NAIROBI, Kenya – Một nhóm người vũ trang xả súng vào một siêu thị đông du khách Tây Phương tại thủ đô Nairobi, Kenya, 31 người chết, vài chục người bị thương.
Báo chí nói rằng đây chắc chắn là một cuộc tấn công khủng bố. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết có người Mỹ trong số những người bị thương.

Một phụ nữ Kenya được mang ra bên ngoài sau khi các tay súng đeo mặt nạ tấn công vào siêu thị sang trọng ở thủ đô Kenya, 21 Tháng Chín, 2013. (Hình: Simon Maina/AFP/Getty Images)
Nhóm kháng chiến Hồi Giáo al-Shabab, bản doanh đặt tại Somalia, nhận trách nhiệm trong vụ tấn công này. Trong một thông báo đăng trên Twitter, nhóm này nói cuộc tấn công là để trả đũa “những vụ giết người Hồi Giáo vô tội khác,” do các lực lượng Kenya và liên minh Châu Phi thực hiện.
Một nhân chứng kể rằng một nhóm người trang bị AK-47, cầm theo lựu đạn, đi vào trong siêu thị vào khoảng giờ trưa.
Nhóm này ra lệnh cho những người Hồi Giáo đứng dậy và đi ra ngoài, còn những người khác sẽ là mục tiêu.
Trực thăng của cảnh sát bay vòng vòng bên trên siêu thị, kêu gọi mọi người mau chóng thoát ra bên ngoài. Ngay sau đó, người ta thấy mấy chục người chạy tán loạn. Khói bắt đầu tỏa ra các cửa ra vào. Bên trong, người ta nghe tiếng lưu đạn nổ.
Bộ trưởng Quốc Phòng Kenya, Joseph Ole Lenku, sau đó nói với báo chí là quân đội đã “kiểm soát được tình hình.” Tuy nhiên, người ta vẫn nghe tiếng súng nổ bên trong siêu thị vài giờ đồng hồ sau khi cuộc tấn công bắt đầu. Nhóm al-Shabab nói người của họ vẫn đang bắn nhau với quân chính phủ ở phía bên trong.
Bộ trưởng Nội Vụ Kenya cho biết 31 người chết trong vụ tấn công này. Giới hữu trách đang mang thi hài nạn nhân ra bên ngoài.
Tại Washington, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gọi cuộc tấn công này là “hành động bạo lực vô lý khiến nhiều người vô tội, trong đó đàn ông, đàn bà, trẻ em, bị thiệt mạng và bị thương.”
Bộ Ngoại Giao cũng cho biết có một số người Mỹ trong danh sách nạn nhân bị thương. FBI đang theo dõi tình hình, và có thể hành động ngay nếu có công dân Mỹ trong số người thiệt mạng.
Bộ trưởng Quốc Phòng Kenya nói hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố ai, hoặc tổ chức nào, đứng phía sau cuộc tấn công khủng bố.
Nhưng nhóm al-Shabab thì nhận họ là tác giả vụ tấn công. Nhóm này, vào cuối năm 2011, đã từng tổ chức một cuộc tấn công lớn vào Nairobi để trả đũa quyết định của Kenya đưa lính vào Somalia đánh nhau với phía Hồi Giáo nổi dậy. Thời điểm ấy, nhóm này cũng đã nói rõ là sẽ tấn công siêu thị Westgate, nơi lui tới của giới giàu có Kenya và du khách nước ngoài. (Ð.B.)




























































































