Trông mặt mà bắt hình dong (hết)

Hồng Dương

Nhìn tướng đoán nhân cách. Nhưng nhân cách, tính cách do rèn luyện, do sự giáo dục của gia đình, nhà trường và ảnh hưởng của môi trường xã hội mà có. Vì vậy, những ai mang khiếm khuyết gì cũng đừng buồn.


4.XÉT TÍNH CÁCH QUA MŨI

– Đàn ông có mũi sư tử thường là người giàu sang, quyền thế; có mũi diều hâu là hạng người độc ác, nham hiểm.
– Đàn bà mũi sư tử lại kèm thêm lưỡng quyền cao, mắt lồi, lông mày dựng đứng là người có tính khí thất thường, khổ về đường hôn nhân, quan hệ bạn bè thường “sớm nắng chiều mưa”.
– Đàn bà mũi dọc dừa là người đàn bà đẹp, nhưng thường lẳng lơ:

Những ai có mũi dọc dừa
Đẹp người nhưng lại lẳng lơ cũng nhiều




Mũi dọc dừa. Hình minh hoạ. Nguồn: myfatpoket.com

5.XÉT TÍNH CÁCH QUA MÔI, MIỆNG

– Như trên đã nói, môi thâm chỉ hạng người xấu. Đàn bà môi thâm coi như..”vứt”.
– Đàn bà môi dày, môi mỏng cũng chẳng hay ho gì:

Cua thâm càng, nàng thâm môi

Và:     Môi dày ăn vụng đã xong
           Môi mỏng hay hớt, môi cong hay hờn.




Hình minh hoạ. Nguồn: realsimple.com

– Hình dáng khóe miệng cũng nói lên bản chất hoặc tính cách con người:
                                      
Đàn ông miệng rộng có tài
Đàn bà miệng rộng điếc tai xóm làng

Hoặc:

Đàn ông miệng rộng thì sang
Đàn bà miệng rộng tan hoang cửa nhà.





Nhìn tướng miệng có thể biết cá tính con người. Hình minh hoạ. Nguồn: megafun.vn

– Khóe miệng thường gắn với nụ cười của người đàn bà để làm tăng thêm vẻ đẹp và sự quý giá. Không ai ca ngợi nam giới cười, mà chỉ ca ngợi phái đẹp cười:
                                       
Chẳng tham nhà ngói rung rinh
Tham về một nỗi em xinh miệng cười
Miệng cười em đáng mấy mươi
Chân đi đáng nén, miệng cười đáng trăm (2)

6.XÉT TÍNH CÁCH QUA TIẾNG NÓI VÀ ĐẦU TÓC

– Tiếng nói và đầu tóc cũng thể hiện tính cách và cuộc sống con người:

Người thanh tiếng nói cũng thanh
Chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu
Hoặc: Chim khôn thử tiếng, người ngoan thử lời

– Đàn bà có tiếng nói sang sảng thường là người có khí phách, thiên về nam tính, tình dục mãnh liệt, sát phu hoặc hai đời chồng:
Đàn bà sang sảng tiếng đồng
Một là sát chồng, hai là hại con

– Ngược lại, đàn ông có giọng nói ỏn ẻn lại như phụ nữ, thường bị coi là “đồng cô”, trong dân gian có người còn gọi là “lại cái”.

– Mái tóc cũng rất quan trọng với người phụ nữ. Đàn bà cần tóc để làm đẹp, vì “Hàm răng mái tóc là góc con người”. Còn đàn ông tóc dài chẳng để làm gì cả, nên dân gian mới có câu:

Đàn bà tốt tóc thì sang
Đàn ông tốt tóc chỉ mang nặng đầu.





Hình minh hoạ. Nguồn: fashionra.blogspot.com

Đôi điều lạm bàn

Con người ta sinh ra ở đời, đôi khi có người không tránh khỏi một khiếm khuyết nào đó về hình dáng, từ đó dẫn đến khiếm khuyết về nhân cách như thuật NTH đã chỉ ra ở trên. Theo cách hiểu của người xưa, tính cách con người là do “ông Trời” sinh ra (Cha mẹ sinh con, trời sinh tính).

Thật ra không hẳn như vậy. Nhân cách, tính cách do rèn luyện mà có; do sự giáo dục của gia đình, nhà trường và ảnh hưởng của môi trường xã hội. Quý bà, quý cô nào có “môi dày” hoặc “môi mỏng” cũng đừng buồn, vì nghệ thuật trang điểm thời nay (cách tô son môi) có thể giúp phái đẹp khắc phục được nhược điểm này. Còn tính xấu do đôi môi gây ra, đừng đổ tại do “trời sinh tính”. Nếu ta biết tu dưỡng, rèn luyện bản thân, luôn hướng thiện-“nói điều hay, làm việc tốt”…thì tính xấu nào chắc chắn cũng sẽ khắc phục được.

Theo quan niệm của người Việt cổ về thuyết định mệnh và triết lý nhân quả của Đạo Phật, cụ Nguyễn Du ở cuối Truyện Kiều đã viết: “Ngẫm hay muôn sự tại trời/ Trời kia đã bắt làm người có thân”

Nhưng rồi cụ lại viết tiếp: “Đã mang lấy nghiệp vào thân/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa/ Thiện căn ở tại lòng ta/Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” đó sao?
                                                                                    

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT