MANILA (NV) .- Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN Phùng Quang Thanh dẫn đầu một phái đoàn tới Philippines để thăm viếng 3 ngày và trao đổi về tình hình Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN Phùng Quang Thanh gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phi Luật Tân Voltaire Gazmin hôm Thứ Hai 26/8/2013. (Hình của Bộ Quốc Phòng Philippines)

Báo Inquirer ở Manila cho hay như vậy về chuyến đi Philippines của phái đoàn Phùng Quang Thanh từ ngày 25 đến 27/8/2013 trước khi ông này tới Brunei (nước đang giữ chức chủ tịch ASEAN) tham dự “Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN” (ADMM Retreat) và Hội Nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng”.
Hội nghị mở rộng có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng với sự tham dự của 10 nước bên ngoài như Mỹ, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, New Zealand, Nam Hàn, và Nga.
Bộ Quốc Phòng Philippines ra bản tin về cuộc họp của phái đoàn Phùng Quang Thanh với Bộ trưởng Quốc phòng Phi Voltaire Gazmin nói rằng “Các quan chức duyệt xét các hoạt động hợp tác quân sự giữa hai Bộ Quốc phòng và thăm dò các dự án hợp tác khác gồm cả trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai vì cả hai nước đều có nhiều kinh nghiệm về thiên tai.”
Theo báo Inquire thuật lại, hai bên “trao đổi quan điểm về những vấn đề an ninh gần đây mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là về tình hình Biển Đông cũng như chính sách Hoa Kỳ tái phối trí lực lượng nghiêng về Á châu -Thái Bình Dương”.
Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) khi loan tin về chuyến thăm viếng Philippines của phái đoàn Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tránh nói chuyện nhạy cảm chọc giận Trung Quốc nên chỉ viết rằng “hai bên sẽ trao đổi các vấn đề cùng quan tâm; đánh giá quan hệ quốc phòng Việt Nam- Philippines trong thời gian qua và thống nhất nội dung hợp tác mà cấp làm việc đã báo cáo theo nội dung bản thỏa thuận về Hợp tác Quốc phòng song phương.”
Cuối Tháng Bảy sang đầu Tháng Tám 2013, Bộ trưởng Ngoại Giao của Việt Nam và Philippines cũng đã gặp nhau ở Manila mà khi kết thúc các cuộc họp, báo chí nhà nước CSVN nói rằng hai bên “cam kết phối hợp giải quyết tranh chấp Biển Đông”.
Việt Nam tuy hoan nghênh Philippines đưa Trung quốc ra kiện ở tòa án quốc tế nhưng chỉ ngấm ngầm ủng hộ. Tuy cùng lập trường với Philippines chống các hành động lấn chiếm trên biển của Trung Quốc nhưng Hà Nội thường tránh né nói thẳng vì vướng cái “16 chữ vàng” và “4 tốt”.
Ngày 27/6/2013, Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại Giao Trung quốc, bắn tiếng đe dọa các nước láng diềng nhắm vào Việt Nam và Philippines, tại “Diễn Đàn Hòa Bình Thế Giới” tổ chức ở Bắc Kinh rằng “Đối đầu với Trung quốc ở Biển Đông sẽ thất bại”.
Báo chí Trung Quốc cũng từng nhiều lần đe dọa cho Việt Nam “bài học” hay “nghe tiếng đại bác” mỗi khi có những căng thẳng trên biển dấy lên.
“Từ khi có bản thỏa hiệp hợp tác quốc phòng giữa Philippines với Việt Nam năm 2010 đến nay, các quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã tiến triển xuyên qua các cuộc thăm viếng cấp cao, trao đổi nhân sự và trao đổi thông tin. Những trao đổi này củng cố sự liên kết giữa chính phủ và chính phủ cũng như quan hệ giữa nhân dân với nhân dân hầu đem lại lợi ích chung cho cả hai nước”, bản thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Philippines viết. (TN)









































































