không có hoặc không chịu làm, để hy vọng chiếm thị trường. Thí dụ người sử dụng có thể đánh chữ không dấu mà Coccoc có thể tự động thêm vào với độ chính xác được quảng cáo là có thể tới 99%.
Cốc Cốc cũng có một lợi thế khác: công ty Google không có văn phòng hay cơ sở tại Việt Nam. Chủ trương của Google là “Đừng làm quỷ dữ” tức không làm ông kẹ kiểm duyệt, ngăn chặn thông tin phục vụ các chế độ độc tài đảng trị quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín.
Chế độ Hà Nội từng yêu cầu Google loại bỏ các thông tin liên quan đến lãnh tụ của họ nhưng đã bị Google từ chối. Bởi vậy, nếu đặt chân đến Việt Nam, liệu Google có tránh phải thỏa thuận kiểm duyệt các thông tin “nhạy cảm” theo sự đòi hỏi của nhà nước?
Cơ sở của Google ở Singapore có mướn một số nhân viên là người Việt Nam, hiển nhiên muốn tăng khả năng kiếm tiền quảng cáo từ các công ty tại Việt Nam.
Mạng tìm kiếm “Baidu” ở Trung quốc phải tuân lệnh nhà cầm quyền Bắc Kinh là một thí dụ dễ hiểu khi hoạt động tại một nước Cộng Sản độc tài.
Khác với những công ty nhỏ khác, có dấu hiệu là Cốc Cốc không thiếu tiền đầu tư.
Hiện họ đã chi $10 triệu đô la, mướn 300 nhân viên trong đó có 30 người ngoại quốc phần lớn là Nga, chiếm giữ 4 tầng của một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Hà Nội.
Theo một bản tin trên VNEconmy ngày 5/5/2013 thì “Cốc Cốc mới vào Việt Nam đầu năm 2013, và nhận được sự hỗ trợ từ các công ty công nghệ lớn của Nga như: Yandex – công cụ tìm kiếm số một tại Nga, DST – quỹ đầu tư đã đầu tư 200 triệu USD vào Facebook, Mail.ru Group – công ty Internet lớn thứ 7 thế giới về lượng truy cập… Trang tìm kiếm này được xem là có thế mạnh về khả năng tìm kiếm địa điểm dựa vào kho dữ liệu các vị trí kinh doanh, ăn uống, giải trí…, với khoảng hơn nửa triệu địa điểm tại 171 thành phố, thị xã, thị trấn thuộc 60/63 tỉnh thành. Vốn đầu tư cho Cốc Cốc dự kiến là 100 triệu USD, được triển khai trong 4 năm từ 2013 -2017.”
Theo các cuộc nghiên cứu, có tới 97% những người sử dụng mang tìm kiếm trên Internet tại Việt Nam sử dụng công cụ tìm kiếm của Google. Cốc Cốc muốn dành thị trường này.
Việt nam có hơn 32 triệu người sử dụng internet. Một bản tin trên VNEconomy đưa biểu đồ cho thấy vào quý Thứ Tư 2013, có khoảng 1.3 triệu điện thoại thông minh đã bán được tại Việt Nam.
Dữ liệu thống kê của hiệp hội Marketing số châu Á ước lượng cứ 2 người Việt Nam thì có 1 người vào internet qua điện thoại di động và khuynh hướng vào internet bằng điện thoại thông minh mỗi ngày mỗi nhiều. Cuộc khảo cứu của công ty tư vấn McKinsey cho biết, “có mối liên hệ rõ ràng giữa internet và phát triển kinh tế của Việt nam, đó là internet đóng góp 0,9% cho tăng trưởng Gdp của Việt Nam. Tỷ lệ này sẽ còn tăng, bởi ngày càng nhiều người Việt lên mạng tìm thông tin, cũng như ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong nước coi internet là công cụ hữu ích để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ”, theo báo Doanh Nhân.
Khi thử đánh từ “Việt Tân” một tổ chức chế độ Hà Nội chụp cho cái mũ “Khổng bố” thì vẫn thấy một ít thông tin. Nhưng khi bấm vào trang tiếp theo, người ta thấy thông báo: “Câu truy vấn của bạn không hợp lệ với công cụ tìm kiếm của chúng tôi.”
Nói chuyện với AP, một người sáng lập Cốc Cốc, ông Nguyễn Đức Ngọc, công nhận có sự nhạy cảm khi được hỏi công ty có kiểm duyệt nếu được yêu cầu. Sau một phút im lặng với những âm thanh ậm ừ, ông Ngọc đưa ra một ví dụ tìm kiếm mà có thể sẽ không cho ra kết quả: “Hồ Chí Minh”, lãnh tụ sáng lập Đảng Cộng sản và được nhà nước tôn thờ, và từ “là con chó”.
“Nhiều tìm kiếm như vậy là của những người quan tâm chính trị,” ông Ngọc nói.
Báo VNEconomy thuật lời ông Dương Minh Tuấn, đại diện Cốc Cốc (Coccoc.com) tại Việt Nam cho biết, “Cờ Rôm+ có khả năng tự động thêm dấu tiếng Việt, truy cập vào Facebook mà không gặp phiền toái, việc tải dữ liệu cũng nhanh hơn khoảng 8 lần so với trình duyệt khác…Theo đó, dựa trên công nghệ xử lý tiếng Việt của Cốc Cốc, Cờ Rôm+ có khả năng hiểu được nội dung của các đoạn văn bản không dấu mà người dùng gõ trên Internet khi chat, comment, viết email, blog… và sau đó tự động thêm dấu vào đoạn văn bản với độ chính xác cao.”
Theo ông này “tính năng của Cờ Rôm+ có thể giúp tăng 50% tốc độ gõ phím cho người dùng thông thường (không thành thạo kỹ năng gõ 10 ngón) và 20% cho người dùng thành thạo gõ 10 ngón.”
Nhưng liệu Cốc Cốc có nhận lệnh từ nhà cầm quyền cài công cụ theo dõi, ăn cắp thông tin cá nhân của người truy cập phục vụ Công an CSVN hay không? Cốc Cốc có cung cấp thông tin của các cá nhân sử dụng mạng tìm kiếm này cho công an CSVN hay không?
Một điều khó tránh ở một xứ “dân chủ gấp triệu lần tư bản”. (TN)







